11 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng Đà Nẵng chưa rõ nguồn lây

Xuân Lam | 10/08/2020, 17:17

(TN&MT) - Sáng 10/8, BS. Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng cho biết, trên địa bàn TP đã ghi nhận 11 ca COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Trong số này có ba ca đã ghi nhận F1 dương tính, tám ca còn lại chưa ghi nhận F1 dương tính.

 

CDC Đà Nẵng hiện có 13 máy xét nghiệm Realtime-PCR, năm máy tách chiết tự động

Theo ông Thạnh, CDC Đà Nẵng hiện có 13 máy xét nghiệm Realtime-PCR, năm máy tách chiết tự động. Tổng cộng có 464 người đã tham gia các công tác xét nghiệm, điều tra, truy vết… Trong đó, bộ phận nhận mẫu xét nghiệm gồm 10 người, bộ phận thực hiện xét nghiệm gồm 60 người, làm việc 24/24 giờ.

Ngoài ra còn có bộ phận điều tra, giám sát ca bệnh F0. 310 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng tăng cường tại quận, huyện để truy vết F1, F2. CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm theo hình thức gộp nhóm (group test) cho những trường hợp cộng đồng nguy cơ cao, trường hợp F1 đang cách ly tập trung.

Tính đến hết ngày 9/8, CDC Đà Nẵng đã lấy khoảng 4.000 mẫu gộp/15.000 người. Tuy nhiên theo ông Thạnh, quy trình lấy mẫu rất nhanh nhưng việc đưa mẫu từ quận, huyện tới CDC Đà Nẵng để xét nghiệm lại chậm. Thường 1-2 giờ sáng mẫu mới tới. Do đó có tình trạng lúc không có mẫu để xét nghiệm, lúc dồn lại ban đêm và gần sáng. “Chúng tôi sẽ làm việc với quận, huyện để chấn chỉnh” - ông Thạnh nói.

Tính đến hết ngày 9/8, CDC Đà Nẵng đã lấy khoảng 4.000 mẫu gộp/15.000 người

Cũng theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, hiện công tác xét nghiệm đang được đẩy nhanh. So với trước, CDC đang phân tích, xử lý số lượng mẫu nhiều gấp 10 lần so với trước. “Nguyên tắc của việc điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm là truy vết các F1, tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay chúng ta cần có nhìn nhận để có biện pháp phù hợp, đó là số F1 trong cộng đồng vẫn còn.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó một phần xuất phát từ các thông tin được ghi nhận từ bệnh nhân Covid-19 không đầy đủ, chính xác. Họ không thể nhớ hết được thời gian đi lại, tiếp xúc trong 14 ngày qua”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Xuất phát từ thực tế trên, CDC đã nghiên cứu, đề xuất ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trong đó tập trung vào một số khu vực được xác định là “điểm nóng”, có nguy cơ cao. Tính đến thời điểm này, một số khu vực ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đã được khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với dân cư khu vực xung quanh.

Trong số đó có thôn Lệ Sơn Nam (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang - lấy 1684 mẫu), đường Lê Hữu Trác (quận Sơn Trà – lấy 1.659 mẫu), kiệt 226 Hoàng Diệu (phường Bình Hiên, quận Hải Châu – lấy 900 mẫu), thôn Miếu Bông (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang – lấy 476 mẫu)… “Những khu vực trên chúng tôi đều lấy trên diện rộng, không những với người tiếp xúc gần, tiếp xúc gián tiếp mà cả dân cư trong khu vực. Cách làm này để khoanh vùng, loại trừ nguy cơ đối với một số khu vực được xem là điểm nóng”, bác sĩ Thạnh cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, hiện công tác xét nghiệm đang được đẩy nhanh. So với trước, CDC đang phân tích, xử lý số lượng mẫu nhiều gấp 10 lần so với trước

Theo điều tra dịch tễ học của CDC Đà Nẵng, hiện nay có 14 xã, phường trên địa bàn thành phố có ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 cùng thời điểm, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cần cân nhắc, xem xét và áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa kịp thời. Song song với quá trình đó, CDC Đà Nẵng sẽ nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại những khu vực nêu trên để có những đánh giá ban đầu liên quan đến tình hình dịch bệnh.

 

 

Bài liên quan
 • Nữ cán bộ Thanh tra TP. Đà Nẵng mắc COVID-19 có lịch trình di chuyển phức tạp
  (TN&MT) - Trưa 9/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bảy trường hợp bệnh nhân còn lại mắc COVID-19 tại TP được công bố ngày 7/8 và 9/15 trường hợp bệnh nhân được công bố vào ngày 8/8. Trong số này, một trường hợp có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp là Bệnh nhân 769. Bệnh nhân này là cán bộ làm việc tại Thanh tra TP. Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • “Hạnh phúc” đến với bà con vùng sâu, vùng xa
  Ngày 26/3, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức ra quân thực hiện kiên cố hoá đường giao thông nông thôn trên địa bàn toàn huyện (đợt 1) năm 2023. Trong đó, có rất nhiều tuyến đường liên thôn, tuyến đường nhánh nhỏ đã được bê tông hoá, khiến người dân rất vui mừng, phấn khởi.
 • TP. Huế khai trương phố đi bộ về đêm gần 100 tỷ đồng
  Đêm khai trương phố đi bộ Hai Bà Trưng thu hút hàng ngàn người tham gia. Đây là con phố đi bộ thứ 3 tại Cố đô Huế, sau phố đi bộ Phạm Ngũ Lão-Chu Văn An-Võ Thị Sáu và phố đêm Hoàng thành.
 • Quảng Trị: Khởi động Dự án trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn
  (TN&MT) - Tại thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Công ty TNHH Xã hội trồng và phục hồi rừng Việt Nam (VARS) vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hướng Hóa tổ chức lễ khởi động Dự án trồng và phục hồi rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn. Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày quốc tế về rừng và khởi động Chương trình “Góp một cây để có rừng năm 2023”.
 • Khai mạc giải chạy Tiền Phong Marathon 2023 tại Lai Châu
  (TN&MT) - Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) được tổ chức tại tỉnh Lai Châu, với sự tham dự của 4.000 vận động viên (VĐV). Các VĐV tranh tài ở 4 cự ly thi đấu: 42km; 21km; 10km và 5km cho cả VĐV chuyên nghiệp và phong trào.
 • Nhà báo Nguyễn Thị Phương Nam được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên - Huế
  Nhà báo Nguyễn Thị Phương Nam, Giám đốc Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Thừa Thiên – Huế đã được bầu làm Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên – Huế nhiệm kỳ 2022 - 2025.
 • Hành trình đạp xe kết nối những yêu thương
  (TN&MT) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), cùng với hàng trăm đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 25/3, Đoàn Thanh niên Nhà Xuất bản Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam đã tổ chức chương trình đạp xe với chủ đề “Hành trình tuổi trẻ - Kết nối yêu thương”.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: Thời trang bền vững – xu hướng xanh của tương lai
  (TN&MT) - Trước những tác hại ngành công nghiệp thời trang gây ra đối với môi trường trong quá trình sản xuất, yếu tố ''bền vững'' (chất liệu hữu cơ, chất liệu tái chế) ngày càng được quan tâm.
 • Tắt công tắc… tiết kiệm điện
  Sắp tới giờ “G” hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023, người dân cả nước đang chờ đến 20h30 (1 tiếng đồng hồ), thứ 7, ngày 25/3/2023, để được góp một phần nhỏ bé của mình vào chiến dịch này, năm nay Giờ Trái đất với thông điệp: "Tiết kiệm điện - thành thói quen".
 • Thanh tra các Bộ khối Kinh tế ngành ký giao ước thi đua năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 24/3, tại Hà Nội, Thanh tra các Bộ thuộc Khối Kinh tế ngành (Khối I), gồm: Bộ Tài nguyên và Môi trường (Khối trưởng), Bộ Thông tin và Truyền thông (Khối phó), Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua và triển khai kế hoạch thi đua năm 2023.
 • Đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền 
  (TN&MT) - Những năm qua, Đảng Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phát triển ra hướng biển, từ đó các tỉnh, thành đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ về phát triển kinh tế biển, từng bước đảm bảo cho ngư dân vươn khơi, bám biển, giữ vững chủ quyền
 • Phát triển kinh tế rừng – góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo
  Xác định kinh tế rừng đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, nhiều địa phương trên cả nước đã tập trung quản lý hiệu quả diện tích đất đồi rừng. Đồng thời, chính quyền các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển trồng rừng gỗ lớn… Từ đó, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Những triệu phú ở xã đào Xuân Quang
  Con đường nhựa láng mịn, thênh thang dẫn về Xuân Quang, xã bán sơn địa, bám dọc Quốc lộ 70. Cùng với trí sáng tạo, quyết tâm cao và bàn tay lao động cần cù, khéo léo hàng trăm người nông dân nơi đây trở thành triệu phú nhờ trồng cây đào cảnh.
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
 • Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
 • “Mở triệu ước mơ" - thông điệp đẹp, đậm chất nhân văn từ một show ca nhạc
  (TN&MT) - Không theo bất kỳ “công thức thành công” nào của các show âm nhạc, không quảng cáo rầm rộ và chỉ tổ chức trực tuyến, nhưng “NCB Sing & Share Show - Mở triệu ước mơ” lại hút khán giả một cách ấn tượng giữa vô vàn những chương trình giải trí nở rộ thời gian qua. Điều gì làm nên “phép màu âm nhạc” này?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO