90% người Úc sống ở vùng nông thôn chịu ảnh hưởng của BĐKH

16/01/2017, 00:00

(TN&MT) – Theo một nghiên cứu mới đây, đa số những người Úc sống ở khu vực nông thôn cho rằng họ đã phải chịu những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và 46% số đó muốn các nhà máy điện đốt than phải được dỡ bỏ.

Cuộc thăm dò 2.000 người của Viện Khí hậu Úc phát hiện ra rằng 82% số người được hỏi ở vùng nông thôn và 81% những người ở các thành phố rất lo ngại về tình hình hạn hán, lũ lụt gia tăng và rạn san hô Great Barrier Reef bị hủy diệt do BĐKH. Ngoài ra, 78 % trong tổng số người được hỏi lo ngại sẽ có nhiều trận cháy rừng.

Khoảng ba phần tư tổng số người được hỏi - 76% ở các thành phố và 74% ở khu vực nông thôn cho biết việc “phớt lờ” BĐKH sẽ khiến tình hình hạn hán, lũ lụt và hủy diệt san hô tồi tệ hơn, và khoảng hai phần ba trong số đó cho rằng chính phủ liên bang nên đảm nhiệm vai trò hàng đầu. Chỉ một phần ba số người được hỏi cho biết chính phủ liên bang nên đóng góp một phần vai trò vào hành động BĐKH.

Thay vào đó, theo hai phần ba số người được hỏi (67% ở các thành phố và 71% ở khu vực nông thôn), các cá nhân phải đóng góp vào hành động về BĐKH và khoảng một nửa số đó cho rằng chính quyền địa phương và các doanh nghiệp nhà nước nên đóng góp vai trò vào hành động chống BĐKH.

Viện Khí hậu Úc phát hiện ra rằng 82% số người được hỏi ở vùng nông thôn và 81% những người ở các thành phố rất lo ngại về tình hình hạn hán gia tăng do BĐKH. Ảnh: kristianbell/Getty Images/RooM RF
Viện Khí hậu Úc phát hiện ra rằng 82% số người được hỏi ở vùng nông thôn và 81% những người ở các thành phố rất lo ngại về tình hình hạn hán gia tăng do BĐKH. Ảnh: kristianbell/Getty Images/RooM RF

Theo đa số người được khảo sát - 59% ở các thành phố và 53% ở khu vực nông thôn, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng yêu thích của họ, tiếp đó là năng lượng gió và thủy điện.

Chỉ có 3% số người được hỏi trong thành phố và 4% số người được hỏi ở khu vực nông thôn cho hay than là nguồn năng lượng ưa thích của họ.

Theo Nicky Ison, Giám đốc Cơ quan năng lượng cộng đồng, đại diện cho 80 nhóm cơ sở, kết quả thăm dò cho thấy mối quan tâm về BĐKH không chỉ giới hạn các khu vực nội đô thành phố.

"Mối quan tâm về BĐKH chủ yếu ở thành phố - đó là quan điểm sai lầm. Tiếng nói mạnh mẽ về hành động chống BĐKH có thể xuất phát từ các khu vực nông thôn đã dấy lên quan niệm sai lầm này”, Ison nhấn mạnh.

Mai Đan

Tổng hợp từ Guardian


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO