AFD sẽ ưu tiên hợp tác toàn phần về ứng phó biến đổi khí hậu với Việt Nam

Khánh Ly (thực hiện) | 24/05/2022, 10:39

(TN&MT) - Trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam hiện nay, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đưa ra định hướng “100% hoạt động phù hợp với Thỏa thuận khí hậu Paris”. Điều này có nghĩa, tất cả các dự án của AFD tại Việt Nam đều tập trung vào mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), đặc biệt là củng cố cơ sở hạ tầng thích ứng và lập kế hoạch đối phó với các tác động tiêu cực của BĐKH.

Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Herve Conan - Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

PV: Thưa ông, vì sao BĐKH lại trở thành mối quan tâm lâu dài của Chính phủ Pháp và AFD tại Việt Nam?

Ông Herve Conan: Nếu chúng ta còn nhớ, năm 2015 tại thành phố Paris của nước Pháp, Thỏa thuận Paris trở thành ràng buộc có tính chất pháp lý đầu tiên về vấn đề BĐKH, buộc các quốc gia trên thế giới phải đưa ra cam kết mạnh mẽ cắt giảm phát thải và thúc đẩy các hành động thích ứng. Vì vậy, Pháp có trách nhiệm đảm bảo Thỏa thuận Paris không chỉ là một tuyên bố và sẵn sàng hỗ trợ một số quốc gia hiện thực hóa tham vọng của họ, thậm chí nâng cao hơn nữa mức độ cam kết cùng bảo vệ Trái đất trước BĐKH.

ong-conan-1.jpg
ông Herve Conan - Giám đốc quốc gia AFD tại Việt Nam

AFD là một trong những cánh tay nối dài của Chính phủ Pháp để hỗ trợ các quốc gia thực hiện cam kết này. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống và hiệu quả với Việt Nam, AFD khuyến khích phát triển các đô thị có khả năng chống chịu, phục hồi trước BĐKH, thông qua hỗ trợ các chính sách công và dự án nhằm sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.

PV: Trọng tâm hỗ trợ của AFD là những nội dung cụ thể nào của khí hậu, thưa ông?

Ông Herve Conan: AFD rất chú trọng vấn đề thích ứng với BĐKH và tập trung vào tác động lâu dài của BĐKH đối với các thành phố, điển hình là xói lở bờ biển. Rõ ràng, đây không chỉ là mối nguy trong ngắn hạn mà cần tính đến hoàn cảnh chúng ta sẽ gặp phải trong 50 năm tới, và hơn thế nữa. Vì vậy, chúng tôi thiết kế các dự án cơ sở hạ tầng ở các địa phương khác nhau dựa vào mức độ xói mòn bờ biển do tác động của BĐKH, thay đổi lượng mưa, nước biển dâng.

Quan điểm của AFD là phải thiết kế dự án dựa trên những tác động trong tương lai và phải mang hiệu quả dài hạn. Để làm được điều này, AFD cùng với một số cơ quan của Việt Nam đã xây dựng Báo cáo GEMMES. Báo cáo đánh giá tác động của sự gia tăng nhiệt độ lên GDP của Việt Nam và một số ngành, lĩnh vực; nhằm giúp các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam thích ứng và lường trước tác động để tìm ra giải pháp tốt nhất. Báo cáo chỉ ra, việc lồng ghép thích ứng vào công tác quy hoạch phát triển hiện nay vẫn chưa đủ để giảm thiểu các tác động tiềm tàng của BĐKH mà sẽ cần phải có thêm hỗ trợ từ bên ngoài.

Một trong những khuyến nghị của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý tài nguyên nước, vấn đề chia sẻ nguồn nước giữa các địa phương, các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Do BĐKH, một số vùng sẽ có nhiều nước hơn và ở một số vùng sẽ có ít nước hơn. Chẳng hạn, khu vực miền núi có mưa nhiều hơn và làm lợi cho sản xuất thủy điện, nơi có những con đập ngăn dòng. Vậy địa phương nơi có thủy điện sẽ cần ứng xử như thế nào? Điều này phải được thể hiện trong các định hướng phát triển của họ. AFD cố gắng cung cấp một số thông tin đầu vào cho các nhà hoạch định chính sách các cấp để đưa ra quyết định tốt nhất. Với đặc thù quốc gia có những vùng kinh tế trọng điểm gần sông, gần biển, tôi cho rằng, Việt Nam sẽ phải phát triển hệ thống quản trị mới để quản lý nước một cách hiệu quả hơn trong bối cảnh BĐKH.

t3.jpg

Phủ xanh rừng ngập mặn ven biển ứng phó BĐKH.

Bên cạnh đó, AFD hỗ trợ nhiều cho ngành năng lượng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) các dự án mới về thủy điện, lưới điện, năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Chúng tôi cũng hỗ trợ khu vực ngân hàng để tạo đòn bẩy một cách tốt hơn cho các dự án khác nhau do khu vực tư nhân phát triển. Một trong những dự án quan trọng nhất của Pháp tại Việt Nam hiện nay là dự án đường sắt đô thị số 3 ở Hà Nội, góp phần giảm phát thải khí nhà kính khu vực đô thị, phát triển giao thông công cộng và hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ô nhiễm không khí. Thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai một số hoạt động liên quan đến giảm rác thải nhựa, chống ô nhiễm môi trường biển và đại dương - là vấn đề nóng mà Việt Nam đang quan tâm.

Đây là những nội dung lớn, không chỉ để thảo luận trong đối thoại chính sách, mà quan trọng ở đây, chúng tôi cố gắng cung cấp kinh nghiệm và lắng nghe, học hỏi từ các nước khác để đưa ra quyết định tốt nhất, phù hợp nhất với Việt Nam, với điều kiện nguồn lực của Việt Nam. Sự hỗ trợ về mặt tài chính cho một số dự án cũng sẽ giúp Chính phủ làm thí điểm để phát triển từng bước, lựa chọn ra dự án phù hợp nhất và ban hành quy định chính sách giúp phát triển các giải pháp thích ứng với BĐKH.

PV: Việt Nam đang hướng tới mục tiêu phát thải bằng 0 vào năm 2050. AFD sẽ khuyến nghị với Việt Nam những vấn đề gì để quá trình thực hiện những hỗ trợ của AFD mang lại hiệu quả cao nhất, thưa ông?

Ông Herve Conan: AFD đang làm việc với các cơ quan của Việt Nam trên 2 khía cạnh: phát triển dự án mới sử dụng năng lượng tái tạo và thiết kế hệ thống lưu trữ năng lượng hiệu quả.

Chúng tôi đồng thuận rằng Việt Nam chưa thể loại bỏ hoàn hoàn toàn năng lượng hóa thạch, nhưng phải tạo điều kiện cho năng lượng tái tạo thay thế dần điện than và sau đó là thay thế khí đốt. Để khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào năng lượng tái tạo, cần phải có cơ sở hạ tầng lớn cần thiết, đặc biệt là củng cố lưới điện để tăng khả năng truyền tải. Đồng thời, tăng khả năng lưu trữ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, hạn chế tình huống gián đoạn khi phát điện. Đây là những trọng tâm hợp tác của chúng tôi hiện nay.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Tập huấn công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 20/5, tại Hà Tĩnh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình phối hợp tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc và cộng đồng dân cư.

(0) Bình luận
Nổi bật
TP.HCM hướng tới mục tiêu trở thành đô thị carbon thấp
(TN&MT) - Theo Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, TP.HCM đặt mục tiêu giảm 10% phát thải vào năm 2030 và tiến tới nền kinh tế carbon thấp, phát triển bền vững hoặc giảm phát thải 30% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 1/7, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Tập trung dự báo chính xác, kịp thời, chú trọng dự báo tác động diễn biến cơn bão số 1
  Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) trong cuộc họp về công tác dự báo cơn bão số 1 – CHABA, sáng 30/6.
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.
 • Lào Cai: Chủ động an toàn phòng, chống thiên tai trong xây dựng nông thôn mới
  Trong những năm qua, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng tiêu chí an toàn phòng, chống thiên tai (tiêu chí 3.2).
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai
  (TN&MT) - Bảo Lạc là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Cao Bằng, có địa hình phức tạp, độ dốc lớn, bị chia cắt mạnh bởi những ngọn núi cao và nhiều khe suối. Thời gian qua, trên địa bàn huyện Bảo Lạc thường xảy ra nhiều đợt mưa to kèm gió lốc, lũ quét, sạt lở đất…, gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của nhân dân và các công trình của nhà nước. Trước thực tế đó, huyện Bảo Lạc đã chủ động triển khai các phương án ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
 • Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão, gió giật cấp 10
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.
 • Gia Lai: Triển khai nhiều giải pháp giảm thiểu thiệt hại do thiên tai
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai. PV Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về các giải pháp ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra năm 2022.
 • Mở rộng hợp tác với New Zealand về ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 28/6, tại Hà Nội, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Mai Kim Liên đã tiếp và làm việc với bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam. Cuộc họp nhằm trao đổi cơ hội hợp tác tiềm năng giữa Việt Nam và New Zealand về tài chính khí hậu trong khuôn khổ Kế hoạch hành động đối tác chiến lược 2021-2024.
 • Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, khả năng mạnh lên thành bão
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 7 giờ ngày 29/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 116,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 500km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Trong 48 đến 72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Ngày 29/6, cảnh báo mưa dông, sạt lở ở vùng núi Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 29/6 đến đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Riêng ở Hà Nội, từ chiều tối nay, bắt đầu có mưa vừa và dông.
 • Doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt với hàng rào tín chỉ các-bon ở EU
  (TN&MT) - Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị áp một loại thuế nhập khẩu liên quan đến phát thải các-bon trong sản xuất và dự kiến trở thành rào cản không nhỏ cho doanh nghiệp. Thông tin được đưa ra tại Hội thảo Tập huấn “Tổng quan về các yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Cơ chế các-bon: Thách thức và Giải pháp ban đầu cho doanh nghiệp” sáng 28/6, tại TP. Hồ Chí Minh.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới đầu tiên năm 2022
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia), sáng nay (28/6), vùng áp thấp ở phía Nam quần đảo Lu-dông (Philippines) đã đi vào Biển Đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ, đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO