5 tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác nghệ thuật về bảo vệ tầng ô-dôn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

Khánh Ly | 29/07/2022, 17:12

(TN&MT) - Ngày 29/7, tại Hà Nội, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” đã tổ chức Lễ trao giải cho 56 tác giả, nhóm tác giả đạt giải thưởng vòng trong nước. Năm tác phẩm đoạt giải theo các thể loại: Tranh vẽ, nhiếp ảnh, tranh công nghệ sẽ được đề cử tham gia Cuộc thi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Kết quả chung cuộc, có 2 giải Nhất thuộc thể loại tranh vẽ trên giấy; 9 giải Nhì; 16 giải Ba; 29 giải Khuyến khích. Có 4 tập thể được tặng thưởng giấy khen tập thể tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc thi.

anh1.jpg
Ban tổ chức chụp ảnh cùng các tác giả đạt giải Cuộc thi

Giải Nhất thể loại tranh vẽ - độ tuổi trên 15 tuổi đã được trao cho tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thảo (tỉnh Bến Tre) với tác phẩm: “Trẻ em chung tay giữ hành tinh luôn mát lành!”. Giải Nhất thể loại tranh vẽ - độ tuổi dưới 15 tuổi đã được trao cho tác giả Đặng Thị Ánh Hồng (tỉnh Đồng Tháp) với tác phẩm “Cạn kiệt thức ăn và nước uống”.

Cùng với 2 tác phẩm trên, Ban tổ chức đã đề cử thêm 3 tác phẩm cùng tham gia vòng thi khu vực Châu Á Thái Bình Dương, gồm: “Không đề” của nhóm tác giả Võ Phạm Gia Đạt, Trần Ngô Toàn (Bình Định); “Bảo vệ Mẹ Ozone: của tác giả Ngô Huỳnh Bảo Ngọc (tỉnh Vĩnh Long) – thể loại tranh công nghệ; tác phẩm “For you and for us” – thể loại ảnh chụp.

Bên cạnh các giải thưởng chính, Cục Biến đổi khí hậu đã tặng thưởng Giấy khen cho 4 tập thể: Trường TH Lê Tư Thành, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình; Trường THCS Trung tâm Yên Bái; Trường TH Ngọc Xuân, tỉnh Cao Bằng; Trường TH và THCS Bum Nưa, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

anh-4(1).jpg
Ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) – Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại Lễ trao giải

Theo ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) – Trưởng Ban tổ chức, Cuộc thi được phát động cùng với Cuộc thi sáng tác nghệ thuật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhằm thúc đẩy hợp tác với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và các tổ chức quốc tế khác trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ về ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ tầng ô-dôn. 

Đến hết ngày 30/6/2022, các quốc gia đã gửi tác phẩm tham dự Cuộc thi sáng tác nghệ thuật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi khu vực đã thành lập Hội đồng Ban Giám khảo chấm thi khu vực, gần 100 tác phẩm xuất sắc nhất ở vòng thi quốc gia đã được đăng tải trực tuyến để bình chọn công khai. Quá trình bình chọn sẽ kéo dài đến hết ngày 31/8/2022.

“Để các quy định chính sách pháp luật được ban hành và thực thi có hiệu quả, sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước là rất quan trọng.

anh-2.jpg
Giải Nhất thể loại tranh vẽ - độ tuổi dưới 15 tuổi đã được trao cho tác giả Đặng Thị Ánh Hồng (tỉnh Đồng Tháp) với tác phẩm “Cạn kiệt thức ăn và nước uống”

Cuộc thi sáng tác nghệ thuật "Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất" đã đóng góp một phần không nhỏ trong việc lan tỏa thông điệp về bảo vệ tầng ô-dôn, sự nóng dần lên của Trái đất và tầm quan trọng của mỗi cá nhân chúng ta trong việc góp phần bảo vệ bầu khí quyển mà chúng ta đang hít thở hàng ngày” - ông Tăng Thế Cường chia sẻ.

Ông Hồ Sỹ Minh, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh và Cuộc sống – thành viên Hội đồng giám khảo cho biết, sự tham gia tích cực của các tác giả đã tạo nên sự đa dạng, chất lượng, hiệu quả và sự thành công của Cuộc thi. Nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng tốt, có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú; khắc họa một cách tương đối toàn diện về Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất.

anh-3.jpg
Giải Nhất thể loại tranh vẽ - độ tuổi trên 15 tuổi đã được trao cho tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thảo (tỉnh Bến Tre) với tác phẩm: “Trẻ em chung tay giữ hành tinh luôn mát lành!”

Các tác phẩm vào vòng chung khảo và đạt giải bám sát đề tài, nội dung cuộc thi. Đặc biệt, các tác phẩm phản ánh tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, do ý thức con người gây ra bởi lỗ thủng tầng ô-dôn, hiện tượng nóng dần lên của Trái đất do hiệu ứng nhà kính, ý thức, trách nhiệm gìn giữ bảo vệ từng ô giôn... Thông qua các tác phẩm, người xem có thể hiểu được thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm, thức tỉnh trách nhiệm của cộng đồng cùng chung tay bảo vệ từng ô dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất.

Bày tỏ niềm vui khi đạt giải Nhất cuộc thi, tác giả Nguyễn Ngọc Xuân Thảo, giáo viên tổng phụ trách Đội của một trường THCS mong muốn truyền cảm hứng cũng như đồng hành cùng học sinh của mình trong việc lan tỏa thông điệp của cuộc thi đến tất cả mọi người. Cùng nhau lan tỏa những hành động đẹp để bảo vệ môi trường, bảo vệ tầng ozone và chúng ta sẽ có 1 cuộc sống xanh hơn, sạch hơn trong tương lai.

z3602982990739_85dcb18635e616b6c0c3f1e4f5990bfa.jpg
Triển lãm 56 tác phẩm đạt giải Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất”
qr-cord.jpg

Trong khuôn khổ sự kiện, Ban tổ chức đã trưng bày 56 tác phẩm đạt giải Cuộc thi. Cộng đồng có thể xem trực tuyến các tác phẩm đoạt giải Cuộc thi và hướng dẫn bình chọn các tác phẩm được gửi tham dự Cuộc thi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại đây hoặc mã QR đính kèm.

Truy cập https://www.facebook.com/vietnamozone để có thông tin chi tiết.

Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” do Cục Biến đổi khí hậu phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức phát động nhân Kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9/2021 và hưởng ứng lời kêu gọi của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Sau hơn 6 tháng (từ 16/9/2021 đến hết 31/3/2022), Ban Tổ chức đã tiếp nhận tổng số 2.524 tác phẩm dự thi. Trong đó, thể loại tranh vẽ trên giấy có 2.080 tác phẩm, thể loại nhiếp ảnh có 331 tác phẩm và thể loại tranh công nghệ có 113 tác phẩm. Các tác giả và nhóm tác giả ở nhiều độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau, như học sinh, sinh viên, nhà báo, kiến trúc sư, nhiếp ảnh gia... Trong đó, người nhiều tuổi nhất là 68 tuổi, ít tuổi nhất là 7 tuổi.

Các hoạt động nhằm mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu, công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống dịch bệnh của cộng đồng xã hội, thực thi hiệu quả các cam kết của Việt Nam và cộng đồng thế giới về biến đổi khí hậu. Qua đó, phản ánh mối liên hệ giữa việc bảo vệ tầng ô-dôn và biến đổi khí hậu, những hoạt động, thành tựu đạt được của Công ước Vienna về bảo vệ tầng ô-dôn, Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn và các Bản sửa đổi, bổ sung Kigali trong những năm qua.

Cuộc thi cũng là cách tiếp cận để huy động sự ủng hộ của cộng đồng trong việc giảm thiểu sử dụng các chất làm suy giảm tầng ô-dôn (ODS) và loại trừ dần các chất HFC”; tăng cường hợp tác với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và cộng đồng quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ tầng ô-dôn.

Bài liên quan
 • Hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Là một trong những thành viên tham gia sớm Công ước Viena và Nghị định thư Montreal (từ năm 1994), Việt Nam chủ động tham gia, từng bước xây dựng các cơ chế, hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến công tác giảm nhẹ phát thải nhà kính, bảo vệ tầng ô-dôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
 • Bình Định khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão số 4
  Tại Bình Định, công tác ứng phó bão số 4 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO