6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội nhiều khởi sắc

Khương Trung | 04/07/2022, 21:41

(TN&MT) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin về những nội dung chính được Chính phủ xem xét, thảo luận và quyết định tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra cùng ngày.

Ngày 4/7, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

img6805-1656935421604947644939.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ đã thông tin về phiên họp Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 diễn ra cùng ngày.

Hội nghị và phiên họp diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trong tháng 6/2022 tiếp tục được kiểm soát vững chắc; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, tình hình KTXH tháng 6 tiếp tục khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào kết quả quan trọng đạt được trong 6 tháng đầu năm, góp phần tạo tiền đề, nền tảng quan trọng để các ngành, lĩnh vực lấy lại đà phục hồi và phát triển.

Tại Hội nghị, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đã xem xét, thảo luận về: Tình hình KTXH tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2022; tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển KTXH; tình hình phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia; các phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Về tình hình KTXH, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương thống nhất nhận định: Trong 6 tháng đầu năm 2022, đất nước ta tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là những khó khăn chung toàn cầu do các hệ lụy và tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự ủng hộ, giám sát của Quốc hội, sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, thống nhất, kịp thời, linh hoạt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Bên cạnh những vấn đề thường xuyên, nhiều vấn đề tồn đọng và mới phát sinh được tập trung xử lý hiệu quả. Nhờ đó, tình hình KTXH tháng 6 và 6 tháng năm 2022 khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực, tăng trưởng ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, nhiều chỉ số vượt kế hoạch đề ra, cụ thể:

GDP quý II tăng 7,72% (tốc độ tăng cao nhất trong 11 năm qua); 6 tháng đầu năm tăng 6,42% cho thấy rõ sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế; 44/63 tỉnh có tốc độ tăng trưởng trên 6% đã thể hiện tính đồng đều trong phục hồi của các địa phương; kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,44%...

Các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế phát triển ổn định, nhiều lĩnh vực phục hồi nhanh. Ttrongđó, nông nghiệp phát triển ổn định; xuất khẩu nông sản 6 tháng đạt 28 tỷ USD. Trong quý II, giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp tăng 9,87%; Thương mại, dịch vụ là điểm sáng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,5% so với cùng kỳ, tính chung 6 tháng tăng 11,7%. Khách quốc tế 6 tháng gấp 6,8 lần cùng kỳ năm 2021. Vốn FDI thực hiện 6 tháng đạt trên 10 tỷ USD (cao nhất trong 5 năm qua), tăng 8,9% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội được chú trọng; các hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người lao động được triển khai tích cực, hiệu quả, các gói hỗ trợ của Chính phủ đã thực hiện gần 82 nghìn tỷ đồng cho khoảng 50 triệu lao động và trên 728.000 người sử dụng lao động;Các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí diễn ra sôi động. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh được giữ vững; đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh…

Có được những kết quả tích cực đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng các quyết sách quan trọng của Nhà nước, trong đó có các Nghị quyết của Quốc hội; sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, mạnh mẽ, có trọng tâm, trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng cộng đồng doanh nghiệp, sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân cả nước và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực lớn, đóng góp quan trọng của các Bộ, ngành, địa phương vào kết quả chung tích cực nêu trên.

Tuy nhiên, các đại biểu dự họp cũng cho rằng, tình hình KTXH nước ta vẫn còn nhiều khó khăn cần khắc phục, nhiều thách thức cần vượt qua, trong đó, nổi lên là dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường với các biến chủng mới lây lan nhanh hơn, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch trở lại; ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế tiềm ẩn nhiều rủi ro; áp lực lạm phát tăng; việc triển khai các Chương trình MTQG, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng văn bản hướng dẫn và giải ngân vốn một số chính sách trong Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế còn chậm; hoạt động sản xuất, kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn; nhiều vấn đề xã hội phát sinh, trong đó, có tình trạng thiếu vật tư, thiết bị y tế, nhiều cán bộ, nhân viên y tế trong khu vực công lập xin nghỉ việc, chuyển công tác; đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn; quốc phòng, an ninh tiềm ẩn rủi ro;…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải theo dõi chặt chẽ, chủ động có phương án ứng phó, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với diễn biến dịch COVID-19. Bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo, các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Chú trọng xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng. Kế thừa, phát huy và nhân rộng những kinh nghiệm quý, bài học hay; phát huy cao độ tinh thần tự lực, tự cường. Tăng cường đoàn kết, thống nhất; nâng cao hiệu quả phối hợp, tính liên kết. Bám sát và tôn trọng thực tiễn; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính. Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, đề cao vai trò người đứng đầu. Phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để đạt kết quả cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KTXH năm 2022.

Bài liên quan
  • Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5
    Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 chiều 4/6 về tình hình kinh tế-xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết: Tiếp nối đà phục hồi và phát triển của những tháng đầu năm, tình hình KTXH tháng 5 tiếp tục khởi sắc, cho thấy khí thế phục hồi mạnh mẽ trên các lĩnh vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO