5 nước Tiểu vùng sông Mê Công chung tay kiểm soát ô nhiễm khói mù

28/08/2018, 10:46

(TN&MT) - Ngày 28 và 29/8, tại TP. Đà Nẵng, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Tiểu nhóm kỹ thuật lần thứ 13 và Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mê Công lần thứ 7 tham gia Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ cơ chế hợp tác khu vực, nhằm thảo luận về các chiến lược và phương hướng thực hiện có hiệu quả Hiệp định ASEAN về về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, cũng như tăng cường hợp tác giữa các thành viên ASEAN.

Lãnh đạo cấp Bộ 5 nước tiểu vùng sông Mê Công, gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam; Ban thư ký ASEAN, Trung tâm khí tượng ASEAN, Trung tâm Môi trường toàn cầu và một số tổ chức có liên quan sẽ tham gia Hội nghị. Đoàn chủ nhà Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn.

images1408574 T6
Ảnh minh họa

Đây sẽ là cơ hội để các nước chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và thảo luận những giải pháp, đưa ra những quyết định quan trọng có liên quan đến các vấn đề về quản lý cháy rừng, cháy vật liệu trong đất cũng như các vấn đề quản lý và kiểm soát ô nhiễm khói bụi của các nước tiểu vùng sông Mê Công nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung, hướng tới một ASEAN không khói mù.

Khói mù, ô nhiễm không khí là tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, kinh tế và xã hội ở nhiều nước trong khu vực ASEAN. Chính vì tính không biên giới của các tác động môi trường, nên việc giải quyết vấn đề này là nhiệm vụ chung của khu vực.

Thông tin từ Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ năm 2012, Việt Nam đã tham gia Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Đây là một thỏa thuận đạt được rất quan trọng xuất phát từ truyền thống “đoàn kết, hợp tác” của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói chung và các nước tiểu vùng sông Mê Công nói riêng nhằm cùng nhau “ngăn ngừa, kiểm soát” các nguồn cháy, giảm thiểu các tác động tiêu cực về tài sản, tài nguyên và ô nhiễm khói mù của đất nước mình, giảm thiểu các tác động tiêu cực bởi khói mù sang các nước láng giềng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn kỹ thuật phân loại rác thải sinh hoạt
(TN&MT)- Sáng 29/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp nghe Cục Kiểm soát ô nhiễm báo cáo về việc hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn kỹ thuật phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ Pháp chế, Khoa học và Công nghệ; đại diện Sở TN&MT thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO