3 tổ chức đầu tiên nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo tồn loài

Khánh Ly | 14/02/2023, 15:06

(TN&MT) - Quỹ Bảo tồn Loài vừa chính thức tài trợ cho 3 dự án bảo tồn các loài hoang dã ưu tiên tại Việt Nam, mỗi dự án nhận được tài trợ 50.000 đô la Mỹ, triển khai trong 1 năm tới.

Hoạt động của Quỹ nằm trong khuôn khổ Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do WWF-Việt Nam và các đối tác Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Bảo tồn loài hoang dã ưu tiên

Theo ông Lê Khắc Quyết, cố vấn kỹ thuật của Quỹ Bảo tồn Loài, 3 dự án được lựa chọn từ 24 hồ sơ đề xuất dự án trên địa bàn 19 địa phương trên cả nước. Đây là các dự án phù hợp nhất với tiêu chí của Quỹ bảo tồn Loài, bao gồm: Cung cấp thông tin mới về loài ưu tiên dẫn đến cải thiện việc quản lý loài đó, giảm rõ rệt các mối đe dọa đối với loài ưu tiên và dẫn đến sự gia tăng rõ ràng về quần thể hoang dã. Các dự án này cũng đưa ra các điều kiện cho phép loài ưu tiên được tái thả lại tự nhiên.

3 tổ chức nhận tài trợ để triển khai các dự án là: Trung tâm Con người và Thiên nhiên, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh.

anh-1(1).jpg
Đại diện Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp và WWF Việt Nam trao tài trợ cho đại diện 3 dự án bảo tồn động vật hoang dã

Cụ thể, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) nhận được tài trợ từ Quỹ Bảo tồn loài với Dự án: "Hiện trạng và bảo tồn Cá chạch suối (Schistura spiloptera) cực kỳ nguy cấp ở Vườn Quốc gia (VQG) Bạch Mã và Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân, tỉnh Thừa Thiên Huế". Dự án dự định triển khai trong thời gian 1 năm và đặt mục tiêu góp phần cập nhật về hiện trạng quần thể, phân bố và đề xuất các biện pháp bảo tồn đối với Cá chạch suối - loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng ở VQG Bạch Mã và RPH Bắc Hải Vân.

Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) sẽ triển khai Dự án “Bảo tồn Vượn má trắng (Nomascus leucogenys) ở VQG Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh". Kết quả dự án sẽ đóng góp quan trọng cho cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học của VQG Vũ Quang, hỗ trợ chương trình điều tra và giám sát hiệu quả, đồng thời thu hút sự quan tâm nhiều hơn của tất cả các bên liên quan đến công tác bảo tồn loài Vượn má trắng cực kỳ nguy cấp tại đây.

Trung tâm Bảo tồn Đa dạng Sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) nhận tài trợ để triển khai Dự án "Bảo tồn Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea) ở VQG Sông Thanh, tỉnh Quảng Nam. Trong 1 năm tới, dự án sẽ phối hợp với Ban Quản lý VQG Sông Thanh tiến hành tổng điều tra quần thể và phân bố của loài Chà vá chân xám ở VQG Sông Thanh, hỗ trợ công tác quản lý và bảo vệ loài, và xây dựng một kế hoạch 5 năm bảo tồn loài Chà vá chân xám, lồng ghép vào Kế hoạch Quản lý Rừng bền vững của Ban quản lý VQG Sông Thanh.

Bà Annie Wallace, Trưởng phòng Biến đổi khí hậu, Năng lượng và Môi trường của USAID chia sẻ, Việt Nam là một trong 16 quốc gia có mức độ đa dạng sinh học lớn nhất thế giới nên USAID sẽ có những ưu tiên trong các hoạt động hỗ trợ bảo tồn. Quỹ Bảo tồn Loài sẽ thúc đẩy các bên liên quan của địa phương đổi mới nhằm tăng hiệu quả quản lý trong công tác bảo tồn, đồng thời, hỗ trợ các nỗ lực của các tổ chức và viện nghiên cứu địa phương triển khai những hoạt động ưu tiên bảo tồn của Chính phủ Việt Nam. Vai trò của các tổ chức địa phương và cơ quan quản lý các cấp rất quan trọng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là bảo vệ đa dạng sinh học.

anh-3.png

Hiện nay, Quỹ bảo tồn Loài đang kêu gọi các dự án cho đợt tài trợ thứ 2 và sau đó là đợt 3. Thời gian triển khai dự án từ 1 – 1,5 năm trong giai đoạn năm 2023 – 3/2025, ưu tiên các dự án thể hiện vai trò chủ đạo của các tổ chức địa phương, cho thấy có sự phối hợp với các tổ chức khác nhau.

Theo ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Dự án VFBC, Phó trưởng ban Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), sự tham gia của các đơn vị địa phương nhận được tài trợ của Quỹ bảo tồn Loài sẽ góp phần phát huy hiệu quả công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong vườn quốc gia tại các địa phương trên cả nước. Đây là yếu tố quan trọng giúp ngăn chặn những nguy cơ giảm, mất đa dạng sinh học. Đồng thời, thúc đẩy cộng đồng sống phụ thuộc vào tài nguyên rừng triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh thân thiện với bảo tồn, giảm áp lực cho rừng.

Xây dựng cơ sở dữ liệu cho các kế hoạch dài hạn

Một hoạt động quan trọng của các dự án bảo tồn đa dạng sinh học là công tác điều tra, đánh giá hiện trạng loài. Đại diện Trung tâm GreenViet, ông Hoàng Quốc Huy chia sẻ, công tác này sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu chính xác, phù hợp, làm cơ sở khoa học ban đầu phục vụ việc quy hoạch, xây dựng chiến lược hay kế hoạch quản lý bảo vệ, bảo tồn loài một cách đúng đắn trong dài hạn.

Chẳng hạn với loài Chà vá chân xám, hiện nay, VQG Sông Thanh chỉ có thông tin sơ bộ từ đội ngũ cán bộ làm công tác tuần tra bảo vệ rừng, chưa có những nghiên cứu cụ thể nên chưa có căn cứ xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo tồn.

anh-2.jpg
Ông Bùi Thanh Tùng, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD) chai sẻ về dự án Bảo tồn Vượn má trắng ở VQG Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh)

Cùng chung quan điểm, đại diện Trung tâm PanNature chia sẻ, lần cuối cùng loài cá chạch suối được thực hiện khảo sát đã cách đây 12 năm cho quần thể loài đang suy giảm nghiêm trọng. Dù là loài nhỏ nhưng cá chạch suối cũng có vị trí vai trò trong chuỗi thức ăn. Việc khôi phục và bảo tồn loài sẽ đóng góp cho nỗ lực bảo tồn các loài bản địa và đa dạng sinh học nói chung của Việt Nam.

Theo ông Nicholas Cox, Giám đốc Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học, WWF-Việt Nam, so với các dự án lâm nghiệp, nguồn lực cho công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam còn tương đối ít. Vì vậy, nguồn tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Loài (SCF) rất cần thiết trong việc hỗ trợ các tổ chức địa phương có khả năng thực hiện các nỗ lực bảo tồn một số loài ưu tiên của Việt Nam và cũng là các loài ưu tiên của thế giới.

“Tại Việt Nam, chúng tôi chú trọng việc duy trì, nâng cao chất lượng rừng, đồng thời duy trì ổn định các loài quần thể hoang dã ở những tỉnh có giá trị bảo tồn cao, đặc biệt là 14 khu rừng đặc dụng và 7 khu rừng phòng hộ. Giải pháp quan trọng là liên kết các ban quản lý rừng trên toàn cảnh quan khu vực để duy trì độ che phủ rừng và kết nối sinh các cảnh quan trọng nhằm bảo vệ những loài động vật đặc hữu và nguy cấp ở Việt Nam”, ông Nicholas Cox nói.

Bài liên quan
 • Lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Chiều 26/12, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc họp Ban chỉ đạo và Hội thảo tổng kết năm 2022 dự án “Lồng ghép quản lý tài nguyên thiên nhiên và các mục tiêu về bảo tồn đa dạng sinh học vào quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quản lý các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam” (dự án BR). Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo dự án chủ trì cuộc họp.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Sơn La: Xây dựng những miền quê đáng sống
  (TN&MT) - Với 188/204 xã khu vực nông thôn, thời gian qua, tỉnh Sơn La đã quan tâm chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường nông thôn, đặc biệt là tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
 • Chống rác thải nhựa: Cần sự vào cuộc của các bộ, ngành
  (TN&MT) - Tại nội dung chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc đồng ý chủ trương Việt Nam tham gia đàm phán Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đã chỉ rõ trách nhiệm của các bộ, ngành tham gia hoạt động đàm phán với việc phân công trách nhiệm, chủ trì đàm phán rõ ràng để đảm bảo tính khả thi của cam kết khi thực thi một Thỏa thuận có tính chất pháp lý toàn cầu về rác thải nhựa.
 • Việt Nam tham gia thỏa thuận toàn cầu về rác thải nhựa đại dương: Chuẩn bị tốt điều kiện và nguồn lực
  (TN&MT) - Ngày 16/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1407/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Việt Nam chủ động chuẩn bị và tham gia xây dựng Thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm nhựa đại dương. Với Quyết định này, Việt Nam đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ với các quốc gia trên thế giới và thực hiện những bước đi tiên phong trong cuộc chiến với rác thải nhựa đại dương.
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO