2,6 triệu người thiệt mạng mỗi năm do nhiệt độ bất thường ở châu Á

Lan Chi | 16/07/2021, 19:52

(TN&MT) - Hơn 5 triệu ca tử vong, trong đó, có khoảng 2,6 triệu người ở khu vực châu Á, có thể là do nhiệt độ nóng và lạnh bất thường – hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đang ngày càng phổ biến do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ trên toàn cầu ngày càng tăng do tình trạng biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Lancet Planetary Health, 9,4% số ca tử vong trên thế giới trong 2 thập kỷ qua có thể liên quan đến nhiệt độ khắc nghiệt. Trong đó, phần lớn số ca tử vong là do thời tiết lạnh.

Ở khu vực Đông Nam Á, khoảng 190.000 ca tử vong mỗi năm, nguyên nhân được cho là do “nhiệt độ không mong muốn nhất”, với khoảng 89% trong số đó liên quan đến nhiệt độ lạnh. Tuy vậy, xu hướng này đang thay đổi trong khu vực, khi số người chết liên quan đến nắng nóng đang gia tăng.

Ông Yuming Guo, tác giả của báo cáo và là Giáo sư về Thống kê Sinh học và Sức khỏe Môi trường Toàn cầu tại Đại học Monash ở Australia đánh giá, nhiệt độ lạnh là một vấn đề lớn hơn so với nhiệt độ nóng, nhưng biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm hiện tượng nắng nóng do nhiệt độ cao.

“Báo cáo là nguồn thông tin hữu hiệu cho các cấp chính quyền khác nhau về số người thiệt mạng do nhiệt độ nóng và lạnh. Họ có thể xây dựng kế hoạch mang tầm chiến lược nhằm bảo vệ người dân trong tương lai. Ngày nay, nhiều người nhận thấy rằng, nhiệt độ là nguy cơ đối với sức khỏe con người, đặc biệt là nhiệt độ tăng và giảm mạnh”, ông Yuming Guo cho biết.

Đây là nghiên cứu đầu tiên liên kết trực tiếp các ca tử vong với nhiệt độ trên quy mô toàn cầu, bằng cách phân tích dữ liệu từ 43 quốc gia và 750 thành phố trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy, tỷ lệ tử vong do nắng nóng ở châu Âu trong giai đoạn 2001 - 2019 chiếm tỷ lệ cao nhất, trong khi đó, châu Phi cận Sahara bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thời tiết lạnh bất thường.

Ông Yuming Guo cho biết: “Dữ liệu bao gồm các vùng khí hậu khác nhau và có thể được mở rộng sang những quốc gia khác mà không cần dữ liệu. Có thể kết hợp mối liên quan với thời tiết địa phương và tỷ lệ tử vong tại địa phương để tính toán tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiệt độ ở mọi khu vực trên toàn cầu”.

Thế giới đang tiếp tục nóng lên với tốc độ nhanh chóng. Theo dự báo của Công cụ Theo dõi Hành động Khí hậu (Climate Action Tracker), nhiệt độ sẽ ấm lên 2,9 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp vào năm 2100, dựa trên các chính sách hiện tại trên thế giới.

Ngoài ra, nghiên cứu do ông Yuming Guo dẫn đầu cũng cho thấy, nhiệt độ môi trường xung quanh hàng ngày trên toàn cầu gia tăng với tốc độ trung bình là 0,26 độ C mỗi thập kỷ trong thời gian thực hiện nghiên cứu.

Mặc dù các quần thể dân số có thể dần thích nghi với hiện tượng nhiệt độ bất thường, nhưng các hiện tượng cực đoan trầm trọng thêm do tình trạng biến đổi khí hậu có thể trực tiếp gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người. Điển hình, các đợt nắng nóng gay gắt đổ bộ khắp Bắc bán cầu trong những tuần gần đây đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người ở một số quốc gia.

Theo Tổng hợp từ Reuters & CNA
Copy Link
Bài liên quan
 • Giải quyết vấn nạn ô nhiễm nhựa ở châu Á
  (TN&MT) - Sự ra đời của nhựa sử dụng một lần đã tạo sự tiện lợi và vệ sinh. Nhựa đã và đang trở thành vật liệu phổ biến nhất ở châu Á trong nhiều thập kỷ và hơn 50% lượng nhựa trên thế giới đều được sản xuất ở châu Á. Tuy vậy, việc sử dụng nhựa ngày càng nhiều đã gây ra những hệ lụy xấu đến môi trường, là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn nguồn nước trong khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường tài trợ cho phát triển bền vững
(TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị xây dựng cầu nối vì tài chính bền vững tại Geneva, Thụy Sĩ mới đây, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) bà Amina Mohammed kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân, các tổ chức quốc tế và xã hội dân sự hành động nhiều hơn nữa, trong đó, có hành động chống biến đổi khí hậu để thúc đẩy khuôn khổ đầu tư chung nhằm cải thiện cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi.
Đừng bỏ lỡ
 • Nga ráo riết tiến hành cứu hộ sau vụ sập mỏ than Listvyazhnaya
  (TN&MT) - Mỏ than Listvyazhnaya ở vùng Kemerovo, Siberia, Nga vừa xảy ra một vụ cháy, nổ lớn. Ngày 25/11, chính quyền khu vực Kemerovo thông báo, số người thiệt mạng trong vụ sập mỏ than Listvyazhnaya đã tăng lên 9 người và hoạt động cứu hộ vẫn diễn ra hết sức khẩn trương.
 • La Nina sẽ trở lại, Australia có thể đón bão và mưa
  (TN&MT) - Australia đang bước vào năm thứ 2 liên tiếp trải qua hiện tượng La Nina - lớp nước biển bề mặt ở khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương ở xích đạo lạnh hơn khác thường. Hiện tượng này xuất hiện với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn hiện tượng El Nino.
 • Singapore sẽ tăng sản lượng các sản phầm bền vững gấp 4 lần vào năm 2050
  (TN&MT) - Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB) vừa đưa ra mục tiêu tăng sản lượng các sản phẩm bền vững cho lĩnh vực năng lượng và hóa chất lên gấp 1,5 lần vào năm 2030 và 4 lần vào năm 2050 so với năm 2019.
 • Những hành động mạnh mẽ nhất tại COP26 góp phần thích ứng hiệu quả BĐKH
  (TN&MT) - Trong số nhiều Thỏa thuận và sáng kiến ​​được công bố tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Anh), Trưởng ban Truyền thông về Khí hậu tại Văn phòng Thông tin Công cộng Liên Hợp Quốc, bà Martina Donlon đánh giá, có 3 Thỏa thuận có tác động nhất.
 • EU soạn thảo Luật cắt giảm phát thải khí mê tan từ ngành dầu khí
  (TN&MT) - Theo một dự thảo được Hãng tin Reuters (Anh) công bố ngày 22/11, EU đã soạn thảo Luật để giảm phát thải khí mêtan bằng cách buộc các công ty dầu khí phải báo cáo sản lượng của họ, đồng thời phát hiện và khắc phục sự cố rò rỉ khí đốt - nguyên nhân lớn thứ hai gây ra biến đổi khí hậu.
 • Hàn Quốc ban hành cảnh báo bụi mịn
  (TN&MT) - Bộ Môi trường Hàn Quốc đã ban hành cảnh báo bụi mịn ở mức ''chú ý'' - mức thấp nhất trong hệ thống 4 cấp - cho Thủ đô Seoul, thành phố Incheon, tỉnh Gyeonggi và các tỉnh Nam và Bắc Chungcheong từ 6h đến 21h ngày 21/11.
 • Liên Hợp Quốc và Quỹ Môi trường Toàn cầu hỗ trợ Mông Cổ bảo vệ hươu xạ
  (TN&MT) - Một sáng kiến ​​đa dạng sinh học do Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) hỗ trợ với sự tài trợ của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Bộ Môi trường và Du lịch Mông Cổ thực hiện đang giúp bảo vệ loài hươu nằm trong danh sách đỏ của Mông Cổ.
 • Loạt ảnh ấn tượng về môi trường trong tuần qua
  (TN&MT) - Tờ Guardian (Anh) vừa tổng hợp những hình ảnh độc đáo về vấn đề môi trường trên toàn cầu trong tuần qua.
 • EU-ABC kêu gọi ASEAN đưa ra kế hoạch loại bỏ nhựa dùng một lần
  (TN&MT) - Hội đồng Kinh doanh Liên minh châu Âu (EU) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (EU-ABC) ngày 18/11 công bố một báo cáo về tính bền vững cho thấy, khu vực Đông Nam Á cần xây dựng kế hoạch loại bỏ nhựa sử dụng một lần.
 • Tốc độ phá rừng Amazon tăng cao nhất trong 15 năm
  (TN&MT) - Trong năm 2021, diện tích rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil bị tàn phá đã cao hơn 22% so với năm ngoái. Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) đánh giá, đây là tỷ lệ rừng Amazon bị tàn phá cao nhất trong 15 năm qua.
 • Nước biển dâng cao đe dọa các bãi biển ở Hàn Quốc
  (TN&MT) - Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết, sự phát triển kinh tế nhanh chóng đang làm mất đi một số bãi biển nổi tiếng nhất của Hàn Quốc - một xu hướng ngày càng trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu khiến mực nước dâng cao và thời tiết diễn biến khó lường.
 • EU đề xuất Luật ngăn chặn nhập khẩu hàng hóa liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/11 đã đề xuất một dự thảo luật nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu các mặt hàng có liên quan đến nạn phá rừng. Theo dự thảo luật này, các công ty phải chứng minh chuỗi cung ứng toàn cầu của họ không góp phần vào việc tàn phá rừng.
 • Canada chống chọi với lũ lụt kinh hoàng chưa từng có trong 500 năm
  (TN&MT) - Tỉnh British Columbia, phía Tây Canada vừa ban bố tình trạng khẩn cấp do nước này lần đầu tiên hứng chịu trận lũ lụt kinh hoàng 500 năm mới xảy ra một lần, với số người chết đang gia tăng.
 • Ấn Độ tạm dừng hoạt động của 5 nhà máy điện để chống ô nhiễm
  (TN&MT) - Ngày 17/11, Ấn Độ đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của 5 nhà máy điện và đóng cửa các trường học lâu hơn. Động thái này nhằm tăng cường các nỗ lực chống lại mức độ ô nhiễm cao ở thủ đô New Delhi đang đe dọa cuộc sống của cư dân trong và quanh khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO