An Dương (Hải Phòng): Khổ vì thủ tục hành chính do cán bộ “ngâm” trong tủ

Phạm Duy | 23/08/2021, 16:18

(TN&MT) - Mắc bệnh hiểm nghèo, đặt cả hy vọng vào số tiền bán một phần thửa đất để chữa bệnh, nhưng thủ tục hành chính (TTHC) bị chậm hơn một tháng không rõ lý do khiến gia đình rơi vào cảnh quẫn bách. Tìm hiểu được biết, nguyên nhân chậm trễ do cán bộ thụ lý “ngâm” hồ sơ trong tủ.

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ảnh từ đại diện của gia đình ông Vũ Xuân Trà (huyện An Dương, TP Hải Phòng) về việc Hồ sơ TTHC tách thửa tại thửa đất số 114, tờ bản đồ 15, tại thôn Cữ, xã Lê Thiện, huyện An Dương bị trễ hẹn hơn 1 tháng mà không nhận được bất kỳ lý do nào từ cơ quan thụ lý.

Theo trình bày của ông Trà, sau hơn một tháng vất vả với thủ tục đo vẽ và xin báo cáo tại UBND xã Lê Thiện (huyện An Dương, TP Hải Phòng), ngày 29/6/2021 TTHC về việc chia tách thửa đất của ông Vũ Xuân Trà đã nộp được tại Bộ phận một cửa của Văn phòng Đăng ký đất đai huyện An Dương, ngày hẹn trả kết quả là ngày 20/7/2021.

Tiếp nhận hồ sơ đúng - đủ tại Bộ phận một cửa, cán bộ Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết, bộ hồ sơ của gia đình ông Trà đã được chuyển cho cán bộ VPĐK đất đai phụ trách xã Lê Thiện là ông Lê Văn Doanh thụ lý, giải quyết. Theo quy định, nếu hồ sơ không đúng - đủ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, cán bộ chuyên môn phải liên hệ để trả hồ sơ ra bộ phận một cửa, nêu rõ lý do để công dân hoàn thiện.

Ngày 20/7, đến hẹn, đại diện gia đình ông Vũ Xuân Trà lên bộ phận một cửa VPĐK đất đai An Dương để nhận kết quả thì được thông báo (bằng miệng) là hồ sơ vẫn đang giải quyết và không nhận được bất kỳ lý do nào về việc chậm trễ.

Bộ phận một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai huyện An Dương

Chờ mãi, cực chẳng đã, ngày 6/8/2021 ông Vũ Xuân Trà phải gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc VPĐK đất đai huyện An Dương và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng.

Một điều lạ là, ngay cả khi Đơn khiếu nại được gửi đi, ông Vũ Xuân Trà vẫn không nhận được bất kỳ một thông tin phản hồi nào từ phía cơ quan có trách nhiệm. Liên hệ cán bộ VPĐK đất đai là ông Lê Văn Doanh, ông này cho biết, lý do hồ sơ chậm là do Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng thay đổi lãnh đạo ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã lỡ in tên lãnh đạo cũ phải huỷ để in lại.

Theo một cán bộ chuyên trách tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng được biết, mãi đến ngày 16/8/2021, hồ sơ tách thửa của gia đình ông Vũ Xuân Trà mới được trình lên lãnh đạo Sở xem xét giải quyết. Vậy là từ thời điểm hồ sơ nộp vào một cửa, đến ngày 16/8/2021 (lúc này đã quá thời hạn 26 ngày), hồ sơ vẫn nằm im trong tủ của ông Lê Văn Doanh.

Theo gia đình cho biết, ông Vũ Xuân Trà là người mắc bệnh hiểm nghèo, đang rất cần một khoản tiền lớn để chữa trị bệnh và cả gia đình trông chờ vào việc bán thửa một phần thửa đất trên.

Gia đình ông Trà đang rất bức xúc về cách giải quyết TTHC cũng như đơn thư khiếu nại của công dân. Thiệt hại từ việc chậm trễ trên là không thể đong đếm, nhưng tới nay (ngày 23/8), các cơ quan chuyên trách vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Theo quy định tại tại Điều 12, Nghị định 64/2018/NĐ-CP và Quy định của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng, việc chậm trễ thủ tục hành chính phải có lời giải thích, xin lỗi bằng văn bản.

Phóng viên tìm hiểu được biết, trường hợp của ông Trà không phải là duy nhất, tình trạng chậm trễ giải quyết hồ sơ TTHC về đất đai tại Hải Phòng đã diễn ra trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là tại huyện An Dương khiến nhân dân hết sức mệt mỏi, bức xúc. Công dân được lời giải thích, xin lỗi từ cán bộ, cơ quan chuyên trách là hy hữu.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Văn phòng Đăng ký đất đai huyện An Dương (Hải Phòng): Những dấu hiệu bất thường
  (TN&MT) - Cho rằng bị cán bộ gây khó khăn khi đi làm thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, tìm hiểu thêm, người dân phát hiện nhiều điểm bất bình thường tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện An Dương. Lý giải một phần nguyên nhân vì sao, từ năm 2020 đến nay, Sở TN&MT Hải Phòng nhận được nhiều kiến nghị, phản ảnh về việc chậm thụ lý, trả kết quả thủ tục hành chính.

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO