An Lão (Bình Định) giữ vững “vùng xanh”

Mỹ Bình | 09/09/2021, 16:48

(TN&MT) - Huyện vùng cao An Lão là địa phương duy nhất của tỉnh Bình Định chưa có ca nhiễm Covid-19. Để giữ vững “vùng xanh” an toàn trên bản đồ chống dịch, cả hệ thống chính trị huyện An Lão nỗ lực từng ngày thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết tâm cao.

“Vùng xanh” duy nhất

Huyện miền núi An Lão là một trong những địa phương khó khăn của tỉnh Bình Định. Nơi đây có hơn 40% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc H'rê, Bana chiếm phần đông.

Đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội khắp cả nước, trong đó có tỉnh Bình Định. Điều đáng mừng, đến nay An Lão là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa có ca mắc Covid-19. Đây là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

An Lão bình yên trong những ngày đại dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, huyện An Lão đã chủ động tầm soát, sàng lọc phát hiện, xử lý kịp thời nguồn lây nhiễm dịch Covid-19.

Ông Trương Ngọc Hưởng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão thông tin: Qua 3 đợt lấy mẫu tầm soát test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đã thực hiện hơn 6.227 mẫu, đạt tỷ lệ 22,36% dân số huyện (tất cả đều âm tính). Riêng đợt 3, Sở Y tế đã hỗ trợ 3.000 test nhanh SARS-CoV-2. Các đối tượng test nhanh lần này là lái xe đường dài, hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán tại chợ, công nhân hồ Đồng Mít. Việc thực hiện test nhanh là hết sức quan trọng, qua đó có thể tầm soát, sàng lọc, khoanh vùng, xử lý sớm nếu phát hiện ca nghi nhiễm, nhằm tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đo thân nhiệt người dân đi chợ để kiểm soát dịch

Không chỉ phòng, chống dịch Covid-19 mà còn phải duy trì sản xuất trong điều kiện dịch bệnh để phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, những ngày qua, huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “5 giúp 1” (nghĩa là 5 gia đình giúp đỡ 1 gia đình), hỗ trợ giúp người đang cách ly tại nhà cảm thấy ấm lòng, an tâm khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương.

Ông N.V.T. ở thôn Vạn Khánh, xã An Hòa chia sẻ: "Gia đình tôi, có người thân đi từ vùng dịch về địa phương và đang thực hiện cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe. Do đó, mọi người chỉ ở trong nhà, không ra ngoài hay tiếp xúc với cộng đồng. Đang lúc lo lắng nhiều diện tích lúa và đậu phụng cần phải thu hoạch sớm thì gia đình tôi được 5 gia đình trong thôn giúp thu hoạch nông sản và đóng bao vận chuyển đến nhà. Chúng tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, các bạn thanh niên và những gia đình xung quanh đã phụ giúp thu hoạch nông sản, nhờ vậy gia đình không còn lo lắng mà yên tâm cách ly".

Các đơn vị tiếp sức cho lực lượng các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện An Lão

Giữ vững “vùng xanh” an toàn

Mặc dù đời sống của người dân huyện An Lão còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng với một lòng “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị từ cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây đều đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm giữ cho được “vùng xanh” an toàn cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ông Phạm Văn Nam - Bí thư Huyện ủy An Lão chia sẻ với phóng viên: Để giữ vững “vùng xanh” trên bản đồ chống dịch của tỉnh, hiện nay cả hệ thống chính trị đang nỗ lực ngày đêm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết tâm cao nhất. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường chỉ đạo cán bộ, thanh niên tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch. Đây là cách để An Lão kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tham gia giao thông, người dân qua lại tại các chốt, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa và người dân có hành trình đi qua địa bàn có dịch về địa phương. 

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện An Lão, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ghi nhận: Thời gian qua, huyện An Lão đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, An Lão là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có ca mắc Covid-19. Tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện trong công tác phòng, chống dịch.

Huyện An Lão tăng cường các chốt kiểm dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Để tiếp tục giữ vững thành quả đã đạt được, thời gian tới, huyện An Lão cần tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, huyện An Lão cần chủ động quyết định thực hiện các giải pháp bổ sung để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số.  

Địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phong phú, đặc biệt phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số để tranh thủ sự ủng hộ, tham gia của toàn thể người dân vào công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Ngoài ra, An Lão phải tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch trên địa bàn để đảm bảo kiểm soát chặt, không bỏ sót, bỏ lọt người từ vùng dịch đến/về huyện mà không khai báo y tế, đặc biệt là từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Bài liên quan
 • Đổi thay trên quê hương Hà Quảng - Cao Bằng
  (TN&MT) - Phát huy truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng, nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng (Cao Bằng) hôm nay đã và đang tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận, tạo nên một sức sống mới cho vùng đất cội nguồn cách mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm kiếm nguồn nước dưới đất phục vụ sinh hoạt tại Đồng bằng sông Cửu Long
(TN&MT) - Bộ TN&MT đang triển khai lập quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Cửu Long, dự kiến trình Chính phủ trong năm 2022. Trong đó, có nội dung ưu tiên cho cấp nước sinh hoạt đồng thời, tập trung điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, nhất là các tầng chứa nước nằm sâu để phục vụ cấp nước sinh hoạt ở các vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hậu Giang: Huy động nguồn lực đất đai phát triển vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang huy động các nguồn lực, trong đó có nguồn lực về đất đai để tập trung đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. 
 •  Lào Cai: Tuyên truyền chống rác thải nhựa tại các chợ vùng cao
  (TN&MT) - Ô nhiễm môi trường tại các vùng nông thôn, ô nhiễm rác thải nhựa nhất là các vùng nông thôn miền núi, vùng đồng bào DTTS đang ở mức báo động. Để giảm tình trạng ô nhiêm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, thay đổi y thức của người dân, tỉnh Lào Cai đã tổ chức tuyên truyền chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tại các chợ phiên vùng cao.
 • Sơn La: Hiệu quả từ mô hình xử lý nước thải sơ chế cà phê hộ gia đình cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Để xử lý nước thải trong hoạt động sơ chế cà phê quả tươi đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, từ niên vụ 2020 - 2021, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã thực hiện thí điểm mô hình xử lý nước thải tại hộ gia đình ông Lò Văn Nghĩa, bản Phiêng Quài, xã Chiềng Ban.
 • ­Thanh Hóa: Quy hoạch xây dựng huyện miền núi Bá Thước đến năm 2045
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 4027/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Bá Thước đến năm 2045.
 • Bình Thuận: Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó sự cố môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH), trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thời tiết thay đổi bất thường, nắng nhiều, mưa cực đoan khiến nhiều khu vực bị sạt lở, gây nhiều thiệt hại về đời sống, kinh tế của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) khu vực miền núi.
 • Đắk Lắk: Gieo mầm xanh cho những vùng đất trống, đồi trọc
  (TN&MT) - Từ đầu năm 2021 đến nay, các bạn trẻ tổ chức thành các nhóm gói nhiều hạt giống vào trong những túi đất rồi gieo xuống những vùng đất trống, đồi trọc ven quốc lộ 27 đoạn đi qua tỉnh Lâm Đồng góp phần phủ xanh những vùng đất hoang hoá hoặc cây cối bị phá từ trước.
 • Lào Cai: Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu hiến đất xây dựng NTM
  (TN&MT) - Tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều công sức, tài sản. Một trong những điển hình chung tay xây dựng NTM là gia đình Bí thư Chi bộ Ma Seo Lằng ở thôn Lũng Pô đã tự nguyện hiến 2650m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn.
 • Quảng Ngãi: Người dân Minh Long tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới
  (TN&MT) - Đến nay, huyện miền núi Minh Long (Quảng Ngãi) đã có 2 xã Long Sơn và Thanh An cán đích nông thôn mới. Góp vào thành quả này là nhờ sự chung sức, chung lòng tình nguyện hiến đất của bà con để mở rộng đường làng, xây dựng nhà văn hoá thôn… thay đổi diện mạo vùng quê.
 • Phụ nữ Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp
  (TN&MT) - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự tham gia tích cực của các hội viên và cộng đồng dân cư giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sử dụng nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; không thả rông gia súc, tích cực tham gia quét dọn, vệ sinh, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh và trồng cây xanh ven đường.
 • Quảng Ninh: Trưởng thôn tận tụy với công tác vận động hiến đất mở đường
  (TN&MT) - Đến thôn 2, xã Bằng Cả, huyện Hoành Bồ cũ (nay sáp nhập vào TP.Hạ Long) đều được người dân trong thôn nhắc đến Bí thư, Trưởng thôn Đặng Đức Tiến- một người uy tín, nhiệt tình trong việc vận động bà con tự nguyện hiến đất mở đường, bảo vệ môi trường, gương mẫu đoàn kết xây dựng NTM.
 • Tây Giang (Quảng Nam): Điểm sáng quy hoạch dân cư vùng sạt lở núi
  (TN&MT) - Từ năm 2004, huyện miền núi Tây Giang đã triển khai Đề án di dời dân ra khỏi rừng và sườn núi về sống ở vùng bảo đảm an toàn và được dân đồng thuận. Nhờ đó, qua mỗi đợt thiên tai địa phương đều không có thiệt hại về người. Với thành quả này, Tây Giang đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh tặng Bằng khen về công tác phòng, chống lụt bão năm 2020.
 • Lạng Sơn: Ứng dụng GIS trong quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã sử dụng các ứng dụng hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO