30 tấn xoài Sơn La được xuất khẩu ra thế giới

Nguyễn Nga | 22/06/2020, 18:45

(TN&MT) - Ngày 22/6, UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La phối hợp Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh đã tổ chức Lễ xuất khẩu 30 tấn xoài đầu tiên trong năm sang thị trường Mỹ, Canada và Australia theo đường chính ngạch.

Lễ xuất khẩu 30 tấn xoài đầu tiên trong năm sang thị trường Mỹ, Canada và Australia.

Vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ, quảng bá thương hiệu, sản phẩm xoài Mai Sơn đã mang lại cho bà con những mùa quả ngọt và đang rộng đường “xuất ngoại” nhờ chất lượng đảm bảo. Đây là tín hiệu vui cho chính quyền và người nông dân huyện Mai Sơn trong việc tìm đầu ra cho nông sản địa phương.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn phát biểu tại buổi lễ xuất khẩu xoài.

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Sơn La về trồng cây ăn quả trên đất dốc, huyện Mai Sơn đã tập trung phát triển cây xoài tại các xã: Cò Nòi, Nà Bó, Hát Lót, Chiềng Mung... Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 9.300ha diện tích cây ăn quả. Trong đó, có khoảng 2.640 ha diện tích xoài, sản lượng quả ước đạt trên 14.200 tấn. Diện tích có mã vùng trồng là 593ha. Diện tích được cấp chứng nhận VietGAP đạt 422ha. Sản lượng quả đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đạt trên 6.500 tấn.

Bà con xã Na Bó, huyện Mai Sơn thu hái xoài xuất khẩu.

 

Ông Đào Mạnh Cường, tiểu khu Thành Công, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, cho biết: Gia đình tôi trồng 3ha xoài, theo đúng hướng dẫn cách chăm sóc của huyện. Năm nay, tôi được bán xoài sang nước ngoài, giá cao hơn mọi năm. Tôi ước tính vườn xoài của gia đình sẽ được gần 50 tấn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng. Nhờ trồng xoài, mà nhiều năm nay cuộc sống của gia đình tôi ngày càng sung túc.

 

Để triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo sản xuất, chế biến tiêu thụ hàng hóa nông sản, thích ứng với thị trường do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Mai Sơn đã kết nối, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX tìm hiểu ký kết các hợp đồng tiêu thụ các sản phẩm nông sản của huyện để cung ứng ra thị trường trong nước và tham gia xuất khẩu. Đặc biệt hôm nay (22/6), 30 tấn xoài đã được Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp xuất sang thị trường Mỹ. Đây là một tín hiệu vui cho thị trường xuất khẩu nông sản của huyện Mai Sơn và tỉnh Sơn La.

 

Đạt được kết quả này, minh chứng cho những chính sách phát triển nông nghiệp của huyện Mai Sơn trong nhiều năm qua, ghi nhận những cố gắng của các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện. Quan trọng hơn hết là khẳng định chất lượng sản phẩm nông sản của huyện Mai Sơn trên các thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, cho biết: Để đẩy mạnh xuất khẩu, trong thời gian tới, huyện Mai Sơn sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới hàng hóa chất lượng cao. Tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, các đơn vị đầu mối mở rộng thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của huyện như: Nhãn, xoài, thanh long, chanh leo, na...

Phối hợp với các ban ngành của tỉnh tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để xây dựng nhà máy sơ chế và chế biến nông sản. Phối hợp với Trung tâm tâm xúc tiến thương mại tỉnh, tư vấn cho các doanh nghiệp, HTX xây dựng thiết kế mẫu mã, bao bì nhằm tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Tiếp tục tập trung quảng bá hình ảnh nông sản của huyện tại các lễ hội, hội chợ để nhiều khách hàng và doanh nghiệp biết đến.

 

Bà Nguyễn Bích Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Mai cho biết: Để xuất khẩu xoài ra nước ngoài trong năm 2020, chúng tôi đã chuẩn bị nguồn lực cả về con người lẫn thiết bị máy móc. Chuẩn bị nguồn vốn lưu động đồng hành với các HTX, nông dân tổ chức thu mua sản phẩm xoài Mai Sơn. Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tổ chức mua gần 5.000 tấn xoài phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu. Trung bình 1 ngày thu mua từ 85 – 120 tấn quả/ngày của các HTX và nhân dân.

“Với thời gian gấp rút trong khoảng 3 ngày, đến nay chúng tôi đã thu hái, sơ chế, đóng gói đủ sản lượng phục vụ lô hàng xuất khẩu xoài sang Mỹ, Canada, Australia. Sau lô hàng này, chúng tôi tiếp tục phối hợp đưa nhiều lô xoài và 1 số sản phẩm khác như: Na, nhãn, bưởi da xanh... của Sơn La sang thị trường Canada, Australia, Hàn Quốc để người tiêu dùng nước ngoài biết về nông sản của tỉnh Sơn La. Từ đó, giúp người dân ý thức hơn trong việc tuân thủ quy trình sản xuất, ứng dựng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu” – bà Ngọc nói.

Xoài tượng da xanh được các nông hộ hái và đóng gói để xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngay sau lễ công bố lô xoài đầu tiên năm 2020 xuất khẩu, 30 tấn xoài da xanh Mai Sơn sẽ được vận chuyển vào miền Nam kiểm định chất lượng và chiếu xạ. Sau đó xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Australia.

Để phục vụ Lễ xuất khẩu, trước đó, ngày 21/6, huyện Mai Sơn đã tổ chức hái xoài tại 6 vườn ở các xã Cò Nòi, Hát Lót, Nà Bó để đóng gói sản phẩm cho kịp tiến độ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
K130 được vinh danh với thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH
Tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH), đại diện tập thể Đội PCCC chuyên ngành - Xí nghiệp Kho vận Xăng dầu K130 vinh dự được nhận quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an trao tặng, tuyên dương các điển hình đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC&CNCH, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Khởi công dự án khu đô thị 674 tỷ đồng
  Dự án Khu đô thị phía Đông Nam Thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn) có tổng mức đầu tư 674 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 198.217m2; diện tích đất xây dựng nhà ở là 58.203,4m2; loại nhà ở liền kề, biệt thự với quy mô dân số trên 3.900 người.
 • Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Kết nối - đồng hành - phát triển
  (TN&MT) - Chặng đường 5 năm với nhiều kết quả quan trọng, nhiều thành tựu rực rỡ; nhiều giá trị, ý nghĩa sâu sắc đã khẳng định tính đúng đắn của việc thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Vinhomes Sky Park hút khách với hệ tiện ích sống đẳng cấp bậc nhất Bắc Giang
  Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh đang đặt ra những tiêu chuẩn mới về nhà ở và không gian sống tại TP. Bắc Giang. Là điểm sáng trong khu vực từ ngày đầu ra mắt, quỹ căn Vinhomes Sky Park thu hút đông đảo khách hàng khi thiết lập chuẩn sống thượng lưu mới giữa lòng thành phố.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng điện năm 2023
  Ngày 29/9/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có Công điện 6718/CĐ-BCT về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO