43.000 học sinh tham gia chương trình “Trường học xanh”

Mai Đan | 28/12/2022, 22:42

(TN&MT) - Ngày 28/12, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện thí điểm và khởi động chương trình “Trường học xanh vì một Hà Nội xanh” giai đoạn 2022 - 2025.

img_5674.jpg
Bà Trần Lưu Hoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị nhằm thúc đẩy các giải pháp bảo vệ môi trường ngay từ trường học, được hỗ trợ từ dự án “Trường học xanh và Công dân xanh", Quỹ Sáng kiến kết nối cựu học sinh 2022 của Đại sứ quán Mỹ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Trần Lưu Hoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Với các nội dung trong kế hoạch phối hợp giữa 2 Sở, trong giai đoạn này, 2 đơn vị có thể tham mưu với UBND TP. Hà Nội để có khung tiêu chí trường học xanh, từ đó, hướng dẫn xây dựng trường học xanh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Dự kiến, tiêu chí đánh giá đó sẽ là nội dung để đánh giá sơ kết, tổng kết khen thưởng và báo cáo với các cấp lãnh đạo sau khi kế hoạch được hoàn thành.

Trong năm học 2022 – 2023, với mong muốn tiếp tục lan tỏa mô hình này cho tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội hy vọng, qua hội nghị, qua các ý kiến tham luận của các đơn vị triển khai thí điểm chương trình, cũng như hướng dẫn của Sở TN&MT Hà Nội, các cơ sở giáo dục sẽ có thêm những kinh nghiệm quý báu phù hợp với điều kiện thực tế của từng cơ sở để từng bước xây dựng, hoàn thiện kế hoạch và giúp cho cơ sở giáo dục ngày càng xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn.

Theo bà Lê Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ Môi trường, trong giai đoạn thí điểm năm 2021-2022, chương trình “Trường học xanh” được thực hiện tại hơn 100 trường học thuộc 4 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Thạch Thất), thu hút sự tham gia của 43.000 học sinh với 40.000 hành động xanh trong các chủ đề: Không khí sạch, rác thải, năng lượng, nước sạch và không gian xanh.

Các hoạt động trường học xanh được lồng ghép các hoạt động giáo dục môi trường trong chương trình học, đồng thời hướng dẫn các thầy cô giáo, các em học sinh và phụ huynh triển khai các giải pháp cải thiện môi trường sống. Điều này không chỉ nâng cao nhận thức môi trường mà còn thúc đẩy hành động thiết thực của giáo viên, học sinh để tạo ra các tác động môi trường tích cực.

img_5692.jpg
Bà Lê Thanh Thuỷ - Trưởng phòng Quản lý dự án và Truyền thông, Chi cục Bảo vệ Môi trường phát biểu tại Hội nghị

Một số ví dụ nổi bật như: các trường học tại huyện Đông Anh cùng cộng đồng phân loại rác và xử lý rác hữu cơ, nhờ đó, góp phần giảm khoảng 75% lượng rác trong thời gian từ ngày 4/12/2021 đến 7/1/2021.

Việc thực hành tiết kiệm điện, nước tại nhà trong thời gian tháng 10 và tháng 11/2021 của 47 hộ gia đình lớp 4A, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm đã giúp giảm khoảng 16% lượng điện tiêu thụ và giảm khoảng 7,5% lượng nước tiêu thụ…

Các giải pháp xây dựng trường học xanh đã được áp dụng linh hoạt, sáng tạo để phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19 và vẫn đạt được hiệu quả về môi trường, đồng thời phát huy được vai trò trung tâm của học sinh trong các hoạt động học tập và thực hành.

Với các kết quả tích cực và rõ ràng từ giai đoạn thí điểm và sự ủng hộ của giáo viên, học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội ban hành Kế hoạch 3520/KH-SGDĐT - Kế hoạch triển khai, thực hiện chương trình “Xây dựng trường học xanh, vì một Hà Nội xanh” giai đoạn 2022-2025.

Trong đó, chương trình trường học xanh sẽ nhân rộng ra toàn Thành phố với các mục tiêu: Nâng cao nhận thức, hình thành thói quen cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường; đánh giá việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường tại trường học thông qua việc áp dụng mô hình trường học xanh và bộ tiêu chí trường học xanh… Chương trình phấn đấu năm 2025 sẽ thu hút được sự tham gia của trên 70% trường học mỗi cấp học trên địa bàn thành phố.

img_5743-1-(1).jpg
Quang cảnh Hội nghị

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị, tư tưởng - Khoa học công nghệ - Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Năm đầu tiên triển khai, chương trình có gần 200 đơn vị tham gia, các trường tham gia mô hình đều đạt kết quả tốt. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ triển khai mô hình “Trường học xanh” đến tất cả các trường, phấn đấu năm 2025 có 100% các trường ở 4 đơn vị đầu tiên tham gia, các quận, huyện còn lại có ít nhất 70% các trường tham gia mô hình.

Thực hiện chương trình, Sở GD&ĐT Hà Nội mong muốn nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên và các em học sinh trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn phong cảnh sư phạm trong mỗi nhà trường.

Bài liên quan
 • TP.HCM xây dựng trường học xanh
  (TN&MT) - Bên cạnh phong trào thi đua dạy tốt - học tốt, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Lê Văn Việt (Quận 9, TP.HCM) còn đồng lòng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO