30 tấn xoài Sơn La được xuất khẩu ra thế giới

Nguyễn Nga | 22/06/2020, 18:45

(TN&MT) - Ngày 22/6, UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức Lễ xuất khẩu 30 tấn xoài đầu tiên trong năm sang thị trường Mỹ, Canada và Australia theo đường chính ngạch.

Lễ xuất khẩu 30 tấn xoài đầu tiên trong năm sang thị trường Mỹ, Canada và Australia.

Vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm xoài Mai Sơn đã mang lại cho bà con những mùa quả ngọt và đang rộng đường “xuất ngoại” nhờ chất lượng đảm bảo. Đây là tín hiệu vui cho chính quyền và người nông dân huyện Mai Sơn trong việc tìm đầu ra cho nông sản địa phương.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn phát biểu tại buổi lễ xuất khẩu xoài.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Sơn La về trồng cây ăn quả trên đất dốc, huyện Mai Sơn đã tập trung phát triển cây xoài tại các xã: Cò Nòi, Nà Bó, Hát Lót, Chiềng Mung... Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 9.300ha diện tích cây ăn quả. Trong đó, có khoảng 2.640 ha diện tích xoài, sản lượng quả ước đạt trên 14.200 tấn. Diện tích có mã vùng trồng là 593ha. Diện tích được cấp chứng nhận VietGAP đạt 422ha. Sản lượng quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đạt trên 6.500 tấn.

Bà con xã Na Bó, huyện Mai Sơn thu hái xoài xuất khẩu.

 

Ông Đào Mạnh Cường, tiểu khu Thành Công, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, cho biết: Gia đình tôi trồng 3ha xoài, theo đúng hướng dẫn cách chăm sóc của huyện. Năm nay, tôi được bán xoài sang nước ngoài, giá cao hơn mọi năm. Tôi ước tính vườn xoài của gia đình sẽ được gần 50 tấn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Nhờ trồng xoài, mà nhiều năm nay cuộc sống của gia đình tôi ngày càng sung túc.

 

Để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo sản xuất, chế biến tiêu thụ hàng hóa nông sản, thích ứng với thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Mai Sơn đã kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX tìm hiểu ký kết các hợp đồng tiêu thụ các sản phẩm nông sản của huyện để cung ứng ra thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu. Đặc biệt hôm nay (22/6), 30 tấn xoài đã được Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp xuất sang thị trường Mỹ. Đây là một tín hiệu vui cho thị trường xuất khẩu nông sản của huyện Mai Sơn và tỉnh Sơn La.

 

Đạt được kết quả này, minh chứng cho những chính sách phát triển nông nghiệp của huyện Mai Sơn trong nhiều năm qua, ghi nhận những cố gắng của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Quan trọng hơn hết là khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản của huyện Mai Sơn trên các thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Để đẩy mạnh xuất khẩu, trong thời gian tới, huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới hàng hóa chất lượng cao. Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, các đơn vị đầu mối mở rộng thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện như: Nhãn, xoài, thanh long, chanh leo, na...

Phối hợp với các ban ngành của tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để xây dựng nhà máy sơ chế và chế biến nông sản. Phối hợp với Trung tâm tâm xúc tiến thương mại tỉnh, tư vấn cho các doanh nghiệp, HTX xây dựng thiết kế mẫu mã, bao bì nhằm tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Tiếp tục tập trung quảng bá hình ảnh nông sản của huyện tại các lễ hội, hội chợ để nhiều khách hàng và doanh nghiệp biết đến.

 

Bà Nguyễn Bích Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Mai cho biết: Để xuất khẩu xoài ra nước ngoài trong năm 2020, chúng tôi đã chuẩn bị nguồn lực cả về con người lẫn thiết bị máy móc. Chuẩn bị nguồn vốn lưu động đồng hành với các HTX, nông dân tổ chức thu mua sản phẩm xoài Mai Sơn. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tổ chức mua gần 5.000 tấn xoài phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Trung bình 1 ngày thu mua từ 85 – 120 tấn quả/ngày của các HTX và nhân dân.

“Với thời gian gấp rút trong khoảng 3 ngày, đến nay chúng tôi đã thu hái, sơ chế, đóng gói đủ sản lượng phục vụ lô hàng xuất khẩu xoài sang Mỹ, Canada, Australia. Sau lô hàng này, chúng tôi tiếp tục phối hợp đưa nhiều lô xoài và 1 số sản phẩm khác như: Na, nhãn, bưởi da xanh... của Sơn La sang thị trường Canada, Australia, Hàn Quốc để người tiêu dùng nước ngoài biết về nông sản của tỉnh Sơn La. Từ đó, giúp người dân ý thức hơn trong việc tuân thủ quy trình sản xuất, ứng dựng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu” – bà Ngọc nói.

Xoài tượng da xanh được các nông hộ hái và đóng gói để xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngay sau lễ công bố lô xoài đầu tiên năm 2020 xuất khẩu, 30 tấn xoài da xanh Mai Sơn sẽ được vận chuyển vào miền Nam kiểm định chất lượng và chiếu xạ. Sau đó xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia.

Để phục vụ Lễ xuất khẩu, trước đó, ngày 21/6, huyện Mai Sơn đã tổ chức hái xoài tại 6 vườn ở các xã Cò Nòi, Hát Lót, Nà Bó để đóng gói sản phẩm cho kịp tiến độ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Khánh Hoà: Doanh nghiệp sẽ trả lại 5 biệt thự cổ trên núi Cảnh Long - di tích lầu Bảo Đại
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Công ty CP Đầu tư Khánh Hà sẽ trả lại 5 biệt thự cổ trên núi Cảnh Long - di tích lầu Bảo Đại.
Đừng bỏ lỡ
 • Sân bay quốc tế Vân Đồn kết nối chuyến bay đi Phnôm Pênh đầu Xuân Quý Mão
  (TN&MT) - Các chuyến bay đưa hành khách từ Việt Nam đi Phnôm Pênh, Campuchia xuất phát từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn trong ngày 29/1/2023 (tức ngày mùng 8 Tết).
 • Khu đô thị Halong Marina trồng 500 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
  Vừa qua, cư dân Khu đô thị Du lịch Halong Marina, P. Hùng Thắng, TP. Hạ Long, hào hứng tham gia hoạt động Tết trồng cây 2023.
 • Phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy H5 Nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình
  Vừa qua, tại Hòa Bình, Công đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) và Công ty Thủy điện Hòa Bình phát động thi đua liên kết hoàn thành thay bánh xe công tác tổ máy số 5 (H5) – Nhà máy Thủy điện Hòa Bình.
 • Thanh Hóa: Khởi công tuyến đường QL1A nối với QL45 hơn 1.400 tỷ đồng
  Ngày 27/1 (tức mùng 6 Tết Qúy Mão), tại xã Hoằng Xuân (huyện Hoằng Hóa), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức khởi công xây dựng tuyến đường nối QL 1A với QL 45, từ xã Hoằng Kim (Hoằng Hóa) đến xã Thiệu Long (Thiệu Hóa) với tổng mức đầu tư 3 dự án là 1.417 tỷ đồng.
 • EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết
  Trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023 từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến ngày mồng 5 Tết Quý Mão), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Quý Mão 2023.
 • Giám sát kinh doanh xăng dầu dịp Tết: Kịp thời xử lý các vi phạm, tạo sức răn đe
  (TN&MT) - Ngày 25 - 26/1 (tức mùng 4, 5 Tết), Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã thành lập Tổ công tác giám sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng... Trong đó, phát hiện và xử phạt nghiêm đối với một số doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh xăng dầu mà không có lý do chính đáng.
 • Vietsovpetro sẵn sàng cho hành trình mới
  Bước sang giai đoạn phát triển mới, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đứng trước những thách thức lớn. Song, với bề dày truyền thống, tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro tự tin sẽ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành các nhiệm vụ Hội đồng 55 Vietsovpetro giao, tiếp tục giữ vững vị trí doanh nghiệp chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
 • Kinh nghiệm của PVEP trong việc ứng phó với biến động thị trường năng lượng
  Trải qua thời kỳ đầy biến động từ nhiều yếu tố trong năm 2022, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đẩy mạnh công tác quản trị biến động, tập trung xây dựng dự báo và giải pháp cụ thể để ứng phó với những biến động từ thị trường năng lượng trong nước và thế giới.
 • Chuyện ít người biết trên giàn khoan
  Từ trước đến nay, cuộc sống của người thợ ở những giàn khoan dầu khí trên biển rất ít người được biết. Bởi lẽ, hiếm người có thể ra được giàn khoan và những người thợ dầu khí cũng ít khi kể về mình. Nhân dịp năm hết Tết đến, chúng tôi xin kể một vài câu chuyện ít người tưởng tượng được trên giàn khoan dầu khí.
 • Petrovietnam: Quản trị rủi ro giữ vai trò quyết định
  Nhận diện, đánh giá chính xác các yếu tố rủi ro có thể xảy đến với doanh nghiệp để tổ chức quản trị hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực. Câu chuyện quản trị rủi ro tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) là một minh chứng điển hình.
 • Xử lý 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu niêm yết giá không đúng quy định
  (TN&MT) - 1 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phố Ba Thá, xã Viên An, huyện Ứng Hoà, Hà Nội vừa bị xử phạt vi phạm niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá quy định.
 • Sức mạnh văn hóa PVCFC

  Sức mạnh văn hóa PVCFC

  23:01 25/01/2023
  Văn hóa doanh nghiệp (VHDN) tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) được xây dựng rất bài bản, rõ nét, tạo thành bản sắc riêng, góp phần đưa PVCFC vượt qua những khó khăn chưa từng có tiền lệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO