Ấn Độ: Sông Siang ô nhiễm nặng, điều gì sẽ xảy ra?

14/12/2017, 00:00

(TN&MT) - Với độ đục và độ sắt trong nước sông Siang ở mức cao, người dân thuộc bang Arunachal Pradesh đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khi cá chết và nước sông ô nhiễm nặng.

Nước sông Siang chuyển màu nâu và nguy hiểm trong mùa đông ở bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Hình ảnh: HK Roy
Nước sông Siang chuyển màu nâu và nguy hiểm trong mùa đông ở bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ. Hình ảnh: HK Roy

Nước sông Siang ô nhiễm nghiêm trọng khiến du khách không thể đi bè trên sông. Trầm tích lên đến 10 inch đã tích tụ trên một số đoạn sông và nhiều loài cá đang chết trong khi Phòng thí nghiệm chất lượng nước bang Arunachal Pradesh tuyên bố nước không an toàn để sử dụng; hàm lượng trầm tích lơ lửng của mẫu nước là 482, trong khi hàm lượng sắt ở mức 1,65 mg/lít - vượt quá giới hạn cho phép.

Một quan chức của chính quyền huyện Upper Siang thuộc bang Arunachal Pradesh cho biết, ban đầu, họ nghĩ rằng con sông nhiều bùn do mưa. Tuy nhiên, ngay cả sau khi mưa ngừng, màu sắc nước sông không thay đổi. Thậm chí, nước nhiễm bùn chảy cả vào lãnh thổ Ấn Độ ở Gelling ở thượng nguồn sông Siang.

Theo một nhà quản lý cấp quận của quận Siang lân cận, nếu nước không trong, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp trong khu vực. Thung lũng Siang được biết đến là một trong những vựa lúa của bang Arunachal Pradesh và nhiều ngôi làng phụ thuộc hoàn toàn vào dòng sông này.

Người dân không thể đánh bắt cá bởi vì nước quá đục và không có cá.

Sự khác biệt giữa khu vực nước sông sạch, gần Pasighat đáng chú ý. Ảnh: Toge Rina
Sự khác biệt giữa khu vực nước sông sạch, gần Pasighat đáng chú ý. Ảnh: Toge Rina

Pasighat, thị trấn lớn nhất dọc trên sông xuất hiện cá chết trên bờ sông kể từ giữa tháng 11. Mặc dù người dân ở những vùng lớn không phụ thuộc hoàn toàn vào sông Siang, nhưng những ảnh hưởng đã được nhận thấy rõ ở Assam và Arunachal trong các vấn đề về mất nước và sinh kế. Vijay Taram của Diễn đàn đối thoại Siang cho rằng chính phủ Ấn Độ nên tiến hành nghiên cứu nghiêm ngặt để tìm ra nguyên nhân.

Không giống các con sông khác, sông Siang không thể đoán trước được, do đó sự thay đổi đột ngột về màu sắc cũng như mực nước rút đi đã trở thành mối lo ngại và dẫn đến nhiều suy đoán. Trong bối cảnh như hiện nay, những người sống dọc trên sông Siang nhớ lại trận lũ lụt hồi tháng 6/2000, khi con sông chứa nhiều bùn lầy làm chết nhiều loài cá, nhưng sau đó con sông đã được làm sạch trong vòng một tuần.

Với những hạn chế trong chia sẻ thông tin giữa biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, các chính trị gia Ấn Độ đã nghi ngờ rằng các hoạt động của Trung Quốc có thể dẫn tới việc gây ô nhiễm sông.

Thủ hiến bang Arunachal Pradesh, Pema Khandu đã yêu cầu chính quyền trung ương giải quyết vấn đề với Bắc Kinh sau khi kiểm tra dòng sông Siang tại Yingkiong, gần biên giới Ấn Độ. Trước đó, Hạ nghị sĩ Lok Sabha từ Arunachal Pradesh, Ninong Ering đã viết một lá thư gửi tới Thủ tướng Ấn Độ, trong đó, nhấn mạnh rằng dòng sông thay đổi màu sắc là một hiện tượng lạ thường trong những tháng mùa đông.

Mai Đan

Tổng hợp từ thethirdpole.net


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Những biến động về mức độ băng biển và thời tiết khắc nghiệt tháng 2
  (TN&MT) - Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) vừa cho biết, tháng 2 vừa qua được ghi nhận là tháng 2 nóng thứ 5 trong lịch sử, với nhiều hiện tượng cực đoan về nhiệt độ và lượng mưa. Cũng trong tháng 2, mức độ băng biển ở Nam Cực đạt mức tối thiểu mọi thời đại trong năm thứ 2 liên tiếp và kích thước băng biển Bắc Cực chạm mức thấp thứ hai được ghi nhận.
 • Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
  (TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
 • Châu Âu trải qua mùa đông nóng thứ hai lịch sử
  (TN&MT) - Ngày 8/3, các nhà khoa học thuộc Liên minh châu Âu cho biết châu lục này vừa trải qua mùa đông nóng thứ hai trong lịch sử, trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng.
 • Năm 2040, rác thải nhựa đại dương có thể tăng gần gấp ba lần
  (TN&MT) - Ngày 8/3, tổ chức môi trường 5 Gyres Institute, một tổ chức của Mỹ vận động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa, công bố một nghiên cứu cho thấy, rác thải nhựa đại dương trên thế giới đã tăng lên với số lượng "chưa từng có" kể từ năm 2005 và có thể tăng gần gấp 3 lần vào năm 2040 nếu chúng không được kiểm soát.
 • Giải quyết cuộc khủng hoảng nước: Tìm kiếm các giải pháp thay đổi cục diện
  (TN&MT) - Từ ngày 22 - 24/3, tại New York (Mỹ) sẽ diễn ra Hội nghị về Nước của Liên hợp quốc (LHQ) năm 2023.
 • Niger tham gia thỏa thuận chia sẻ nước xuyên biên giới quan trọng của Liên Hợp Quốc
  (TN&MT) - Niger vừa tuyên bố quốc gia này sẽ tham gia một thỏa thuận chia sẻ nước quan trọng của Liên Hợp Quốc với các nước láng giềng ở Hồ Chad trong khu vực Sahel ngày càng bị hạn hán.
 • Hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả để cứu một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng
  (TN&MT) - Nhân Ngày Thế giới bảo vệ động thực vật hoang dã (3/3), các nhà lãnh đạo trên toàn hệ thống Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động táo bạo và hợp tác hiệu quả hơn để bảo vệ các loài động vật và thực vật có nguy cơ tuyệt chủng.
 • Kỷ niệm Ngày Cỏ biển Thế giới lần đầu tiên: Tập trung vào bảo tồn
  (TN&MT) - Ngày 1/3, nhân dịp lễ kỷ niệm đầu tiên của Ngày Cỏ biển Thế giới, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi hành động nhiều hơn để bảo vệ cỏ biển - một trong những hệ sinh thái biển quan trọng và phổ biến nhất trên hành tinh.
 • Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phục hồi sau động đất: WFP tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ
  (TN&MT) - Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) David Beasley vừa cho biết, mặc dù cộng đồng quốc tế đã nhanh chóng huy động để hỗ trợ người dân địa phương nhưng tác động của trận động đất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2 sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm tới.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán nghiêm trọng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng mùa đông, lượng mưa thấp kỷ lục và tình trạng thiếu tuyết đáng kinh ngạc ở châu Âu đang đẩy các con sông, kênh và hồ trên khắp lục địa xuống mức thấp đáng báo động. Các chuyên gia cảnh báo hạn hán nghiêm trọng năm ngoái có thể lặp lại.
 • Giải quyết khủng hoảng nước và BĐKH ở Sudan: Trao quyền cho hàng nghìn phụ nữ
  (TN&MT) - Nằm ở rìa phía Nam của sa mạc Sahara, Sudan có khí hậu thay đổi từ sa mạc và bán sa mạc ở phía Bắc, đến thảo nguyên khô cằn trên khắp đất nước.
 • Năm 2050, tiêu thụ nhựa sẽ tăng gần gấp đôi
  (TN&MT) - Ngày 26/2, hai tổ chức Economist Impact và The Nippon Foundation công bố báo cáo cho thấy nếu không có một hiệp ước toàn cầu toàn diện và ràng buộc về mặt pháp lý để hạn chế tiêu thụ nhựa, việc sử dụng nhựa ở các nước G20 sẽ tăng gần gấp đôi vào giữa thế kỷ này.
 • Công bố Danh sách Carbon Clean200 năm 2023
  (TN&MT) - Hai tổ chức As You Sow và Corporate Knights vừa phát hành Danh sách Carbon Clean200 năm 2023 - Bảng xếp hạng vinh danh 200 doanh nghiệp niêm yết toàn cầu đang dẫn đầu về kiến tạo năng lượng sạch trong tương lai. Số liệu cho thấy, các công ty Clean200 đã tạo ra tổng lợi nhuận cao hơn các công ty nhiên liệu hóa thạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO