1.230 câu chuyện về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam

Khương Trung | 24/08/2022, 17:36

(TN&MT)- Giữa vùng biển mênh mông xanh ngắt, rác thải ngập tràn vây quanh người ngư dân bé nhỏ đang thả lưới mưu sinh… đó những điều độc giả trông thấy khi chiêm ngưỡng tác phẩm “Rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình.

Bức ảnh cho thấy, rác thải trên biển không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật biển, phá hủy đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ăn phải sinh vật, hải sản bị nhiễm độc.

Các vùng đất ngập nước là nguồn đề tài vô tận nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Mỗi bức hình ghi lại là một góc nhìn riêng về vẻ đẹp con người, tự nhiên, nét đẹp văn hóa, khung cảnh đặc trưng của các vùng đất nơi đây. Đồng thời là nơi để các tác giả gửi gắm niềm đam mê về nhiếp ảnh và cảm xúc rất riêng về vùng đất đó.

mua-thay-la.vu-bao-ngoc.jpeg
Mỗi bức hình ghi lại là một góc nhìn riêng về vẻ đẹp con người, tự nhiên, nét đẹp văn hóa, khung cảnh đặc trưng của các vùng đất ngập nước. Tác phẩm: "Mùa thay lá" - Tác giả Vũ Bảo Ngọc, Khu tập thể số 11 Vọng Đức, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Ông Vũ Quốc Khánh, thành viên Ban Giám khảo, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Mọi người đều hiểu rằng nhiếp ảnh là sản phẩm của thị giác, mỗi bức ảnh bằng hàng ngàn con chữ, bằng nhiều câu chuyện kể. Cho nên, mỗi tác phẩm nhiếp ảnh nếu chụp tốt, phản ánh trung thực về một sự việc, một hoạt động thì nó sẽ tác động rất mạnh tới người xem và có thể tuyên truyền và thuyết phục mạnh mẽ tới độc giả.

Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức đã thu hút được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cả chuyên nghiệp lẫn bán chuyên tham gia. Cuộc thi Ảnh đã kết thúc nhưng dư âm từ cuộc thi với 1.230 câu chuyện về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam vẫn còn đọng lại.

o-rung-tren-pha-tam-giang.le-van-minh.jpeg
Tác phẩm "Ô rừng trên Phá Tam Giang" - Tác giả Lê Văn Minh 54 Nguyễn Công Trứ, tỉnh Thừa Thiên - Huế

24 tác phẩm đã được Ban tổ chức lựa chọn đạt giải trong tổng số 1230 tác phẩm dự thi. Mỗi một tác phẩm dự là một câu chuyện về bảo vệ đất ngập nước. Ở đó, có câu chuyện ghi lại giữa vùng biển mênh mông xanh ngắt, rác thải ngập tràn vây quanh người ngư dân bé nhỏ đang thả lưới mưu sinh… đó là những điều độc giả nhìn trông thấy khi chiêm ngưỡng tác phẩm “rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình. Bức ảnh cho thấy, rác thải trên biển không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật biển, phá hủy đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ăn phải sinh vật, hải sản bị nhiễm độc.

rac-thai-moi-nguy-hai-doi-voi-moi-truong-bien.nguyen-tien-trinh.jpeg
Tác phẩm “Rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình

Có câu chuyện ghi lại từ vùng đất nguyên là cánh rừng nguyên sinh, do ảnh hưởng của việc đắp đập dẫn đến cánh rừng bị ngập nước gây ra hiện tượng cây chết dần đến mùa khô hạn những gốc cây lộ diện. Có câu chuyện bằng hình ảnh hàng năm người dân trong khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thuỵ trồng mới hàng trăm Ha rừng nhằm lấn biển, chắn sóng chắn gió và tạo môi trường sinh thái; có hình ảnh nước sông Đà về hồ Hòa Bình xuống thấp trong mùa khô và mùa mưa năm 2021. Trên nhánh sông Đà chảy về các xã Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong... huyện Đà Bắc đã bị cạn trơ đáy, một con suối nhỏ len lỏi chảy qua lòng sông khô cạn nứt nẻ… hay cảnh lùa Vịt về đẹp như một bức tranh của vùng đất ngập nước Châu Phú, An Giang...

rung-chet.ton-that-tuan-ninh.jpeg
Tác phẩm Rừng chết - Tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh, 13 Ngô Quyền, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

“Buổi sáng của đàn cò” ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp và bình yên của đàn cò đang bay kiếm ăn trong rừng ngập mặn phan thiết của tác giả Nguyễn Quốc Huy. Để có được hình ảnh này, bên cạnh vấn đề chuyên môn, khoảnh khắc của tác giả còn phải nhắc đến sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Thuận trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển khu rừng ngập mặn quý hiếm duy nhất ở thành phố biển Phan Thiết, Bình Thuận này.

“Tôi rất vui mừng vì được trao giải Nhất của cuộc thi. Thông qua cuộc thi này, tôi muốn gửi tới thông điệp rằng chúng ta luôn luôn phải bảo vệ môi trường, hệ sinh thái bền vững hơn, để gìn giữ những giá trị sinh thái tự nhiên cho thế hệ sau” – tác giả Nguyễn Quốc Huy “111 Lê Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận” cho biết.

buoi-sang-cua-dan-co.-nguyen-quoc-huy.jpeg
Tác phẩm "Buổi sáng của đàn cò" - Tác giả Nguyễn Quốc Huy, 111 Lê Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam đã tạo ra một sân chơi, cơ hội thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mọi người dân Việt Nam với mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ, qua đó, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước quan trọng, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

“Để thực hiện việc bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực của cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải tăng cường các chương trình, hoạt động về truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước tại các vùng sinh thái của Việt Nam. Cuộc thi “Ảnh tuyên truyền về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” là một trong những hoạt động truyền thông hữu ích, có tính lan tỏa cao.” Ông Vũ Minh Lý  - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
Đừng bỏ lỡ
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO