A Lưới (Thừa Thiên Huế): Bất chấp lệnh cấm, trạm cân trái phép vẫn hoạt động

02/08/2019, 14:29

(TN&MT) - Một trạm cân điện tử bất ngờ “mọc” lên tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế), dù cơ quan chức năng đã đưa ra lệnh đình chỉ từ lâu, thế nhưng trạm cân vẫn tồn tại khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không sự “ngó lơ” của chính quyền...

Trạm cân điện tử đang hoạt động trái phép tại A Lưới
Trạm cân điện tử đang hoạt động trái phép tại A Lưới

Thời gian gần đây, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường nhận được phản ánh của người dân sống tại xã Phú Vinh (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc một trạm cân trên địa bàn đang tồn tại trái phép.

Có mặt tại đây, qua quan sát của PV, trạm cân điện tử rộng hàng nghìn m2 và  đang hoạt động, nằm sát đường Hồ Chí Minh đoạn qua trung tâm huyện A Lưới và cách UBND xã này vài trăm mét. Nơi đây, luôn có nhiều phương tiện qua lại. Xung quanh trạm tồn tại nhiều gỗ được tập kết và có cả nhà xưởng. Hằng ngày, có nhiều xe tải chở gỗ vào trạm cân, bụi bặm khá nhiều.

Việc trạm cân hoạt động đã gây nên bức xúc cho người dân khi nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, mất an toàn giao thông luôn tiềm ẩn.

“Trạm cân này ở sát đường nên tai nạn luôn rình rập khi xe lưu thông ra vào. Bụi thì rất nhiều. Tôi nghe có đình chỉ rồi nhưng không hiểu sao cấp trên lại ngó lơ cho hoạt động lại. Nhìn là biết trạm không phù hợp...”, chị A.V. trú gần trạm chia sẻ.

Gỗ được tập kết xung quanh trạm cân. Người dân lo ngại trạm cân sẽ đo hụt khối lượng, dẫn đến thiệt hại cho người trồng rừng...
Gỗ được tập kết xung quanh trạm cân. Người dân lo ngại trạm cân sẽ đo hụt khối lượng, dẫn đến thiệt hại cho người trồng rừng...

“Nhiều xe chở tràm chất cao ngất ngưởng khi ra vào nơi này cũng đã che khuất tầm nhìn của các lái xe khi đi ngang qua”- một lái xe tuyến đường Hồ Chí Minh bức xúc.

Cũng theo dân địa phương, việc để cho trạm cân hoạt động trái phép sẽ dẫn đến nguy cơ trạm cân cố tình điều chỉnh cân nhằm đo hụt khối lượng thực tế và nâng giá thu mua để đánh lừa nhằm hút người nhập hàng. Điều này dẫn đến những thiệt hại không nhỏ đối với người trồng rừng và gây bất ổn đối với thị trường gỗ nguyên liệu...

Tìm hiểu được biết, trạm cân này là do ông Đoàn Văn Nhanh (SN 1977, trú phường Thanh Bình, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) làm chủ kinh doanh, chủ sử dụng đất là của ông Nguyễn Lương Ba. Vào tháng 11/2018, trạm đã bị UBND xã Phú Vinh lập biên bản hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Cụ thể trạm cân vi phạm quy hoạch chỉ giới giao thông, mở xưởng cưa chưa có giấy phép xây dựng. UBND xã yêu cầu phá dở công trình vi phạm và cho thời gian 24h sau nếu không sẽ đình chỉ. Tuy nhiên, cho đến nay đã khoảng 10 tháng, trạm cân vẫn hoạt động như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Biên bản đình chỉ trạm cân
Biên bản đình chỉ trạm cân

“Trạm cân được đặt trong khu đất rộng hơn 3.000m2. Tuy nhiên, đất đó dù là đất ở nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi họ lập trạm cân, huyện đã chỉ đạo UBND xã lập biên bản và đình chỉ hoạt động. Lúc kiểm tra thì chủ nói chỉ xây trạm cân mà không xây dựng xưởng hay các công trình khác nên mới có tình trạng đến nay vẫn tồn tại. Tính đến cuối tháng 7/2019, trạm cân vẫn chưa nộp bổ sung cho xã giấy phép xây dựng cũng như cam kết đảm bảo môi trường cùng các loại giấy tờ liên quan đến quá trình hoạt động của trạm cân...”, bà Trần Thị Thanh Hiền, cán bộ địa chính - xây dựng xã Phú Vinh cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Hồ Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện A Lưới xác nhận, vụ việc này địa phương đã nắm từ lâu và xã Phú Vinh đã đình chỉ.

“Hồi đó khi biết đến trạm cân này thì họ đã xây dựng xong nên huyện yêu cầu bổ sung các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên do 2 vợ chồng của trạm cân ly hôn nên đến nay vẫn chậm các giấy tờ nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ”, ông Dũng nói.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO