50 doanh nghiệp xi măng tham gia tập huấn kiểm kê khí nhà kính

Khánh Ly | 15/12/2022, 15:55

(TN&MT) - Trong hai ngày 14- 15/12, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo Tập huấn Kiểm kê và Giảm phát thải Khí nhà kính cho các Doanh nghiệp trong lĩnh vực Xi măng.

Tham dự có đại diện 50 công ty xi măng có tên trong Quyết định 01/QĐ-TTg về Danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính. Các cơ sở này có trách nhiệm phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính theo quy định tại Nghị định 06 /2022/NĐ-CP về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và Bảo vệ tầng ô-dôn.

anh-1-13-.jpg
Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại hội thảo

Theo ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, việc giảm phát thải khí nhà kính là xu thế không thể đảo ngước, đặc biệt nếu các doanh nghiệp của Việt Nam muốn tham gia cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Dự kiến từ tháng 10/2023, tất cả hàng hóa của Việt Nam nhập khẩu vào châu Âu sẽ chịu cơ chế điều chỉnh các-bon mới, và xi măng là một trong những lĩnh vực chịu tác động đầu tiên.

Thông qua hội thảo tập huấn, các doanh nghiệp được cập nhật các quy định và yêu cầu mới đối với doanh nghiệp về giảm phát thải, cách thức kiểm kê khí nhà kính. Ông Tấn cho biết thêm, trước đây, việc kiểm kê thường được thực hiện từ trên xuống, từ nay quy trình kiểm kê sẽ bắt đầu từ doanh nghiệp. Xi măng là lĩnh vực đầu tiên được tổ chức đào tạo tập huấn công tác này, có công cụ kiểm kê cụ thể giúp đồng bộ quá trình thực hiện, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam.

anh-2.jpg
Ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng, Dự án JICA SPI-NDC phát biểu tại hội thảo

Ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường - Bộ Xây dựng nhận định, sản xuất xi măng chiếm tới 70% phát thải trong sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và cũng là nguồn phát thải chủ yếu của lĩnh vực xây dựng. Trên cơ sở các văn bản quy định pháp luật hiện hành, tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ giúp các doanh nghiệp xi măng nắm bắt các phương pháp xây dựng báo cáo kiểm kê khí nhà kính, nhằm phục vụ xây dựng báo cáo kiểm kê chung của toàn ngành xây dựng, nhằm đảm bảo hạn mức phát thải.

Theo các chuyên gia, phạm vi kiểm kê bao gồm phát thải trực tiếp từ các nguồn mà doanh nghiệp sở hữu và kiểm soát được (như phát thải do đốt nhiên liệu ở lò nung, sử dụng nhiên liệu bổ sung để phát điện tại chỗ…) và phát thải gián tiếp từ việc tiêu thụ điện của doanh nghiệp.

Một số giải pháp ứng dụng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải phổ biến hiện nay như: Phối trộn các nguyên liệu với clinke trong sản xuất xi măng (như: xỉ lò cao, tro bay, tro đáy, bùn thải, dầu thả rác công nghiệp…); sử dụng nhiên liệu thay thế từ nguồn thải các ngành khác (dầu thải, Biomass, rác công nghiệp); sử dụng năng lượng tái tạo; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; áp dụng công nghệ thu hồi nguyên, nhiên liệu… Kết quả thực hiện tại nhiều nhà máy ở Nhật Bản và một số doanh nghiệp xi măng tại Việt Nam là rất khả quan.

anh-3-9-.jpg
Các đại biểu chia nhóm thảo luận và thực hành tính toán kiểm kê khí nhà kính

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đến từ Nhật Bản và Việt Nam đã chia sẻ thông tin về các xu hướng toàn cầu và yêu cầu pháp lý liên quan đến BĐKH và kinh tế tuần hoàn; thị trường các bon và kinh nghiệm mua bán các-bon; giới thiệu về hệ thống báo cáo kiểm kê khí nhà kính trực tuyến; phát triển các kỹ năng thực hành khi báo cáo phát thải khí nhà kính và nâng cao hiểu biết kỹ thuật và phát triển kỹ năng về kinh tế tuần hoàn. Một số công ty xi măng tiên phong cũng chia sẻ các thực hành tốt, kinh nghiệm kiểm kê, báo cáo phát thải.

Thông qua các bài giảng và bài tập thực hành, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa kinh tế tuần hoàn gắn với hoạt động thực tiễn của doanh nghiệp, xác định các phương án giảm nhẹ và sản phẩm cụ thể có thể góp phần giảm nhẹ khí nhà kính và kinh tế tuần hoàn.

Theo ông Koji Fukuda, Cố vấn trưởng, Dự án JICA SPI-NDC, việc nắm vững những thông tin này sẽ giúp tăng cường sự tham gia của khối tư nhân tham gia thực hiện NDC, cũng như triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về biến đổi khí hậu, đặc biệt trong vấn đề liên kết với thị trường các-bon của Việt Nam trong tương lai.

Hội nghị tập huấn nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC), do Cục Biến đổi khí hậu chủ trì, phối hợp cùng một số đơn vị thực hiện. Mục tiêu nhằm tăng cường năng lực thực hiện các chính sách về giảm phát thải khí nhà kính và đạt được các mục tiêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Thông qua nhiều hoạt động tập huấn, đào tạo, dự án cũng sẽ tăng cường năng lực cho khối doanh nghiệp tư nhân trong giảm phát thải khí nhà kính.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO