An Thượng - Hoài Đức (TP Hà Nội): Muốn có đất, phải có tiền “hỗ trợ”?

Thuỵ Khanh | 05/07/2022, 08:31

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của bà Nguyễn Hồng Hạnh, tố cáo cán bộ Tư pháp xã An Thượng đã có hành vi làm khống hồ sơ mua bán đất để trục lợi và “móc ngoặc” cùng gia đình bà Nguyễn Thị Khằng nhằm gây khó dễ cho bà Hạnh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đơn thư, ngày 25/9/2019, bà Nguyễn Hồng Hạnh đã mua ô đất dịch vụ số 304 đợt 1 của bà Nguyễn Thị Khằng, xã An Thượng, huyện Hoài Đức. Khi tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ô số 304 đợt 1, bà Hạnh mới biết Đơn xin cấp đất dịch vụ cho ô đất trên bà Khằng chưa hề ký, sau đó ngày 5/4/2022 bà Hạnh đã đưa Đơn xin cấp đất dịch vụ cho bà Khằng để hoàn thiện giao dịch.

Tại đây, bà Hạnh gặp 5 người là người nhà của bà Khằng, điều lạ là tất cả đều thống nhất không ký và yêu cầu bà Hạnh phải trả số tiền “hỗ trợ” gia đình bà Khằng theo giá làng (tức 5-6 triệu/m2 là khoảng 500 - 600.000.000 vnđ) mới ký giấy cho bà Hạnh được cấp GCNQSD lô đất dịch vụ đã mua ở trên.

at.jpg
Lô đất dịch vụ số 304 của bà Nguyễn Hồng Hạnh đã mua từ bà Nguyễn Thị Khằng

Không đồng ý với thỏa thuận trên, ngày 26/4/2022, bà Hạnh đã đến gặp bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (con bà Nguyễn Thị Khằng) - hiện là Cán bộ Tư pháp xã An Thượng đề nghị giải quyết những phát sinh trên. Qua đó, bà Linh khẳng định gia đình đã bán ô đất số 304 và nhận tiền bán đất từ bà Hạnh, nhưng vẫn không hề rút lại yêu cầu cho đến khi nào bà Hạnh trả đủ số tiền “hỗ trợ” trên thì mới ký đơn.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Khằng đã cam kết “chịu trách nhiệm ký vào các giấy tờ, văn bản thực hiện việc chuyển quyền sử dụng, định đoạt, quyết định với lô đất dịch vụ trên cho bà Nguyễn Hồng Hạnh” trong bản cam kết ngày 24/10/2019, thế nhưng những lời cam kết này vẫn chỉ nằm trên giấy, khi bà Hạnh nhiều lần gửi đơn tố cáo lên các cấp chính quyền: UBND huyện Hoài Đức, Công an huyện Hoài Đức, UBND xã An Thượng và Công an xã An Thượng. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay vụ việc của bà Hạnh vẫn không được xem xét xử lý theo quy định.

Bà Hạnh cho hay: Mỗi khi có việc mua bán đất dịch vụ, người dân cần xã chứng thực giao dịch, thì bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh sẽ làm khống rất nhiều bộ hồ sơ mua bán đất tại xã An Thượng, giá cả phụ thuộc vào diện tích sử dụng. Ngoài ra, rất nhiều bộ hồ sơ uỷ quyền, mua bán đất mà PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã thu thập được, trong đó hầu hết sẽ được bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - Cán bộ Tư pháp xã An Thượng bỏ trống ô người mua, để sau khi người chủ mới có nhu cầu bán hẳn lô đất, sẽ dùng bản lưu tại UBND xã An Thượng để tiến hành điền tên người mua mới vào, nhưng đất trên giấy tờ vẫn là của người chủ trước.

Để làm rõ sự việc, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với ông Cao Thanh Tâm - Chủ tịch UBND xã An Thượng cho biết: Xã đã tiếp nhận đơn thư tố cáo của bà Hạnh, vì đây là việc dân sự, mua bán đôi bên, không thuộc nhiệm vụ công vụ của công chức nên có thể ra toà để giải quyết.

Vì liên quan đến đất thuộc phạm vi xã quản lý nên xã đã làm việc với hai nhà là bà Nguyễn Thị Khằng và bà Nguyễn Hồng Hạnh, tuy nhiên trong quá trình trao đổi vẫn chưa đi đến tiếng nói chung và sự thống nhất từ phía hai bên. Lý do vì sao thì ông Tâm “giữ im lặng” và đề cập sang chuyện khác.

at2.jpg
UBND xã An Thượng - nơi cán bộ Tư pháp Nguyễn Thị Thuỳ Linh làm việc 

Đối với nội dung về việc bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - cán bộ Tư pháp xã An Thượng bị tố cáo làm khống hồ sơ, giấy tờ, ông Tâm cho rằng việc này thuộc phạm vi, trách nhiệm hình sự của Công an huyện Hoài Đức, Công an xã An Thượng. Cho đến khi có kết quả điều tra, xử lý của cơ quan đại diện pháp luật thì UBND xã An Thượng sẽ thực hiện giải quyết về mặt hành chính theo quy định.

Hiện tại, liên quan đến trách nhiệm bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - cán bộ Tư pháp xã và là cán bộ công chức, ông Tâm đã yêu cầu bà Linh giải trình rõ vụ việc và đợi kết quả điều tra từ Công an huyện Hoài Đức, cùng các cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh để làm việc về những nội dung tố cáo cùng những bằng chứng đã có, ông Cao Thanh Tâm đưa ra lý do bà Linh hiện giờ đang xin nghỉ ốm và sẽ hẹn gặp một buổi riêng để trao đổi thông tin. Song, đến nay thời gian nghỉ ốm của bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh đã hơn một tháng, phóng viên vẫn chưa được ông Tâm sắp xếp cho gặp bà Linh để làm sáng tỏ nhiều uẩn khúc!

Liên quan tới vụ việc, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công an huyện Hoài Đức, gần một tháng trôi qua, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức, Công an huyện Hoài Đức vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO