Ấn Độ và Pakistan: Lập kế hoạch hành động ứng phó với nắng nóng gay gắt

Mai Đan - Tổng hợp từ UN News | 05/05/2022, 11:25

(TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, với nền nhiệt khắc nghiệt bao trùm phần lớn Ấn Độ và Pakistan, hai quốc gia này đang nỗ lực triển khai các kế hoạch hành động y tế cứu sống mọi người để chống lại nắng nóng.

Nắng nóng dự báo khốc liệt

Nắng nóng khắc nghiệt đang ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người tại một trong những khu vực đông dân cư nhất trên thế giới là Ấn Độ, đe dọa hủy hoại toàn bộ hệ sinh thái. Điều này không chỉ gây nhiều tác động ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái, nông nghiệp, nguồn cung cấp nước, năng lượng và các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, ngày 28/4, nhiệt độ tối đa lên tới 43 - 46 độ C tại các khu vực trên diện rộng và kéo dài đến ngày 2/5. Tại Pakistan, Cục Khí tượng nước này ghi nhận mức nhiệt tương tự, với nhiệt độ ban ngày có thể cao hơn bình thường từ 5 đến 8 độ C ở những vùng đất rộng lớn trong nước.

Cục Khí tương Pakistan cũng cảnh báo, tại các khu vực miền núi Gilgit-Baltistan và Khyber Pakhtunkwa, mức nhiệt bất thường sẽ đẩy nhanh băng tuyết tan chảy, có khả năng gây ra lũ hồ băng hoặc lũ quét ở các khu vực dễ bị tổn thương. Chất lượng không khí cũng trở nên xấu đi và những vùng đất rộng lớn có nguy cơ bùng phát cháy rừng.

anh-1-nang-nong-o-an-do-va-pakistan.jpg

Bữa trưa của một người già dưới ánh nắng mặt trời ở Adibasi Sahi, Ấn Độ. Ảnh: UNICEF

Theo WMO, còn quá sớm để cho rằng tình trạng nắng nóng khắc nghiệt ở Ấn Độ và Pakistan chỉ là do biến đổi khí hậu, nhưng điều đó phù hợp với những gì cơ quan này dự báo trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Hơn nữa, các đợt nắng nóng thường xuyên hơn, gay gắt hơn và bắt đầu sớm hơn trước đây. Trong Báo cáo Đánh giá lần thứ 6 gần đây, Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cũng cho biết, các đợt nắng nóng và sốc nhiệt sẽ diễn ra gay gắt và thường xuyên hơn ở Nam Á trong thế kỷ này.

Đợt nắng nóng hiện tại được gây ra bởi một hệ thống áp suất cao và kéo dài theo thời gian nhiệt độ trên trung bình. Ấn Độ đã ghi nhận tháng 3 nóng nhất, với nhiệt độ tối đa trung bình là 33,1 độ C, cao hơn 1,86 độ C so với mức trung bình dài hạn. Pakistan cũng ghi nhận tháng 3 nóng nhất trong ít nhất 60 năm qua, với một số trạm phá kỷ lục tháng 3.

Trong thời kỳ trước gió mùa, cả Ấn Độ và Pakistan thường xuyên trải qua nhiệt độ cao quá mức, đặc biệt vào tháng 5.

Kế hoạch hành động

WMO nhấn mạnh, các cam kết sẽ đảm bảo những người dễ bị tổn thương nhất có thể tiếp cận với các dịch vụ cảnh báo sớm đa nguy cơ. Cả Ấn Độ và Pakistan đều có các hệ thống cảnh báo sớm về tình trạng nắng nóng thành công và các kế hoạch hành động đã được thực hiện, bao gồm cả những hệ thống được điều chỉnh đặc biệt cho các khu vực đô thị. Chúng làm giảm tỷ lệ tử vong do nhiệt và giảm bớt các tác động của nắng nóng khắc nghiệt đến xã hội.

Ấn Độ đã thiết lập khuôn khổ quốc gia cho các kế hoạch hành động về nắng nóng thông qua Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia, cơ quan điều phối mạng lưới các cơ quan ứng phó thảm họa nhà nước và lãnh đạo thành phố để chuẩn bị ứng phó với nhiệt độ tăng cao và đảm bảo rằng mọi người đều nhận thức được hiện tượng sóng nhiệt.

Thành phố Ahmedabad ở Ấn Độ là thành phố Nam Á đầu tiên phát triển và thực hiện phương pháp thích ứng với mức nhiệt cao trên toàn thành phố vào năm 2013, sau khi trải qua đợt nắng nóng tàn khốc vào năm 2010. Sau đó, 23 bang trong nước đã áp dụng cách tiếp cận thành công này và hơn hơn 130 thành phố và huyện được bảo vệ nhờ phương pháp này.

Pakistan cũng đã đạt được những bước tiến trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng khỏi nắng nóng. Vào mùa hè năm 2015, một đợt nắng nóng đã nhấn chìm phần lớn miền Trung và Tây Bắc Ấn Độ và miền Đông Pakistan và là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Sự kiện này đóng vai trò như một lời cảnh tỉnh và dẫn đến việc phát triển và thực hiện Kế hoạch Hành động Chống nắng nóng ở Karachi và các khu vực khác của Pakistan thời gian tới.

Bài liên quan
 • Nắng nóng gay gắt càn quét Ấn Độ
  (TN&MT) - Hơn một tỷ người ở Nam Á có nguy cơ phải hứng chịu nắng nóng khắc nghiệt, liên quan đến sự bắt đầu sớm của mùa hè do biến đổi khí hậu. Tại Ấn Độ, nhiều khu vực đã phải hứng chịu đợt nắng nóng sớm hơn thường lệ với nhiệt độ tăng đến mức kỷ lục, dù thời điểm này mới là đầu mùa hè.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO