400 cây chè Shan tuyết Suối Giàng là Cây di sản Việt Nam

17/02/2016, 00:00

(TN&MT) - Sáng 16/2, UBND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ đón nhận bằng chứng nhận “Cây di sản Việt Nam” do Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao cho quần thể 400 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Suối Giàng.

Quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Suối Giàng, mọc tự nhiên ở độ cao từ 1.300 -1.800 m so với mặt nước biển trên dãy Hoàng Liên Sơn, quanh năm được bao bọc bởi mây mù. Đây được xem là vùng chè cổ thụ lớn, với tuổi đời từ 100 đến 300 năm. Đặc biệt hơn, những cây chè cổ thụ này còn được các nhà khoa học xác định đây là thủy tổ của cây chè trên thế giới.

Cán bộ huyện Văn Chấn và đồng bào người Mông xã Suối Giàng vui mừng đón nhận bằng công nhận
Cán bộ huyện Văn Chấn và đồng bào người Mông xã Suối Giàng vui mừng đón nhận bằng công nhận "Cây di sản Việt Nam" cho quần thể 400 cây chè Shan tuyết cổ thụ

Quần thể 400 cây chè được công nhận lần này được mọc tập trung ở 4 thôn của xã là Giàng A, Giàng B, Pang Cán và Bản Mới, hiện đang được hàng trăm hộ dân quản lý, chăm sóc và thu hái bán chè búp tươi, chế biến thành các sản phẩm chè mang thương hiệu chè Shan tuyết Suối Giàng, được giới sành chè trong và ngoài nước biết đến.

Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Bằng công nhận cây di sản Việt Nam, GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng cây di sản Việt Nam khẳng định quần thể cây chè Shan tuyết ở Suối Giàng có những yếu tố đặc biệt, để trở thành cây di sản của Việt Nam.

“Những cây chè cổ thụ được coi là tài sản vô giá của bà con người Mông ở Suối Giàng. Nó được xem như biểu tượng của vùng đất giàu truyền thống lịch sử. Bên cạnh những giá trị lịch sử, văn hóa, hàng chục năm qua cây chè Suối Giàng còn được người dân ở đây khai thác, mang lại những giá trị kinh tế cho người dân ở đây” - GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh nói.

Phát biểu tại Lễ, ông Hồ Đức Hợp - Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn nhấn mạnh: Để tiếp tục phát huy và bảo tồn giá trị về kinh tế, văn hóa, du lịch của quần thể chè Shan tuyết Suối Giàng, trong thời gian tới UBND huyện, các cơ quan chuyên môn và UBND xã Suối Giàng cần tập trung xây dựng phương án quy hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế xã Suối Giàng, trong đó có sự tham gia của các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư; Thực hiện đề án bảo vệ và phát triển vùng chè Shan tuyết Suối Giàng…

“Bên cạnh đó, huyện Văn Chấn sẽ quy hoạch và phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch khám phá, kết hợp với các sản phẩm du lịch, lấy trọng tâm là quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ Suối Giàng; Tăng cường quảng bá hình ảnh thông qua các sản phẩm du lịch” - Ông Hồ Đức Hợp cho hay.

Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, cây chè cổ Suối Giàng còn gắn bó mật thiết đến đời sống tinh thần đồng bào vùng cao Suối Giàng
Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, cây chè Shan tuyết cổ còn gắn bó mật thiết đến đời sống tinh thần đồng bào người Mông ở xã vùng cao Suối Giàng nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung

Là lần công nhận cây di sản Việt Nam đầu tiên của huyện Văn Chấn với số lượng lớn cây chè Shan tuyết được vinh danh, đây là sự kiện văn hóa quan trọng đối với địa phương, có ý nghĩa sâu sắc về chính trị, kinh tế, văn hóa nhân văn.

Việc lựa chọn và vinh danh những cây chè cổ thụ không chỉ nhằm trực tiếp bảo vệ nguồn gen tiêu biểu, quý hiếm của cây chè Shan tuyết ở nước ta mà còn giới thiệu sự phong phú, đa dạng của hệ thực vật Việt Nam với bạn bè thế giới; quảng bá du lịch sinh thái Suối Giàng nói riêng cũng như các khu du lịch khác trên địa bàn huyện Văn Chấn và tỉnh Yên Bái nói chung.

Dự kiến, trong tương lai, khi lượng khách du lịch đến với Suối Giàng  ngày càng nhiều thì cần bố trí dịch vụ, nhà hàng, nhà nghỉ để phục vụ du khách được tốt hơn; Bảo vệ và giữ gìn đa dạng hệ sinh thái rừng, bảo vệ nguồn nước để bảo vệ cái nôi hình thành nên quần thể chè Shan tuyết.

Để bảo tồn loài cây di sản đặc biệt và có giá trị kinh tế cao này, các nhà khoa học của Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đề nghị các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND xã Suối Giàng cần tập trung quản lý hiệu quả diện tích chè hiện có và những cây chè đã được công nhận cây di sản.

“Chính quyền và người dân cần quan tâm chăm sóc, thu hái, chế biến đúng quy trình kỹ thuật, bảo vệ và phát triển thương hiệu chè Suối Giàng, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm chè, góp phần bảo vệ, bảo tồn và phát triển giá trị về kinh tế, văn hóa, du lịch của quần thể cây chè shan tuyết cổ thụ Suối Giàng, nâng cao đời sống và thu nhập của nhân dân” - GS-TSKH Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhấn mạnh.

Bài & ảnh:Việt Hùng


(0) Bình luận
Nổi bật
Triển khai chương trình MTQG phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngay trong quý I/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu phải tập trung triển khai có hiệu quả Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 ngay trong quý I/2022 (Chương trình).
Đừng bỏ lỡ
 • Giữ rừng Điện Biên hiệu quả nhờ chính sách
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, giúp ổn định diện tích rừng hiện có cả về số lượng, chất lượng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân và cộng đồng dân cư tham gia bảo vệ rừng.
 • Ban hành 4 thủ tục trong lĩnh vực biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn và Thông tư số số 01/2022/TT-BTNMT quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường về ứng phó với biến đổi khí hậu vừa được ban hành. Hai văn bản này đã quy định 4 thủ tục hành chính mới về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn. Cụ thể:
 • Hà Nội triển khai nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong năm 2021, Sở TN&MT Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, gần 30% nước thải sinh hoạt được xử lý; 100% các khu, cụm công nghiệp đã xây dựng và vận hành trạm xử lý nước thải tập trung; 99% chất thải nguy hại từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được thu gom, xử lý…
 • Quảng Ninh: Nâng cao chất lượng quan trắc môi trường tự động, góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm sâu sát, chỉ đạo các sở, địa phương tăng cường công tác quản lý, giám sát các chỉ số môi trường thông qua hệ thống trạm quan trắc môi trường tự động tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhất là khu vực Vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.
 • Quảng Ninh: Thả cá thể rùa quý nặng 10kg về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với anh Vũ Quang Triệu, SN 1974, trú tại phường Cẩm Thủy, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh, hiện đang làm nghề nuôi thủy sản tại khu vực Cửa Mô, xã Vạn Yên, thả một cá thể rùa quý về vùng biển tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn.
 • Bảo Lạc (Cao Bằng): Nỗ lực bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống
  (TN&MT) - Nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò của môi trường tác động đến đời sống con người và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, cấp ủy, chính quyền thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường (BVMT), qua đó góp phần giữ gìn cảnh quan ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
 • Phát triển du lịch sinh thái kết hợp với nông nghiệp hữu cơ ở huyện Quan Sơn
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ, kết hợp du lịch sinh thái huyện Quan Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với mục tiêu sử dụng hiệu quả nguồn lực trong đó có đất đai gắn với bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 20/1, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của rãnh gió Tây dịch chuyển dần sang phía Đông nên từ sáng sớm nay (20/01) đến ngày 21/01, Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
 • Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Phát triển định cư con người và sinh thái gắn với phát triển bền vững
  (TN&MT) - Chiều 19/1, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo dự án “Nâng cao khả năng chống chịu, phát triển khu định cư con người và sinh thái gắn kết, phát triển bền vững thông qua các can thiệp hạ tầng quy mô nhỏ ở các vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”.
 • Sơn La: Triển khai thu thập Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường 2021
  (TN&MT) - Để phục vụ thu thập, tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về bảo vệ môi trường (26 chỉ số nhóm I) tỉnh Sơn La năm 2021, Sở TN&MT đã làm việc với các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố để thu thập các tài liệu kiểm chứng, tổng hợp, đánh giá Bộ chỉ số.
 • Kon Tum: Nước lòng hồ thủy điện Ia Ly chuyển màu xanh đục, nổi váng
  (TN&MT) - Nhiều tháng nay, mặt nước lòng hồ thủy điện Ia Ly (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) chuyển màu xanh đục, đặc quánh, nổi váng và bốc mùi hôi thối, khiến nhiều người dân quanh khu vực này vô cùng lo lắng.
 • Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
  (TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
 • Sớm trình ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 10 của Ban Bí thư
  (TN&MT) - Sáng 19/1, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã nghe Tổng cục KTTV báo cáo về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 10 ngày 25/9/2021 của Ban Bí thư.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO