An Thượng - Hoài Đức (TP Hà Nội): Muốn có đất, phải có tiền “hỗ trợ”?

Thuỵ Khanh | 05/07/2022, 08:31

(TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn của bà Nguyễn Hồng Hạnh, tố cáo cán bộ Tư pháp xã An Thượng đã có hành vi làm khống hồ sơ mua bán đất để trục lợi và “móc ngoặc” cùng gia đình bà Nguyễn Thị Khằng nhằm gây khó dễ cho bà Hạnh trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đơn thư, ngày 25/9/2019, bà Nguyễn Hồng Hạnh đã mua ô đất dịch vụ số 304 đợt 1 của bà Nguyễn Thị Khằng, xã An Thượng, huyện Hoài Đức. Khi tiến hành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ô số 304 đợt 1, bà Hạnh mới biết Đơn xin cấp đất dịch vụ cho ô đất trên bà Khằng chưa hề ký, sau đó ngày 5/4/2022 bà Hạnh đã đưa Đơn xin cấp đất dịch vụ cho bà Khằng để hoàn thiện giao dịch.

Tại đây, bà Hạnh gặp 5 người là người nhà của bà Khằng, điều lạ là tất cả đều thống nhất không ký và yêu cầu bà Hạnh phải trả số tiền “hỗ trợ” gia đình bà Khằng theo giá làng (tức 5-6 triệu/m2 là khoảng 500 - 600.000.000 vnđ) mới ký giấy cho bà Hạnh được cấp GCNQSD lô đất dịch vụ đã mua ở trên.

at.jpg
Lô đất dịch vụ số 304 của bà Nguyễn Hồng Hạnh đã mua từ bà Nguyễn Thị Khằng

Không đồng ý với thỏa thuận trên, ngày 26/4/2022, bà Hạnh đã đến gặp bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh (con bà Nguyễn Thị Khằng) - hiện là Cán bộ Tư pháp xã An Thượng đề nghị giải quyết những phát sinh trên. Qua đó, bà Linh khẳng định gia đình đã bán ô đất số 304 và nhận tiền bán đất từ bà Hạnh, nhưng vẫn không hề rút lại yêu cầu cho đến khi nào bà Hạnh trả đủ số tiền “hỗ trợ” trên thì mới ký đơn.

Mặc dù bà Nguyễn Thị Khằng đã cam kết “chịu trách nhiệm ký vào các giấy tờ, văn bản thực hiện việc chuyển quyền sử dụng, định đoạt, quyết định với lô đất dịch vụ trên cho bà Nguyễn Hồng Hạnh” trong bản cam kết ngày 24/10/2019, thế nhưng những lời cam kết này vẫn chỉ nằm trên giấy, khi bà Hạnh nhiều lần gửi đơn tố cáo lên các cấp chính quyền: UBND huyện Hoài Đức, Công an huyện Hoài Đức, UBND xã An Thượng và Công an xã An Thượng. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến nay vụ việc của bà Hạnh vẫn không được xem xét xử lý theo quy định.

Bà Hạnh cho hay: Mỗi khi có việc mua bán đất dịch vụ, người dân cần xã chứng thực giao dịch, thì bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh sẽ làm khống rất nhiều bộ hồ sơ mua bán đất tại xã An Thượng, giá cả phụ thuộc vào diện tích sử dụng. Ngoài ra, rất nhiều bộ hồ sơ uỷ quyền, mua bán đất mà PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã thu thập được, trong đó hầu hết sẽ được bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - Cán bộ Tư pháp xã An Thượng bỏ trống ô người mua, để sau khi người chủ mới có nhu cầu bán hẳn lô đất, sẽ dùng bản lưu tại UBND xã An Thượng để tiến hành điền tên người mua mới vào, nhưng đất trên giấy tờ vẫn là của người chủ trước.

Để làm rõ sự việc, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với ông Cao Thanh Tâm - Chủ tịch UBND xã An Thượng cho biết: Xã đã tiếp nhận đơn thư tố cáo của bà Hạnh, vì đây là việc dân sự, mua bán đôi bên, không thuộc nhiệm vụ công vụ của công chức nên có thể ra toà để giải quyết.

Vì liên quan đến đất thuộc phạm vi xã quản lý nên xã đã làm việc với hai nhà là bà Nguyễn Thị Khằng và bà Nguyễn Hồng Hạnh, tuy nhiên trong quá trình trao đổi vẫn chưa đi đến tiếng nói chung và sự thống nhất từ phía hai bên. Lý do vì sao thì ông Tâm “giữ im lặng” và đề cập sang chuyện khác.

at2.jpg
UBND xã An Thượng - nơi cán bộ Tư pháp Nguyễn Thị Thuỳ Linh làm việc 

Đối với nội dung về việc bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - cán bộ Tư pháp xã An Thượng bị tố cáo làm khống hồ sơ, giấy tờ, ông Tâm cho rằng việc này thuộc phạm vi, trách nhiệm hình sự của Công an huyện Hoài Đức, Công an xã An Thượng. Cho đến khi có kết quả điều tra, xử lý của cơ quan đại diện pháp luật thì UBND xã An Thượng sẽ thực hiện giải quyết về mặt hành chính theo quy định.

Hiện tại, liên quan đến trách nhiệm bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh - cán bộ Tư pháp xã và là cán bộ công chức, ông Tâm đã yêu cầu bà Linh giải trình rõ vụ việc và đợi kết quả điều tra từ Công an huyện Hoài Đức, cùng các cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh để làm việc về những nội dung tố cáo cùng những bằng chứng đã có, ông Cao Thanh Tâm đưa ra lý do bà Linh hiện giờ đang xin nghỉ ốm và sẽ hẹn gặp một buổi riêng để trao đổi thông tin. Song, đến nay thời gian nghỉ ốm của bà Nguyễn Thị Thuỳ Linh đã hơn một tháng, phóng viên vẫn chưa được ông Tâm sắp xếp cho gặp bà Linh để làm sáng tỏ nhiều uẩn khúc!

Liên quan tới vụ việc, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Công an huyện Hoài Đức, gần một tháng trôi qua, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Đề nghị UBND huyện Hoài Đức, Công an huyện Hoài Đức vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO