Ấn Độ: Lũ lụt làm chết 16 người, hàng ngàn người sơ tán ở bang Maharashtra

08/08/2019, 12:29

(TN&MT) - “Ít nhất 16 người đã chết ở bang Maharashtra, phía Tây của Ấn Độ khi mưa lớn và nước sông tràn qua 5 quận, buộc chính quyền phải sơ tán hơn 140.000 người đến những nơi an toàn hơn”, một quan chức chính phủ cho biết vào ngày 7/8.

Những ngôi nhà bị ngập một phần do nước sông Godavari tràn sau khi mưa lớn ở Nashik, Ấn Độ vào ngày 5/8/2019. Ảnh: Reuters / Francis Mascarenhas
Những ngôi nhà bị ngập một phần do nước sông Godavari tràn sau khi mưa lớn ở Nashik, Ấn Độ vào ngày 5/8/2019. Ảnh: Reuters / Francis Mascarenhas

Các con sông trong khu vực đã bị ngập lụt khi chính quyền giải phóng nước từ các con đập tràn nước sau khi một số quận như Kolhapur nhận lượng mưa lên tới 670 mm (26,4 inch) trong một tuần.

“Hồ chứa nước ở các huyện này đã đầy. Nếu chúng ta nhận được lượng mưa nhiều hơn, thì chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc xả nước tại các dòng sông”, ông Deepak Mhaiskar, ủy viên sư đoàn của khu vực Pune cho biết.

Cơ quan dự báo thời tiết Ấn Độ cho biết lượng mưa lớn trong khu vực trong 3 ngày tới, khiến các cơ quan chức năng phải cử thêm đội cứu hộ bằng đường hàng không.

“Hàng ngàn xe tải mắc kẹt trên đường cao tốc quốc gia nối thủ đô tài chính Mumbai với trung tâm thông tin và công nghệ Bangalore do con đường này bị nhấn chìm ở một vài nơi”, Mhaiskar nói.

“Các trường học và đại học ở các quận bị ảnh hưởng buộc phải đóng cửa từ đầu tuần này và không thể hoạt động trở lại trong tuần”, một quan chức chính phủ cho biết.

Lũ lụt ở Nam Á là nguyên nhân của hàng loạt đợt so tán và tử vong mỗi năm bởi khu vực này thường xuyên có mưa trong suốt khoảng thời gian từ tháng 6 - 9.

Mưa trong mùa mưa ở Ấn Độ, thời điểm cung cấp hơn 70% lượng mưa của đất nước là yếu tố rất quan trọng đối với sản lượng nông nghiệp và tăng trưởng kinh tế.

Bài liên quan
  • Ấn Độ sơ tán 1,2 triệu người khi bão đe dọa bờ biển phía Đông
    (TN&MT) - Ấn Độ đã tăng cường sơ tán hơn một triệu người dọc bờ biển phía Đông Bắc đất nước trong tình hình một cơn bão mạnh dần trước khi đổ bộ vào ngày 3/5. Hàng ngàn người dân đang vận chuyển khối lượng lớn tài sản của gia đình họ lên xe tải trước khi rời khỏi nhà.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO