1.230 câu chuyện về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam

Khương Trung | 24/08/2022, 17:36

(TN&MT)- Giữa vùng biển mênh mông xanh ngắt, rác thải ngập tràn vây quanh người ngư dân bé nhỏ đang thả lưới mưu sinh… đó những điều độc giả trông thấy khi chiêm ngưỡng tác phẩm “Rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình.

Bức ảnh cho thấy, rác thải trên biển không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật biển, phá hủy đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ăn phải sinh vật, hải sản bị nhiễm độc.

Các vùng đất ngập nước là nguồn đề tài vô tận nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Mỗi bức hình ghi lại là một góc nhìn riêng về vẻ đẹp con người, tự nhiên, nét đẹp văn hóa, khung cảnh đặc trưng của các vùng đất nơi đây. Đồng thời là nơi để các tác giả gửi gắm niềm đam mê về nhiếp ảnh và cảm xúc rất riêng về vùng đất đó.

mua-thay-la.vu-bao-ngoc.jpeg
Mỗi bức hình ghi lại là một góc nhìn riêng về vẻ đẹp con người, tự nhiên, nét đẹp văn hóa, khung cảnh đặc trưng của các vùng đất ngập nước. Tác phẩm: "Mùa thay lá" - Tác giả Vũ Bảo Ngọc, Khu tập thể số 11 Vọng Đức, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Ông Vũ Quốc Khánh, thành viên Ban Giám khảo, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Mọi người đều hiểu rằng nhiếp ảnh là sản phẩm của thị giác, mỗi bức ảnh bằng hàng ngàn con chữ, bằng nhiều câu chuyện kể. Cho nên, mỗi tác phẩm nhiếp ảnh nếu chụp tốt, phản ánh trung thực về một sự việc, một hoạt động thì nó sẽ tác động rất mạnh tới người xem và có thể tuyên truyền và thuyết phục mạnh mẽ tới độc giả.

Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức đã thu hút được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cả chuyên nghiệp lẫn bán chuyên tham gia. Cuộc thi Ảnh đã kết thúc nhưng dư âm từ cuộc thi với 1.230 câu chuyện về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam vẫn còn đọng lại.

o-rung-tren-pha-tam-giang.le-van-minh.jpeg
Tác phẩm "Ô rừng trên Phá Tam Giang" - Tác giả Lê Văn Minh 54 Nguyễn Công Trứ, tỉnh Thừa Thiên - Huế

24 tác phẩm đã được Ban tổ chức lựa chọn đạt giải trong tổng số 1230 tác phẩm dự thi. Mỗi một tác phẩm dự là một câu chuyện về bảo vệ đất ngập nước. Ở đó, có câu chuyện ghi lại giữa vùng biển mênh mông xanh ngắt, rác thải ngập tràn vây quanh người ngư dân bé nhỏ đang thả lưới mưu sinh… đó là những điều độc giả nhìn trông thấy khi chiêm ngưỡng tác phẩm “rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình. Bức ảnh cho thấy, rác thải trên biển không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật biển, phá hủy đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ăn phải sinh vật, hải sản bị nhiễm độc.

rac-thai-moi-nguy-hai-doi-voi-moi-truong-bien.nguyen-tien-trinh.jpeg
Tác phẩm “Rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình

Có câu chuyện ghi lại từ vùng đất nguyên là cánh rừng nguyên sinh, do ảnh hưởng của việc đắp đập dẫn đến cánh rừng bị ngập nước gây ra hiện tượng cây chết dần đến mùa khô hạn những gốc cây lộ diện. Có câu chuyện bằng hình ảnh hàng năm người dân trong khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thuỵ trồng mới hàng trăm Ha rừng nhằm lấn biển, chắn sóng chắn gió và tạo môi trường sinh thái; có hình ảnh nước sông Đà về hồ Hòa Bình xuống thấp trong mùa khô và mùa mưa năm 2021. Trên nhánh sông Đà chảy về các xã Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong... huyện Đà Bắc đã bị cạn trơ đáy, một con suối nhỏ len lỏi chảy qua lòng sông khô cạn nứt nẻ… hay cảnh lùa Vịt về đẹp như một bức tranh của vùng đất ngập nước Châu Phú, An Giang...

rung-chet.ton-that-tuan-ninh.jpeg
Tác phẩm Rừng chết - Tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh, 13 Ngô Quyền, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

“Buổi sáng của đàn cò” ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp và bình yên của đàn cò đang bay kiếm ăn trong rừng ngập mặn phan thiết của tác giả Nguyễn Quốc Huy. Để có được hình ảnh này, bên cạnh vấn đề chuyên môn, khoảnh khắc của tác giả còn phải nhắc đến sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Thuận trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển khu rừng ngập mặn quý hiếm duy nhất ở thành phố biển Phan Thiết, Bình Thuận này.

“Tôi rất vui mừng vì được trao giải Nhất của cuộc thi. Thông qua cuộc thi này, tôi muốn gửi tới thông điệp rằng chúng ta luôn luôn phải bảo vệ môi trường, hệ sinh thái bền vững hơn, để gìn giữ những giá trị sinh thái tự nhiên cho thế hệ sau” – tác giả Nguyễn Quốc Huy “111 Lê Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận” cho biết.

buoi-sang-cua-dan-co.-nguyen-quoc-huy.jpeg
Tác phẩm "Buổi sáng của đàn cò" - Tác giả Nguyễn Quốc Huy, 111 Lê Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam đã tạo ra một sân chơi, cơ hội thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mọi người dân Việt Nam với mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ, qua đó, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước quan trọng, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

“Để thực hiện việc bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực của cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải tăng cường các chương trình, hoạt động về truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước tại các vùng sinh thái của Việt Nam. Cuộc thi “Ảnh tuyên truyền về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” là một trong những hoạt động truyền thông hữu ích, có tính lan tỏa cao.” Ông Vũ Minh Lý  - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 28/11, Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (28/11), các tỉnh Bắc Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, nhiệt độ trong khoảng 20 đến 32 độ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh môi trường trong phát triển kinh tế
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành văn bản số 1414 /UBND-KT về việc triển khai thực hiện công tác bảo đảm an ninh môi trường trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO