187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Ngọc Trâm | 15/05/2021, 16:38

(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.

Việt Nam có 53 DTTS với hơn 14 triệu người (chiếm khoảng 14,7% dân số cả nước). Việc tăng cường sự tham gia của đại diện người DTTS vào Quốc hội và cơ quan dân cử ở các địa có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong hệ thống chính trị các cấp.

Số lượng đại biểu Quốc hội người DTTS đã tăng theo các khóa: khóa I (1946) chiếm 10,2%, khóa XIII chiếm 15,6%, cao hơn tỷ lệ dân số DTTS, khóa XII đạt cao nhất là 17,7%, khóa XIV có 86 đại biểu Quốc hội là người DTTS thuộc 32 dân tộc khác nhau (chiếm tỷ lệ 17,3%).

Ảnh minh họa

Năm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG công bố danh sách chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV theo từng đơn vị bầu cử trên cả nước với tổng số 868 ứng cử viên. Trong đó, có 187 người là ứng cử viên DTTS, chiếm 21,54%.

Với 187 ứng viên người DTTS ứng cử, cho thấy sự tham gia của đại diện các DTTS trong hệ thống các cơ quan dân cử, cơ quan đại diện cho tiếng nói, ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân đã được hưởng ứng tích cực.

Theo danh sách chính thức các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại phương có ứng cử viên người DTTS ứng cử nhiều nhất là tỉnh Sơn La với 10 người. Còn các địa phương khác, ứng cử viên người DTTS ứng cử ở TP. Hà Nội có 2; TP.HCM có 2; An Giang có 3; Bạc Liêu có 1; Bắc Kạn có 7; Bắc Giang có 3; Bình Phước có 3; Bình Thuận có 2; Cao Bằng có 7; Đắk Lắk có 9; Đắk Nông có 3; Điện Biên có 7; Đồng Nai có 3; Gia Lai có 6; Hà Giang có 9; Hòa Bình có 6; Khánh Hòa có 1; Kiên Giang có 3; Kon Tum có 7; Lai Châu có 8; Lạng Sơn có 9; Lào Cai có 3; Lâm Đồng có 5; Nghệ An có 6; Ninh Thuận có 3; Phú Thọ có 6; Quảng Nam có 3; Quảng Ngãi có 4; Quảng Ninh có 1; Quảng Trị có 2; Sóc Trăng có 6; Thái Nguyên có 7; Thanh Hóa có 8; Thừa Thiên - Huế có 3; Trà Vinh có 4; Tuyên Quang có 7; Yên Bái có 7 ứng cử viên người DTTS.

Đa phần ứng cử viên người DTTS ở các địa phương miền núi, vùng DTTS lần đầu tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Do vậy, để bảo đảm tỷ lệ người DTTS trong Quốc hội ngày càng tăng, Hội đồng Dân tộc đã đặc biệt chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng vận động tranh cử cho các ứng cử viên người DTTS thông qua việc tổ chức Hội nghị tập huấn “Kỹ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh là người DTTS”.

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cũng phối hợp với Ủy ban Dân tộc của Chính phủ tổ chức Hội nghị cho khu vực các tỉnh phía Bắc tại TP. Hà Nội (các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra) và Hội nghị cho khu vực các tỉnh phía Nam tại TP. Đà Nẵng (các tỉnh từ Quảng Bình trở vào). Giảng viên và cán bộ trợ giúp là các chuyên gia, đại biểu Quốc hội có kinh nghiệm trong công tác dân cử và vận động bầu cử; có kinh nghiệm trong công tác truyền thông, báo chí.

Bên cạnh đó, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh tích cực nhằm phổ biến đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc, biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS nhằm nêu cao tinh thần dân chủ, trách nhiệm, lựa chọn và bầu ra những đại diện xứng đáng tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, có uy tín tham gia Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội đồng bầu cử các cấp đã tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến quyền và nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử. Chỉ đạo tăng thời lượng thông tin về các ứng cử viên trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh, truyền hình. Chú trọng tuyên truyền bằng tiếng DTTS, tổ chức tọa đàm về yêu cầu cơ cấu, thành phần; về tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp vào những thời điểm thích hợp.

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng ứng cử viên người DTTS, xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN, của dân, do dân, vì dân, làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Cơ quan truyền thông Trung ương GHPG Việt Nam
(TN&MT) - Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga làm Trưởng đoàn đã đến thăm chùa Liên Phái (phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) và chúc mừng Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí nghiên cứu Phật học Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Còn 76 xã đặc biệt khó khăn
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh Nghệ An còn 76 xã thuộc khu vực III – xã đặc biệt khó khăn.
 • Đồng bào các dân tộc Mường Phăng đoàn kết xây dựng NTM
  (TN&MT) - Trong những năm qua, đồng bào các dân tộc ở Mường Phăng đã nỗ lực, vươn lên xóa đói giảm nghèo, đoàn kết cùng nhau phát huy truyền thống cách mạng. Năm 2018, Mường Phăng đã được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ đó diện mạo nông thôn có nhiều đổi thay, cơ cấu cây trồng vật nuôi từng bước được chuyển đổi; kết cấu hạ tầng kinh tế, điện đường, trường trạm được nâng cấp, mở rộng, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên.
 • Điện Biên: Nâng cao quyền lợi, nghĩa vụ của bên cung ứng và sử dụng dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo ra cơ chế dịch vụ chi trả giữa bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) và bên cung ứng DVMTR, nhằm xã hội hóa công tác bảo vệ rừng, tạo nguồn tài chính bền vững từ chính sách. Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho các hộ dân có tham gia nhận khoán bảo vệ rừng mà đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi, tỉnh Điện Biên.
 • Than Uyên (Lai Châu): Phát huy sức trẻ trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Huyện đoàn Than Uyên vừa phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên huyện Than Uyên (Lai Châu) tổ chức ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021 tại bản Pá Khoang, xã Pha Mu nhằm phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, phòng chống biến đổi khí hậu.
 • Chùm ảnh Khát vọng nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
  (TN&MT) - Trẻ em vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đó là một khái niệm mơ hồ. Đối với các em, được vui chơi an toàn không bị đi cách ly như 600 bạn nhỏ khác của huyện Nậm Pồ (Điện Biên), có đủ cơm để ăn, áo đẹp để mặc là hạnh phúc.
 • Tiếp tục thực hiện Chương trình Mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn 3595/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 • Nậm Pồ - Điện Biên: Đặc biệt quan tâm 600 trẻ em cách ly và hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng Covid -19
  (TN&MT) - Tính đến ngày 31/5/2021, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có 46 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và ổ dịch là Trung tâm xã Si Pa Phìn, 100% đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 12 khu cách ly. Và hơn 600 F1 là học sinh tiểu học, mầm non. Ngoài việc huyện kêu gọi hỗ trợ cho các em học sinh và các trường hợp đang bị cách ly thì địa phương này cũng đang phải “ nhường cơm, sẻ áo” cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vùng dịch.
 • Ủy ban Dân tộc trao tiền trợ gia đình nạn nhân vụ sập tường gạch ở Đắk Lắk
  (TN&MT) - Ngày 25/5, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao 8 triệu đồng hỗ trợ 2 gia đình ở xã Ea Yiêng, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) có 4 người con bị tai nạn thương tâm trong vụ sập tường gạch.
 • Khoảnh khắc mùa gặt

  Khoảnh khắc mùa gặt

  10:45 25/05/2021
  (TN&MT) - Tháng 5 mùa gặt, cánh đồng Mường Thanh vàng xuộm như mật ong, báo hiệu một vụ mùa no ấm. Đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên lại bắt tay, hối hả thu hoạch vựa lúa bội thu.
 • Hòm phiếu lưu động đến với từng cử tri vùng biên Sốp Cộp
  (TN&MT) - Tại xã biên giới Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La có những cử tri vì điều kiện bất khả kháng không thể đến khu vực bỏ phiếu. Để đảm bảo người dân được bầu cử, Tổ bầu cử xã Mường Lạn đã mang hòm phiếu đến tận nhà cử tri, để người dân được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
 • Bắc Kạn: Đồng bào vùng cao vui mừng ngày bầu cử
  (TN&MT) - Sáng 23/5, cử tri vùng cao tỉnh Bắc Kạn vui mừng, phấn khởi đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Toàn tỉnh Bắc Kạn có 763 khu vực bỏ phiếu với hơn 236.700 cử tri.
 • Hà Giang: Đến 15 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,86%
  (TN&MT) - Theo số liệu thống kê của Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, tính đến 15 giờ ngày 23/5/2021, tỷ lệ cử tri tỉnh Hà Giang đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại 1.475 khu vực bỏ phiếu đạt 99,86%.
 • Gia Lai: Bà con đồng bào dân tộc thiểu số nô nức đi bầu cử
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hòa chung bầu không khí rộn ràng của cả nước, đông đảo bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia ngày hội lớn của dân tộc.
 • Hơn 787.000 cử tri các dân tộc Sơn La hân hoan đón Ngày hội toàn dân
  (TN&MT) - Ngày 23/5, hơn 787.000 cử tri các dân tộc tỉnh Sơn La đã tham gia bầu cử, với mong muốn lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO