ADB cam kết cấp 300 triệu USD cho các dự án “phục hồi xanh”

Lan Chi | 24/03/2021, 10:56

(TN&MT) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa mới cam kết tài trợ 300 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) cho sự phục hồi kinh tế bền vững với môi trường và khí hậu ở khu vực Đông Nam Á.

ADB cam kết cấp 300 triệu USD cho các dự án “phục hồi xanh”. Ảnh minh họa

GCF là một quỹ toàn cầu được thành lập để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu. Khoản tiền được cam kết sẽ dành cho Chương trình Phục hồi xanh của Quỹ Tài chính xúc tác xanh ASEAN (ACGF), nhằm khuyến khích các đối tác phát triển và các nguồn vốn tư nhân tài trợ cho những dự án cơ sở hạ tầng xanh, trị giá hơn 4 tỷ USD trên khắp khu vực Đông Nam Á. Trong đó, ADB sẽ ưu tiên sử dụng nguồn vốn GCF trong chương trình này cho các dự án đầu tư tại Campuchia, Indonesia, Lào, và Philippines. Những dự án được hỗ trợ sẽ kết hợp các công cụ và cách tiếp cận tài chính xanh.

Theo dự báo, trong khoảng 30 năm, các dự án sẽ làm giảm 119 triệu tấn khí thải CO2, đồng thời, tạo ra 340.000 việc làm xanh trong những lĩnh vực như: giao thông vận tải bền vững, năng lượng tái tạo, các hệ thống hiệu quả năng lượng, nông nghiệp carbon thấp và tài nguyên thiên nhiên.

ADB cho biết, ACGF mong muốn hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á thu hẹp khoảng cách trong việc tài trợ cho cơ sở hạ tầng xanh, khoảng cách này vốn đã mở rộng trong thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát, khiến nền kinh tế của khu vực giảm 4,4% trong năm 2020. Đồng thời, theo ước tính, nhu cầu đầu tư trong khu vực Đông Nam Á vào khoảng 210 tỷ USD ngay cả trước thời điểm dịch bệnh xảy ra.

Ông Anouj Mehta, người đứng đầu đơn vị ACGF của ADB nhấn mạnh, chương trình sẽ tìm cách thúc đẩy dòng vốn xanh từ các ngân hàng, nhà đầu tư và thị trường vốn đến Đông Nam Á, bằng cách hỗ trợ giảm thiểu rủi ro và chuẩn bị cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng xanh. Bên cạnh đó, chương trình sẽ giúp các quốc gia mở rộng quy mô phát hành trái phiếu xanh và khí hậu, nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững ở khu vực Đông Nam Á.

Theo Tổng hợp từ Business Times
Copy Link
Bài liên quan
 • ADB: Cần tăng cường đầu tư vào quản lý rủi ro thiên tai
  Theo ADB, với những tác động khó lường do biến đổi khí hậu gây ra, nguy cơ thiên tai cũng như thiệt hại của chúng gây ra đang ngày một tăng trên phạm vi toàn cầu, nhất là Châu Á-Thái Bình Dương, nơi sẽ có 4 trong 5 thành phố thuộc nhóm có nguy cơ bị đe dọa cao nhất. Điều này cho thấy mọi quốc gia cần tập trung mạnh mẽ hơn về phòng chống thiên tai.        

(0) Bình luận
Nổi bật
Indonesia nhân rộng sáng kiến đổi rác thải nhựa lấy gạo
(TN&MT) - Sáng kiến đổi rác thải nhựa lấy gạo vốn bắt đầu ở Tabanan (Bali, Indonesia) hiện đã được nhân rộng và triển khai tại 200 ngôi làng trên khắp Bali.
Đừng bỏ lỡ
 • Hàng nghìn người tháo chạy do núi lửa Semeru phun trào ở Indonesia
  (TN&MT) - Núi Semeru, 1 ngọn núi lửa ở tỉnh Đông Java của Indonesia đã phun trào vào ngày 4/12, tạo ra cột khói và tro bụi khổng lồ, khiến hàng nghìn người phải tháo chạy khỏi khu vực.
 • Phía Tây Canada trải qua ​​nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục
  (TN&MT) - Một khu vực ở phía Tây Canada đã ghi nhận nhiệt độ mùa đông cao kỷ lục, chỉ vài tháng sau khi đất nước này lập kỷ lục chứng kiến nhiệt độ cao nhất được ghi nhận vào mùa hè, gây ra lo ngại toàn cầu về biến đổi khí hậu.
 • Liên Hợp Quốc sẽ tăng cường quản lý rác thải nhựa ở Ấn Độ
  (TN&MT) - Nadia Rasheed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Ấn Độ cho biết, UNDP đặt mục tiêu tăng gần gấp 3 lần việc quản lý rác thải nhựa đối với 100 thành phố ở Ấn Độ vào năm 2024 để ngăn chặn ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa.
 • Phần lớn Bắc Cực sẽ chứng kiến mưa nhiều hơn tuyết
  (TN&MT) - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature Communications mới đây cho thấy, phần lớn Vườn Quốc gia và Khu bảo tồn Cổng Bắc Cực ở miền Bắc Alaska sẽ hứng chịu lượng mưa nhiều hơn tuyết vào khoảng năm 2050.
 • Biến đổi khí hậu khiến bão ngày càng dữ dội
  (TN&MT) - Dẫn báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), Hãng tin BBC (Anh) cho biết, Liên Hợp Quốc công bố, các cơn bão trên toàn cầu đã tăng tần suất nhanh chóng trong 40 năm qua.
 • WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi sẽ gia tăng trong những tháng tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên Hợp Quốc vừa dự báo, nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
 • Lượng khí nhà kính của EU tăng 18% do kinh tế phục hồi
  (TN&MT) - Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê châu Âu (Eurostat), lượng phát thải khí nhà kính từ các nước Liên minh châu Âu đã tăng 18% vào mùa xuân năm ngoái, do tất cả các ngành kinh tế, vốn thải ra nhiều khí độc hại hơn vào bầu khí quyển, bắt đầu phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động vì đại dịch COVID-19.
 • Giới khoa học Mỹ thử nghiệm giống khoai tây chống chịu biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Các nhà nghiên cứu của Đại học Maine (Mỹ) đang cố gắng nghiên cứu lai tạo giống khoai tây có khả năng chống chịu tốt hơn với sự nóng lên toàn cầu gia tăng do biến đổi khí hậu.
 • Động đất 7,5 độ richter ở Peru, hàng trăm ngôi nhà ảnh hưởng
  (TN&MT) - Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã làm rung chuyển vùng rừng rậm Amazon ở miền Bắc Peru vào sáng 28/11 (theo giờ địa phương), khiến 75 ngôi nhà bị phá hủy và hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng.
 • Phát triển máy bay chạy bằng pin để giảm phát thải
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow (Scotland) mới đây, một số hãng hàng không lớn đã ký hiệp ước giảm phát thải khí nhà kính.
 • Đức cân nhắc dành hơn 50 tỷ Euro cho Quỹ khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn các nguồn tin, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin, Chính phủ kế nhiệm của Đức đang xem xét dành hơn 50 tỷ Euro (hơn 56 tỷ USD) trong ngân sách bổ sung năm 2021 cho Quỹ khí hậu của quốc gia này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO