“5 không, 3 sạch” mang ấm no về với Tân Thành

Thu Thủy | 20/10/2022, 11:48

(TN&MT) - Sau nhiều năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, với nòng cốt là Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp, vùng miền núi Thanh Hóa đã “thay da đổi thịt” rõ rệt, từ cơ sở hạ tầng, an ninh xã hội tới môi trường, đặc biệt, kinh tế đã có những bước chuyển mình đầy hứa hẹn.

Đổi thay nhờ “5 không, 3 sạch”

Về xã Tân Thành (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), giờ đây, đường giao thông đã thuận lợi hơn so với những năm trước nên thời gian di chuyển vì thế cũng được rút ngắn đi nhiều. Không chỉ riêng giao thông, cơ sở hạ tầng chung của xã đã được cải thiện đồng bộ, mang lại cho Tân Thành một diện mạo mới. Điện sáng trưng. Trường, lớp, nhà hiệu bộ hầu hết được đầu tư xây dựng khang trang, khuôn viên được cải tạo sạch sẽ, thoáng đãng. Cách đó không xa, nhà văn hóa thôn, bản, trung tâm văn hóa - thể thao của xã được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Đó là hiệu quả của Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) song hành với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã cùng chung sức, trong đó nòng cốt là các hội viên phụ nữ tại địa phương.

13-3-.jpg

Hoạt động thăm hỏi, động viên chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Theo chân Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thành Lò Thị Thanh đi tham quan, tiếp cận thực tế, chúng tôi mới có dịp cảm nhận hết những nét đột phá mà Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" mang lại. Trong đó nổi bật là các chi hội phụ nữ thường xuyên huy động hội viên phụ nữ ra quân quét dọn đường làng, ngõ xóm, thu gom rác, đổ đúng nơi quy định. Tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội, động viên con em thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Tuyên truyền thực hiện phòng chống suy dinh dưỡng cho 250 trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 138 lượt hội viên phụ nữ.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thành chia sẻ: Xác định phụ nữ vừa là chủ thể góp phần quan trọng vào thành công của Chương trình xây dựng NTM, vừa là người được trực tiếp thụ hưởng những thành quả của chương trình này, bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, Hội LHPN tỉnh, các cấp hội LHPN huyện… đã tập trung đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với vai trò nòng cốt là phụ nữ. Ðây là cuộc vận động hướng vào từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống qua thực hiện 11/19 tiêu chí NTM.

Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" (không đói nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp) tại địa phương hiện đang đi vào chiều sâu, được hội viên phụ nữ tích cực tham gia hưởng ứng với nhiều mô hình hay, cách làm mới đạt hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng gia đình văn hóa, làm bàn đạp để phát triển kinh tế địa phương.

13-2-.jpg

Hội LHPN xã miền núi Tân Thành triển khai chương trình "biến rác thải thành tiền" tại các thôn, bản

Ban Thường vụ Hội đã tích cực phối hợp với các ban, ngành liên quan lồng ghép tuyên truyền kiến thức phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, thực hiện an toàn tham gia giao thông... cho hội viên.

Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương” năm 2022, Hội LHPN xã đã tham mưu cho Ban Thường vụ hội LHPN huyện, Thường trực Đảng ủy xã Tân Thành, tổ chức họp bình xét hội viên phụ nữ nghèo đang ở nhà tạm bợ được hỗ trợ xây dựng nhà. Kết quả đã bình xét, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hội viên Hà Thị Gay, tổng giá trị 20.000.000đ. Tiếp nhận 1 máy lọc nước từ Công ty AQUA Việt Nam trao tặng, trị giá 5.900.000đ; Phối với Công ty AQUA Việt Nam, Ban Quản lý thôn, Chi hội phụ nữ các thôn khảo sát, kiểm tra nguồn nước của các gia đình hội viên phụ nữ được 532 hộ, vận động 18 gia đình hội viên mua máy lọc nước để được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh.

Thoát nghèo bền vững

Với bước đệm từ thành công của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, để góp phần hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, Hội LHPN xã đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền đề ra nhiều giải pháp trong công tác Hội thời gian tới như tuyên truyền, tạo điều kiện cho vay ưu đãi các nguồn vốn từ các ngân hàng để phát triển kinh tế tạo thu nhập cho gia đình. (Hiện đã có 289 hội viên phụ nữ tham gia vay vốn phát triển kinh tế). Tham mưu cho Ban xóa đói giảm nghèo tuyên truyền thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Theo thống kê đầu năm 2022, xã có 606 hộ nghèo, trong đó có 31 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Hội phụ nữ đăng ký giúp 8 hộ thoát nghèo trong năm 2022.

13-1-.jpg

Tân Thành là xã miền núi thuần nông, địa bàn rộng, dân cư sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông - lâm nghiệp. Tổng diện tích tự nhiên của xã là: 3791,52ha, gồm 3 dân tộc cùng chung sống (trong đó dân tộc Thái chiếm 70,16%; dân tộc Kinh chiếm 27,14%; dân tộc Mường chiếm 2,7%); toàn xã có 9 thôn, bản. Hội LHPN xã thành lập 9 chi hội 32 tổ theo đơn vị hành chính thôn bản, tổng số Hội viên là 979 hội viên.

Điển hình như chị Cầm Thị Mai, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Thành Lợp, xã Tân Thành là một trong những hình mẫu cho mọi người noi theo. Trước đây, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế nhưng với tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị Mai đã tìm đọc các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi lợn. Được Hội, chính quyền xã và ngân hàng tạo điều kiện, vợ chồng chị đã được vay vốn 70 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; cùng với số tiền gia đình dành dụm được, anh chị đã đầu tư xây chuồng trại chăn nuôi lợn và nuôi trâu, trồng cỏ, trồng cây ăn quả như mít Thái, bưởi Diễn.

Sau hơn 6 tháng phát triển, mô hình đã thu về từ 100 - 160 triệu đồng, trừ các chi phí, gia đình chị hưởng lãi 50 - 70 triệu đồng. Thu nhập của gia đình giúp chị có điều kiện trang trải cuộc sống, đầu tư cho các con học; đồng thời tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi lợn và nuôi thêm gà. Ngoài ra, chị còn kinh doanh hàng tạp hóa phục vụ bà con trong thôn, mua thêm máy xay xát gạo, chế biến đậu phụ.

Chị Cầm Thị Thoa, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Thành Lợp, xã Tân Thành, cũng là một trong những điển hình tương tự. Sau khi lập gia đình, vì cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thiếu vốn phát triển kinh tế, thiếu kiến thức trong chăn nuôi, chị đã tìm đến Ban nông nghiệp xã, cán bộ khuyến nông xã xin được tư vấn về kỹ thuật chăn nuôi gà. Có kiến thức, lại được Ngân hàng Chính sánh xã hội huyện Thường Xuân tạo điều kiện cho vay vốn với số tiền 100 triệu đồng, cộng với số tiền cá nhân dành dụm được, chị đã đầu tư xây dựng 2 dãy chuồng, thả 6.000 con gà giống; ngoài ra gia đình chị còn trồng 5ha keo, mô hình chăn nuôi của chị đã tạo công ăn việc làm cho các lao động tại địa phương.

Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thành chia sẻ: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Mai, chị Thoa còn vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Các chị luôn tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ xã tổ chức, tích cực ủng hộ các phong trào địa phương quyên góp và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Hội phụ nữ chúng tôi đang phấn đấu để cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” lan tỏa hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, để tới đây sẽ có nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo như chị Mai, chị Thoa”.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Đa dạng hình thức bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định công tác bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thanh Hóa đã triển khai và thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng môi trường, đầu tư xây dựng hệ thống quan trắc môi trường không khí, phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm... góp phần mang lại môi trường sống trong lành cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Tân Uyên – Lai Châu: Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có ý thức hơn trong việc giữ rừng, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện ngày một nâng lên.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO