(TN&MT) - Sáng nay (25/8) tại khách sạn Sapaly Lào Cai, Cuộc thi sơ khảo cụm cao nguyên Bắc Bộ "Chiếc Thìa Vàng 2015" đã khai mạc với 30 đầu bếp từ 10 đội của...
(TN&MT) - Sáng nay (25/8) tại khách sạn Sapaly Lào Cai, Cuộc thi sơ khảo cụm cao nguyên Bắc Bộ "Chiếc Thìa Vàng 2015" đã khai mạc với 30 đầu bếp từ 10 đội của các khách sạn, nhà hàng nổi tiếng của vùng du lịch Sa Pa và thành phố biên giới Lào Cai tham dự tranh tài.
Theo đại diện Ban tổ chức cuộc thi, đây là lần thứ hai cuộc thi "Chiếc Thìa Vàng 2015" cụm khu vực cao nguyên Bắc Bộ trở lại với thành phố trẻ Lào Cai, cũng là chặng thứ năm của "Hành trình gia vị Việt" vòng sơ tuyển cuộc thi "Chiếc thìa Vàng 2015" cụm cao nguyên Bắc Bộ kỳ vọng sẽ tiếp tục khám phá thêm những món ăn ngon miệng, hấp dẫn, độc đáo đối với thực khách xa gần cùng các loại gia vị mới lạ của các đầu bếp vùng núi du lịch nổi tiếng Sa Pa và vùng biên giới năng động Lào Cai. Nơi năm 2014 đã có nhà hàng ở thị trấn Sa Pa đạt giải cao trong cuộc thi chung kết toàn miền Bắc và toàn quốc "Chiếc Thìa Vàng 2014".
Nhìn vào thực đơn các đội gửi về dự thi vòng sơ tuyển "Chiếc Thìa Vàng 2015" cụm cao nguyên Bắc Bộ đã thấy xuất hiện những tên món ăn đặc thù của vùng đất này như: gà nướng mắc khén ăn kèm cơm gạo séng cù, bánh sữa đào (Khách sạn Sapaly Lào Cai), ức vịt bản Tả Van nướng với sốt chanh leo và củ gừng tươi, bánh trà xanh Sapa & phomat (Khách sạn U Sa Pa), nộm rau dớn tôm thịt, canh tiết cà đắng, lẩu gà bản ăn kèm bún (Khách sạn Châu Long), súp nấm Sa Pa, lợn bản hấp hạt dổi ăn kèm cơm lam , canh khủ khởi (Khách sạn Amazing), chả cá tầm - nộm măng rừng, lươn Tả Van om củ chuối rừng, đùi gà đen nhồi xôi nướng , canh nấm hương (Khách sạn Red Dao), cá ngừ cuộn cải mèo ăn kèm khoai lang, sườn nướng rau răm ăn kèm cơm gạo nương , canh rau khủ khởi (Nhà hàng Bảo Châu Boutique Sa Pa)...
Cùng với tay nghề cao, tài năng của 30 đầu bếp chuyên nghiệp của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở vùng du lịch Sa Pa và thành phố Lào Cai sẽ góp phần tạo ra món ngon ít nơi nào có được, dành giải cao trong cuộc thi vòng sơ tuyển "Chiếc Thìa Vàng 2015" cụm cao nguyên Bắc Bộ tổ chức tại Lào Cai.
Các món ngon đặc sắc đạt giải qua cuộc thi " Chiếc Thìa Vàng 2015" sẽ góp phần quảng bá nghệ thuật ẩm thực dân tộc Việt Nam tới đông đảo du khách quốc tế khi tới thăm Việt Nam, đồng thời sẽ được chọn in thành sách phục vụ bạn đọc tham khảo các món ăn ngon của Việt Nam.
Cuộc thi "Chiếc Thìa Vàng 2015" do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp với Công ty TNHH Minh Long 1 tổ chức, nhãn hàng Lys Horeca tài trợ, Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam và Tổng cục Du lịch Việt nam bảo trợ cuộc thi.
Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển