46 cá thể Tê tê được tái thả về tự nhiên

15/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Vào tối 14/11, Vườn Quốc gia Cúc Phương và Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu Động vật hoang dã Việt Nam (SVW) đã tiến hành tái thả thành công 46 cá thể Tê tê Java về một địa điểm an toàn tại khu vực phân bố của loài này. Sau khi may mắn được cứu hộ từ những vụ buôn bán trái phép, những cá thể Tê tê này đã được quay về tự nhiên, sống lại một cuộc đời mới.

Tê tê được đưa đi tái thả
Tê tê được đưa đi tái thả

Được biết, đây là lần tái thả với số Tê tê lớn nhất từ trước đến nay từ Trung tâm. Hầu hết các cá thể Tê tê này được cứu hộ từ một vụ bắt giữ lớn tại tỉnh Thái Bình, khi cơ quan chức năng phát hiện được một xe tải chở 61 cá thể Tê tê còn sống và 37 cá thể rùa Đầu To.

Chuẩn bị đưa Tê tê thả về với tự nhiên
Chuẩn bị đưa Tê tê thả về với tự nhiên

9 cá thể Tê tê được cứu hộ đã chết bởi những chấn thương nghiêm trọng trong quá trình vận chuyển, một số ít còn lại được tiếp tục chăm sóc. 42 cá thể Tê tê đã được kiểm tra sức khỏe và gắp chíp nhận dạng trước chuyến tái thả.

Khoác hộp đựng Tê tê vào rừng tái thả
Khoác hộp đựng Tê tê vào rừng tái thả.

Giám đốc của SVW Nguyễn Văn Thái cho biết: “Nhờ hợp tác với các cơ quan chức năng được cải thiện, chúng tôi bắt đầu tiếp nhận nhiều Tê tê hơn. Tuy vậy, cứu hộ và tái thả chỉ là một phần nhỏ của bức tranh lớn, chúng ta cần phải cải thiện thực thi pháp luật, dừng hẳn hoạt động tiêu thụ nếu không muốn thấy loài Tê tê quý giá của Việt Nam biến mất vì buôn bán động vật hoang dã”.

Tê tê được thả về với tự nhiên
Tê tê được thả về với tự nhiên

Trưởng nhóm Chăm sóc động vật của SVW Lương Tất Hùng, người chịu trách nhiệm chính trong chuyến tái thả lần này phát biểu: “SVW đang bắt đầu nhận rất nhiều Tê tê và phải xây thêm chuồng trại mới để đảm bảo vận hành. Sau khi chứng kiến nhiều cá thể chết vì buôn bán động vật hoang dã trái phép, chúng tôi rất vui khi được nhìn thấy những cá thể may mắn này quay về với ngôi nhà đích thực của chúng.”

Tê tê trèo cây sau khi được tái thả
Tê tê trèo cây sau khi được tái thả.

Tê tê là loài động vật bị buôn bán nhiều nhất trên Thế giới. Việt Nam có hai loài (Tê tê Java và Tê tê Vàng) và cả hai đều nằm trong trình trạng cực kỳ nguy cấp, cận kề với ngưỡng tuyệt chủng ngoài tự nhiên. Cùng với đợt tái thả này, SVW đã tái thả thành công về tự nhiên tổng số 99 cá thể Tê tê Java trong vòng 3 tháng vừa qua.

Tin và ảnh: Quỳnh Anh


(0) Bình luận
Nổi bật
Chuỗi hoạt động tại Làng cổ Lộc Yên (huyện Tiên Phước - tỉnh Quảng Nam)
Theo UBND huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam), chuỗi hoạt động tại Làng cổ Lộc Yên (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/12. .
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO