Ân Thi (Hưng Yên): Nhiều công trình kiên cố xây dựng trên đất bất hợp pháp tại xã Đào Dương

19/09/2018, 12:35

(TN&MT) - Trong suốt một thời gian dài, lãnh đạo xã Đào Dương, huyện Ân Thi đã bán khoảng 326 thửa đất cho 326 hộ gia đình trái thẩm quyền. Điều đáng nói là trong số những thửa đất kể trên, đến thời điểm hiện tại đa số chưa được cấp có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng và công nhận là hợp pháp. Tuy nhiên, hàng loạt công trình kiên cố đã, đang đua nhau mọc lên, còn chính quyền địa phương lại tỏ ra bất lực, có dấu hiệu “nhắm mắt” làm ngơ trước những sai phạm.

unnamed (1)
Chỉ riêng địa bàn thôn Phần Dương đã có rất nhiều công trình xây dựng kiên cố trên đất bất hợp pháp

Ngày 18/9/2018, trao đổi với Pv Báo Tài nguyên và Môi trường trước những vấn đề trên, ông Chu Minh Tình - Chủ tịch UBND xã và ông Tô Văn Bộ - cán bộ địa chính xã Đào Dương đều cho rằng: Toàn xã hiện có 326 trường hợp được lãnh đạo xã (giai đoạn từ năm 1998 trở về trước) giao, bán đất trái thẩm quyền cho các hộ dân. Vì những sai phạm này mà hàng loạt cán bộ thời điểm đó đã bị kỷ luật. Khi được hỏi xã có hồ sơ, phiếu thu, hóa đơn của việc mua bán, giao đất trái thẩm quyền đó không ? thì cả hai cán bộ xã này đều cho rằng sự việc xảy ra đã lâu, khi chúng tôi lên tiếp quản công việc thì không được bàn giao lại nên  không nắm được gì. Chỉ biết hiện tại toàn xã có 326 trường hợp giao đất và bán trái thẩm quyền, riêng thôn Phần Dương có đến 78 trường hợp. Chúng tôi đã có Báo cáo lên các ngành chức năng xin ý kiến chỉ đạo và hướng xử lý, giải quyết vấn đề này nhưng đến nay chưa nhận được phương án giải quyết cụ thể.

unnamed


Có mặt tại địa phương để ghi nhận thực tế, chúng tôi không khó để bắt gặp những ngôi nhà hai, ba tầng được xây dựng rất kiên cố, chúng vừa mới được hoàn thành chưa lâu bởi màu sơn còn mới nguyên. Ngoài những công trình dân sinh, thì còn có cả một xưởng may cũng dễ dàng “mọc” lên chưa lâu thuộc địa bàn thôn Phần Dương với nhiều máy móc và công nhân đang hăng say làm việc.

unnamed (2)
Ngoài những công trình dân sinh, tại thôn Phần Dương còn “mọc” lên cả một xưởng may với nhiều công nhân làm việc
 

Như vậy, trong khi các ngành chức năng còn đang “loay hoay” tìm hướng giải quyết cho những sai phạm trước đó thì chính quyền xã Đào Dương lại tiếp tục “làm khó” thêm bằng việc thờ ơ, thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng xây dựng những công trình kiên cố tràn lan trên đất bất hợp pháp.

Việc để tình trạng xây dựng trái phép tràn lan, phạm vi và quy mô lớn trên đất bất hợp pháp từ nhiều năm qua, ngoài sự ngang nhiên coi thường pháp luật của các cá nhân, doanh nghiệp thì còn có sự “trợ giúp” không nhỏ từ việc thờ ơ, buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương. Từ đó sẽ để lại những hệ lụy rất lớn và rất khó khắc phục, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch khu dân cư. Đặc biệt là khi có việc thu hồi đất để thực hiện dự án thì vô cùng phức tạp, chắc chắn sẽ tạo nên những điểm nóng về an ninh trật tự tại nông thôn.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thu thập thông tin và phản ánh những sai phạm tại địa phương này.

Bài liên quan
 • Hưng Yên: Xót xa dự án di dân tái định cư vùng nguy cơ sạt lở bị bỏ hoang nhiều năm
  (TN&MT) – Dự án Di dân, tái định cư vùng nguy cơ sạt lở (Dự án) xã Tân Hưng (huyện Tiên Lữ, nay thuộc TP Hưng Yên) với quy mô 57.450m2 phục vụ bố trí cho 122 hộ, với tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 20 tỷ đồng. Công trình được hoàn thành và bàn giao cho chính quyền địa phương từ đầu năm 2013. Kể từ đó đến nay, dự án vẫn chỉ “trùm mền” nên gây lãng phí rất lớn cho nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, khiến dư luận bức xúc, xót xa.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên - Huế: Nhiều cây xanh bị chết trong khu quy hoạch
(TN&MT) - Tại Dự án Công viên cây xanh, vỉa hè khu quy hoạch Vịnh Mộc (phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), nhiều cây xanh đã bị chết khô trên các trục đường.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO