AFD sẽ ưu tiên hợp tác toàn phần về ứng phó biến đổi khí hậu với Việt Nam

Khánh Ly (thực hiện) | 24/05/2022, 10:39

(TN&MT) - Trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam hiện nay, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đưa ra định hướng “100% hoạt động phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris”. Điều này có nghĩa, tất cả các dự án của AFD tại Việt Nam đều tập trung vào mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đặc biệt là củng cố cơ sở hạ tầng thích ứng và lập kế hoạch đối phó với các tác động tiêu cực của BĐKH.

Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Herve Conan - Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, vì sao BĐKH lại trở thành mối quan tâm lâu dài của Chính phủ Pháp và AFD tại Việt Nam?

Ông Herve Conan: Nếu chúng ta còn nhớ, năm 2015 tại thành phố Paris của nước Pháp, Thỏa thuận Paris trở thành ràng buộc có tính chất pháp lý đầu tiên về vấn đề BĐKH, buộc các quốc gia trên thế giới phải đưa ra cam kết mạnh mẽ cắt giảm phát thải và thúc đẩy các hành động thích ứng. Vì vậy, Pháp có trách nhiệm đảm bảo Thỏa thuận Paris không chỉ là một tuyên bố và sẵn sàng hỗ trợ một số quốc gia hiện thực hóa tham vọng của họ, thậm chí nâng cao hơn nữa mức độ cam kết cùng bảo vệ Trái đất trước BĐKH.

ong-conan-1.jpg
ông Herve Conan - Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam

AFD là một trong những cánh tay nối dài của Chính phủ Pháp để hỗ trợ các quốc gia thực hiện cam kết này. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống và hiệu quả với Việt Nam, AFD khuyến khích phát triển các đô thị có khả năng chống chịu, phục hồi trước BĐKH, thông qua hỗ trợ các chính sách công và dự án nhằm sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.

PV: Trọng tâm hỗ trợ của AFD là những nội dung cụ thể nào của khí hậu, thưa ông?

Ông Herve Conan: AFD rất chú trọng vấn đề thích ứng với BĐKH và tập trung vào tác động lâu dài của BĐKH đối với các thành phố, điển hình là xói lở bờ biển. Rõ ràng, đây không chỉ là mối nguy trong ngắn hạn mà cần tính đến hoàn cảnh chúng ta sẽ gặp phải trong 50 năm tới, và hơn thế nữa. Vì vậy, chúng tôi thiết kế các dự án cơ sở hạ tầng ở các địa phương khác nhau dựa vào mức độ xói mòn bờ biển do tác động của BĐKH, thay đổi lượng mưa, nước biển dâng.

Quan điểm của AFD là phải thiết kế dự án dựa trên những tác động trong tương lai và phải mang hiệu quả dài hạn. Để làm được điều này, AFD cùng với một số cơ quan của Việt Nam đã xây dựng Báo cáo GEMMES. Báo cáo đánh giá tác động của sự gia tăng nhiệt độ lên GDP của Việt Nam và một số ngành, lĩnh vực; nhằm giúp các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam thích ứng và lường trước tác động để tìm ra giải pháp tốt nhất. Báo cáo chỉ ra, việc lồng ghép thích ứng vào công tác quy hoạch phát triển hiện nay vẫn chưa đủ để giảm thiểu các tác động tiềm tàng của BĐKH mà sẽ cần phải có thêm hỗ trợ từ bên ngoài.

Một trong những khuyến nghị của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tài nguyên nước, vấn đề chia sẻ nguồn nước giữa các địa phương, các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Do BĐKH, một số vùng sẽ có nhiều nước hơn và ở một số vùng sẽ có ít nước hơn. Chẳng hạn, khu vực miền núi có mưa nhiều hơn và làm lợi cho sản xuất thủy điện, nơi có những con đập ngăn dòng. Vậy địa phương nơi có thủy điện sẽ cần ứng xử như thế nào? Điều này phải được thể hiện trong các định hướng phát triển của họ. AFD cố gắng cung cấp một số thông tin đầu vào cho các nhà hoạch định chính sách các cấp để đưa ra quyết định tốt nhất. Với đặc thù quốc gia có những vùng kinh tế trọng điểm gần sông, gần biển, tôi cho rằng, Việt Nam sẽ phải phát triển hệ thống quản trị mới để quản lý nước một cách hiệu quả hơn trong bối cảnh BĐKH.

t3.jpg

Phủ xanh rừng ngập mặn ven biển ứng phó BĐKH.

Bên cạnh đó, AFD hỗ trợ nhiều cho ngành năng lượng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) các dự án mới về thủy điện, lưới điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Chúng tôi cũng hỗ trợ khu vực ngân hàng để tạo đòn bẩy một cách tốt hơn cho các dự án khác nhau do khu vực tư nhân phát triển. Một trong những dự án quan trọng nhất của Pháp tại Việt Nam hiện nay là dự án đường sắt đô thị số 3 ở Hà Nội, góp phần giảm phát thải khí nhà kính khu vực đô thị, phát triển giao thông công cộng và hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ô nhiễm không khí. Thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai một số hoạt động liên quan đến giảm rác thải nhựa, chống ô nhiễm môi trường biển và đại dương - là vấn đề nóng mà Việt Nam đang quan tâm.

Đây là những nội dung lớn, không chỉ để thảo luận trong đối thoại chính sách, mà quan trọng ở đây, chúng tôi cố gắng cung cấp kinh nghiệm và lắng nghe, học hỏi từ các nước khác để đưa ra quyết định tốt nhất, phù hợp nhất với Việt Nam, với điều kiện nguồn lực của Việt Nam. Sự hỗ trợ về mặt tài chính cho một số dự án cũng sẽ giúp Chính phủ làm thí điểm để phát triển từng bước, lựa chọn ra dự án phù hợp nhất và ban hành quy định chính sách giúp phát triển các giải pháp thích ứng với BĐKH.

PV: Việt Nam đang hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050. AFD sẽ khuyến nghị với Việt Nam những vấn đề gì để quá trình thực hiện những hỗ trợ của AFD mang lại hiệu quả cao nhất, thưa ông?

Ông Herve Conan: AFD đang làm việc với các cơ quan của Việt Nam trên 2 khía cạnh: phát triển dự án mới sử dụng năng lượng tái tạo và thiết kế hệ thống lưu trữ năng lượng hiệu quả.

Chúng tôi đồng thuận rằng Việt Nam chưa thể loại bỏ hoàn hoàn toàn năng lượng hóa thạch, nhưng phải tạo điều kiện cho năng lượng tái tạo thay thế dần điện than và sau đó là thay thế khí đốt. Để khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo, cần phải có cơ sở hạ tầng lớn cần thiết, đặc biệt là củng cố lưới điện để tăng khả năng truyền tải. Đồng thời, tăng khả năng lưu trữ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, hạn chế tình huống gián đoạn khi phát điện. Đây là những trọng tâm hợp tác của chúng tôi hiện nay.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Tập huấn công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 20/5, tại Hà Tĩnh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc và cộng đồng dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO