487 con sông ở Trung Quốc có mực nước vượt quá mức cảnh báo lũ

Mai Đan | 08/07/2022, 18:58

(TN&MT) - Trên toàn Trung Quốc trong năm nay, có tới 487 con sông đã có mực nước vượt quá mức cảnh báo lũ, trong khi hơn 1,2 triệu người phải sơ tán, với thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới gần 65 tỷ nhân dân tệ (9,7 tỷ USD) cho đến nay.

y4btibobbrimdpyte4ba53atii(1).jpg

Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng xuồng ba lá sau khi mưa lớn do bão Chaba làm ngập các ngôi làng ở Bắc Hải, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Ngày 8/7, một quan chức Chính phủ Trung Quốc cảnh báo, quốc gia này phải chuẩn bị cho các thảm họa tiềm ẩn khi mùa lũ năm nay đạt đến thời kỳ quan trọng, sau nhiều tháng mưa và lũ lụt - điều tồi tệ nhất trong hơn một thế kỷ qua.

Trung Quốc thường xuyên phải đối mặt với lũ lụt lớn trong mùa hè, nhưng lượng mưa kỷ lục ở một số khu vực trong năm nay đã làm rõ những thách thức mà nước này phải đối mặt khi cố gắng thích ứng với biến đổi khí hậu và nhiệt độ đạt mức cao mới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Zhou Xuewen, Thứ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết, các quan chức các cấp cần phải nắm bắt những rủi ro tiềm ẩn trong bối cảnh thời kỳ quan trọng bắt đầu vào giữa tháng 7 sắp đến.

Kể từ khi mùa lũ bắt đầu vào tháng 3, lượng mưa trung bình cao hơn 10,7% so với bình thường và đã tăng gấp đôi ở một số nơi ở phía Nam Trung Quốc. Mưa ở lưu vực sông Châu Giang ở tỉnh Quảng Đông đang ở mức cao nhất kỷ lục.

Lũ lụt đã nhấn chìm đất nông nghiệp, nguồn điện và thông tin liên lạc bị gián đoạn, đường sá bị ảnh hưởng và phá hủy nhà cửa, trong khi cả nước huy động các đội ứng phó khẩn cấp để cứu trợ.

Truyền hình Nhà nước Trung Quốc cho biết, vào sáng 7/7, các nhân viên cứu hỏa ở thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã giải cứu 14 người dân bị mắc kẹt trong nhà của họ.

Theo một quan chức của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc, kể từ khi bắt đầu mùa lũ, Trung Quốc đã phải hứng chịu 9 trận lũ lụt quy mô lớn từ các con sông lớn, nhiều nhất kể từ năm 1998. Trong số đó, các dòng chảy tràn từ sông Bắc Giang ở lưu vực sông Châu Giang đông dân cư đã dẫn đến lũ lụt lớn nhất từ ​​sông kể từ năm 1915.

Trung Quốc đã nỗ lực cải thiện khả năng ứng phó với thời tiết khắc nghiệt và cam kết sẽ thiết lập một hệ thống phòng ngừa và quản lý rủi ro hiện đại trong thập kỷ tới.

Một quan chức của Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, quốc gia này đã trải qua nhiều thảm họa địa chất hơn trong nửa đầu năm nay so với cả năm ngoái và có thể có nhiều thử thách khắc nghiệt hơn trong 6 tháng cuối năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO