16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’

Theo TTXVN | 12/12/2022, 11:23

Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Khoảng 16,4 triệu người ở Anh không đủ khả năng sưởi ấm trong mùa đông này. Ảnh: AFP

Khoảng 3.300 không gian công cộng như nhà thờ, thư viện, tổ chức cộng đồng trên khắp nước Anh sẵn sàng đón tiếp người dân đến tránh rét trong bối cảnh hơn 16 triệu người nước này đối mặt với tình cảnh “đói nhiên liệu” vào mùa đông.

Theo dự báo của Dịch vụ Thời tiết Met Office, nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới. Tình trạng băng đá được dự báo xảy ra trên khắp miền Nam nước Anh trong 2 ngày 11-12/12, với tuyết rơi có khả năng đổ bộ vào khu vực phía Đông Nam.

Là một sáng kiến của tổ chức Chiến dịch Hơi ấm Chào đón, hàng nghìn không gian công cộng có lò sưởi hoạt động mở cửa cho những người muốn tìm đến hơi ấm trong mùa đông giá lạnh. Thậm chí một số địa điểm còn cung cấp trà miễn phí và không gian để làm việc. Theo một bài viết của tờ The National đăng ngày 10/12, nhiều nơi đã kín chỗ một nửa.

“Chúng ta đang hướng tới thời điểm khủng hoảng trong mùa đông này khi đối mặt với lạm phát năng lượng và nhiên liệu. Mọi người sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn khắc nghiệt giữa thực phẩm và không gian ấm áp. Việc tạo ra những không gian có lò sưởi sẽ là một điều vô cùng cần thiết”, nhà hoạt động Cơ đốc giáo Carl Beech tuyên bố trên website của tổ chức.

Dẫn số liệu từ tổ chức End Fuel Poverty Coalition, khoảng 16,4 triệu người ở Anh sẽ không đủ khả năng sưởi ấm trong mùa đông này, trong khi đó cứ 10 ca tử vong vào mùa đông thì có 1 ca là do khủng hoảng năng lượng.

Chi phí năng lượng và lạm phát - vốn leo thang kể từ khi đại dịch COVID-19 kết thúc - đã tăng vọt kể từ khi Vương quốc Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Nhiều nước EU cũng hứng chịu tình cảnh tương tự. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã dẫn khối hướng tới sự sụp đổ năng lượng toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO