An Lão (Bình Định) giữ vững “vùng xanh”

Mỹ Bình | 09/09/2021, 16:48

(TN&MT) - Huyện vùng cao An Lão là địa phương duy nhất của tỉnh Bình Định chưa có ca nhiễm Covid-19. Để giữ vững “vùng xanh” an toàn trên bản đồ chống dịch, cả hệ thống chính trị huyện An Lão nỗ lực từng ngày thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết tâm cao.

“Vùng xanh” duy nhất

Huyện miền núi An Lão là một trong những địa phương khó khăn của tỉnh Bình Định. Nơi đây có hơn 40% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó dân tộc H'rê, Bana chiếm phần đông.

Đại dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội khắp cả nước, trong đó có tỉnh Bình Định. Điều đáng mừng, đến nay An Lão là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa có ca mắc Covid-19. Đây là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung.

An Lão bình yên trong những ngày đại dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Định diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, huyện An Lão đã chủ động tầm soát, sàng lọc phát hiện, xử lý kịp thời nguồn lây nhiễm dịch Covid-19.

Ông Trương Ngọc Hưởng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện An Lão thông tin: Qua 3 đợt lấy mẫu tầm soát test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, đã thực hiện hơn 6.227 mẫu, đạt tỷ lệ 22,36% dân số huyện (tất cả đều âm tính). Riêng đợt 3, Sở Y tế đã hỗ trợ 3.000 test nhanh SARS-CoV-2. Các đối tượng test nhanh lần này là lái xe đường dài, hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán tại chợ, công nhân hồ Đồng Mít. Việc thực hiện test nhanh là hết sức quan trọng, qua đó có thể tầm soát, sàng lọc, khoanh vùng, xử lý sớm nếu phát hiện ca nghi nhiễm, nhằm tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đo thân nhiệt người dân đi chợ để kiểm soát dịch

Không chỉ phòng, chống dịch Covid-19 mà còn phải duy trì sản xuất trong điều kiện dịch bệnh để phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, những ngày qua, huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “5 giúp 1” (nghĩa là 5 gia đình giúp đỡ 1 gia đình), hỗ trợ giúp người đang cách ly tại nhà cảm thấy ấm lòng, an tâm khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương.

Ông N.V.T. ở thôn Vạn Khánh, xã An Hòa chia sẻ: "Gia đình tôi, có người thân đi từ vùng dịch về địa phương và đang thực hiện cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe. Do đó, mọi người chỉ ở trong nhà, không ra ngoài hay tiếp xúc với cộng đồng. Đang lúc lo lắng nhiều diện tích lúa và đậu phụng cần phải thu hoạch sớm thì gia đình tôi được 5 gia đình trong thôn giúp thu hoạch nông sản và đóng bao vận chuyển đến nhà. Chúng tôi rất cảm ơn chính quyền địa phương, các bạn thanh niên và những gia đình xung quanh đã phụ giúp thu hoạch nông sản, nhờ vậy gia đình không còn lo lắng mà yên tâm cách ly".

Các đơn vị tiếp sức cho lực lượng các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện An Lão

Giữ vững “vùng xanh” an toàn

Mặc dù đời sống của người dân huyện An Lão còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng với một lòng “chống dịch như chống giặc”, cả hệ thống chính trị từ cấp ủy, chính quyền và người dân nơi đây đều đoàn kết, chung sức, đồng lòng quyết tâm giữ cho được “vùng xanh” an toàn cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ông Phạm Văn Nam - Bí thư Huyện ủy An Lão chia sẻ với phóng viên: Để giữ vững “vùng xanh” trên bản đồ chống dịch của tỉnh, hiện nay cả hệ thống chính trị đang nỗ lực ngày đêm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần quyết tâm cao nhất. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường chỉ đạo cán bộ, thanh niên tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch. Đây là cách để An Lão kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện tham gia giao thông, người dân qua lại tại các chốt, đặc biệt là các phương tiện vận chuyển hàng hóa và người dân có hành trình đi qua địa bàn có dịch về địa phương. 

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện An Lão, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ghi nhận: Thời gian qua, huyện An Lão đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, An Lão là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có ca mắc Covid-19. Tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện trong công tác phòng, chống dịch.

Huyện An Lão tăng cường các chốt kiểm dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: Để tiếp tục giữ vững thành quả đã đạt được, thời gian tới, huyện An Lão cần tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt về việc thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, huyện An Lão cần chủ động quyết định thực hiện các giải pháp bổ sung để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và phù hợp với phong tục tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số.  

Địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức phong phú, đặc biệt phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số để tranh thủ sự ủng hộ, tham gia của toàn thể người dân vào công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Ngoài ra, An Lão phải tăng cường lực lượng, cơ sở vật chất cho các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch trên địa bàn để đảm bảo kiểm soát chặt, không bỏ sót, bỏ lọt người từ vùng dịch đến/về huyện mà không khai báo y tế, đặc biệt là từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Bài liên quan
 • Đổi thay trên quê hương Hà Quảng - Cao Bằng
  (TN&MT) - Phát huy truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng, nhân dân các dân tộc huyện Hà Quảng (Cao Bằng) hôm nay đã và đang tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội và đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận, tạo nên một sức sống mới cho vùng đất cội nguồn cách mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
(TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Đổi đời” từ rừng xanh
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, việc phát triển trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (FSC) đã giúp người dân tại Thừa Thiên – Huế thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Kon Tum: Người dân thoát nghèo nhờ quản lý, bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum những năm qua không chỉ nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
 • Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
 • “Xanh - sạch - sáng” các thánh đường ở Cố đô Huế
  (TN&MT) - Thời gian qua, giáo dân Công giáo ở các xứ đạo trung tâm TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “xanh - sạch – sáng” trong khuôn viên các thánh đường, thể hiện tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo”.
 • Gìn giữ nét đẹp truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Thành phố Sơn La có có trên 106.000 người, 12 dân tộc cùng sinh sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm trên 52% dân số. Để gìn giữ, bảo tồn, khôi phục các phong tục tập quán tốt đẹp, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc thành phố, năm 2020, Thành ủy Sơn La đã ban hành Đề án số 04 – ĐA/TU, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc giai đoạn 2020 – 2025.
 • Phát triển Kinh tế gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá vùng DTTS&MN - Bài 1: “Đòn bẩy” từ Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2030
  (TN&MT) - Năm 2022, các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; phát huy tốt nhất nguồn lực từ chương trình để từng bước thay đổi bộ mặt và nâng cao chất lượng đời sống gắn với gìn giữ bản sắc văn hoá đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả sử dụng đất của đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), góp phần ổn định các khu dân cư, khu sản xuất cho đồng bào DTTS, đồng thời, góp phần bảo đảm cho việc phát triển toàn diện cả về kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh của địa phương.
 • Bến Tre: Quan tâm đồng bào DTTS xây dựng quê hương giàu mạnh
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác tham mưu thực hiện chính sách dân tộc luôn được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành tỉnh Bến Tre; đặc biệt trong triển khai các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn, góp phần cùng cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đoàn kết gắn bó, chung tay xây dựng quê hương.
 • Cần Thơ: Tăng cường công tác cấp giấy CNQSDĐ cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng của TP. Cần Thơ đã tăng cường công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố nói chung, người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng.
 • Chứng nhận rừng theo tiêu chuẩn FSC góp phần bảo vệ môi trường nhìn từ cơ sở
  Diện tích rừng ở Việt Nam hàng chục năm qua đang suy giảm nghiêm trọng, một phần là do chặt phá rừng bừa bãi và nạn buôn lậu gỗ, cũng như chính sách lỏng lẻo trong quản lý và khai thác rừng của chúng ta đem đến. Để quản lý rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống và hành trình tiêu thụ sản phẩm từ rừng, Tuyên Quang là một trong những tỉnh tiên phong và đã đem lại hiệu quả nhất hiện nay.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO