28 thành phố ở Trung Quốc nhất trí hành động kiểm soát khói mù

01/04/2017, 00:00

Theo Tân Hoa xã, 28 thành phố miền Bắc Trung Quốc đã lên kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết tình trạng khói mù nghiêm trọng vào mùa Đông.

 

Theo Tân Hoa xã, 28 thành phố miền Bắc Trung Quốc đã lên kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết tình trạng khói mù nghiêm trọng vào mùa Đông.

Các bộ hữu quan và chính quyền thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân cùng 26 thành phố khác tại các tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông và Hà Nam đã đề ra mục tiêu và thời hạn chót trong kế hoạch hành động này.

Đến cuối tháng 10 tới, 13 thành phố bao gồm Bắc Kinh cam kết đóng cửa phần lớn các doanh nghiệp gây ô nhiễm hoạt động ở quy mô nhỏ, cung cấp dịch vụ chất lượng kém, không đủ giấy phép, không có đủ cơ sở xử lý khí thải hiệu quả.

Trong 7 tháng tới, các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân và Lang Phường và Bảo Định sẽ cấm sử dụng lò sưởi than. Các khu vực này sẽ tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng than đá.

Tại miền Bắc Trung Quốc, ô nhiễm không khí được ghi nhận rõ nhất vào mùa Đông. Các chuyên gia cho rằng mặc dù nồng độ khí thải công nghiệp và từ các phương tiện giao thông là thủ phạm chính, song việc sử dụng than để sưởi ấm trong mùa Đông khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Đặc biệt, các tỉnh xung quanh Bắc Kinh cũng có nhiều nhà máy sản xuất thép, hóa chất, nhôm, mỏ than.

Kế hoạch nêu rõ các thành phố có nhiều ngành công nghiệp nặng tại các tỉnh Hà Bắc và Hà Nam sẽ thực hiện việc cắt giảm công suất sản xuất thép. Các nhà máy sản xuất nhôm và hóa chất cũng sẽ thu hẹp sản xuất.

Về khí thải ôtô, toàn bộ 28 thành phố sẽ thiết lập các cơ sở giám sát nhằm theo dõi các xe sử dụng nhiên liệu diesel và xăng xả nhiều khí thải. Cảng Thiên Tân cũng sẽ ngừng nhận than bằng đường bộ. Phần lớn hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường sắt.

Theo kế hoạch, Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc hàng tháng sẽ công bố chất lượng không khí tại 28 thành phố triển khai kế hoạch trên. Đây sẽ là tiêu chuẩn chính để đánh giá quá trình thực hiện kế hoạch.

Trước đó, theo kế hoạch hành động quốc gia công bố tháng 9/2013, khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc cần giảm 25% lượng hạt bụi độc hại PM2.5 của năm 2012 vào năm 2017.

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm và mức giảm mạnh về mật độ PM2.5, nhiều khu vực của Trung Quốc vẫn chịu cảnh khói mù nghiêm trọng thường xuyên vào mùa Đông.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường mới đây khẳng định sẽ giảm việc đốt than đá, khí thải xe ôtô và bụi nhằm giải quyết tình trạng khói mù ở nước này, song ông cũng thừa nhận rằng sẽ mất nhiều thời gian để có thể giành thắng lợi trong cuộc chiến chống khói mù này./.

Theo TTXVN 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO