10 trận động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21

Mai Đan (Tổng hợp từ AFP) | 16/02/2023, 11:38

(TN&MT) - Trận động đất lớn tấn công Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 là trận động đất kinh hoàng thứ 5 trong thế kỷ này.

Hãng tin AFP (Pháp) vừa liệt kê danh sách 10 trận động đất tồi tệ nhất kể từ năm 2000, xếp theo số người thiệt mạng. Trong đó, động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2 xếp thứ 5.

Động đất ở Indonesia, năm 2004

Ngày 26/12/2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ richter xảy ra ngoài khơi bờ biển Sumatra, Indonesia gây ra sóng thần làm hơn 230.000 người thiệt mạng ở khắp 14 quốc gia, trong đó, riêng Indonesia có 170.000 người thiệt mạng.

Sóng cao 30m, di chuyển với tốc độ 700km/h, “nuốt chửng” mọi thứ trên đường đi của chúng.

Động đất ở Haiti, năm 2010

Một trận động đất mạnh 7 độ richter vào ngày 12/1/2010 đã tàn phá thủ đô Port-au-Prince của Haiti và khu vực xung quanh.

Trận động đất đã chia cắt đất nước khỏi các khu vực còn lại của thế giới trong 24 giờ, cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người, khiến 1,5 triệu người mất nhà cửa và phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng yếu kém của Haiti.

Động đất ở Trung Quốc, năm 2008

Hơn 87.000 người, trong đó có 5.335 học sinh đã thiệt mạng hoặc mất tích khi trận động đất mạnh 7,9 độ richter tấn công tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc vào ngày 12/5/2008.

7.000 trường học bị hư hại nặng nề, gây ra những cáo buộc về việc xây dựng kém chất lượng và có thể xảy ra tham nhũng, đặc biệt khi nhiều tòa nhà khác gần đó vẫn vững chắc.

Động đất ở Kashmir, Pakistan năm 2005

Ngày 8/10/2005, trận động đất 7,6 độ richter làm rung chuyển miền Bắc Pakistan và khu vực tranh chấp Kashmir với Ấn Độ đã cướp đi mạng sống của 73.000 người và khiến 3,5 triệu dân mất nhà cửa.

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, năm 2023

Ngày 6/2, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria.

anh-1-nan-nhan-dong-dat-tho-nhi-ky.jpg
Nạn nhân của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đây là trận động đất lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong gần một thế kỷ, cùng với trận động đất mạnh 7,5 độ richter sau đó, biến toàn bộ khu vực lân cận của các thành phố ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và phía Bắc của Syria bị chiến tranh tàn phá thành đống đổ nát. Tính đến ngày 13/2, ít nhất 35.224 người thiệt mạng do trận động đất này.

Động đất ở Bam (Iran) năm 2003

Ngày 26/12/2003, trận động đất mạnh 6,6 độ richter ở Đông Nam Iran đã phá hủy thành phố cổ Bam, cướp đi sinh mạng của ít nhất 31.000 người.

Gần 80% cơ sở hạ tầng của Bam bị hư hại và Tòa thành sa mạc - từng được coi là tòa nhà bằng gạch nung lớn nhất thế giới, đã sụp đổ.

Động đất ở Ấn Độ, năm 2001

Trận động đất mạnh 7,7 độ richter ngày 26/1/2001 đã làm rung chuyển bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ, khiến hơn 20.000 người thiệt mạng.

Trận động đất san phẳng các tòa nhà trên toàn bang, khiến nhiều người thiệt mạng ở thị trấn Bhuj gần biên giới với Pakistan.

Động đất ở Nhật Bản, năm 2011

Vào ngày 11/3/2011, Nhật Bản bị một trận động đất mạnh 9 độ richter tấn công, gây ra cơn sóng thần dữ dội.

Khoảng 18.500 người chết hoặc mất tích khi bức tường nước di chuyển với tốc độ của một máy bay phản lực, san bằng các cộng đồng dọc theo bờ biển phía Đông Bắc đất nước.

Vụ thảm họa hạt nhân sau đó tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bao phủ các khu vực lân cận bằng bức xạ, khiến một số thị trấn không thể ở được trong nhiều năm và hàng chục nghìn người dân phải di dời.

Động đất ở Nepal, năm 2015

Ngày 25/4/2015, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở miền Trung Nepal, gây ra tuyết lở và lở đất trên khắp quốc gia thuộc dãy Himalaya này, phá hủy trường học và bệnh viện.

Trận động đất khiến gần 9.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa. Nó cũng biến hơn 100 di tích thành đống đổ nát, bao gồm cả những ngôi đền và cung điện hoàng gia hàng thế kỷ ở thung lũng Kathmandu.

Động đất ở Java, năm 2006

Năm đó, vào ngày 26/5, một trận động đất mạnh 6,3 độ richter đã làm rung chuyển bờ biển phía Nam đảo Java của Indonesia, khiến khoảng 6.000 người thiệt mạng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
 • Thái Lan ban hành cảnh báo nắng nóng gay gắt cho hàng chục tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 22/4, chính quyền Thái Lan cảnh báo người dân trên khắp các khu vực rộng lớn của đất nước, bao gồm cả thủ đô Bangkok, không ra ngoài trời do nắng nóng gay gắt.
 • Thiệt hại về con người, kinh tế, môi trường do BĐKH đang gia tăng
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết, năm 2022, diễn biến không ngừng của biến đổi khí hậu đã gây ra hạn hán, lũ lụt và sóng nhiệt cho các cộng đồng trên khắp thế giới, làm gia tăng các mối đe dọa đối với cuộc sống và sinh kế của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO