1.230 câu chuyện về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam

Khương Trung | 24/08/2022, 17:36

(TN&MT)- Giữa vùng biển mênh mông xanh ngắt, rác thải ngập tràn vây quanh người ngư dân bé nhỏ đang thả lưới mưu sinh… đó những điều độc giả trông thấy khi chiêm ngưỡng tác phẩm “Rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình.

Bức ảnh cho thấy, rác thải trên biển không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật biển, phá hủy đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ăn phải sinh vật, hải sản bị nhiễm độc.

Các vùng đất ngập nước là nguồn đề tài vô tận nguồn cảm hứng sáng tác cho nhiều nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Mỗi bức hình ghi lại là một góc nhìn riêng về vẻ đẹp con người, tự nhiên, nét đẹp văn hóa, khung cảnh đặc trưng của các vùng đất nơi đây. Đồng thời là nơi để các tác giả gửi gắm niềm đam mê về nhiếp ảnh và cảm xúc rất riêng về vùng đất đó.

mua-thay-la.vu-bao-ngoc.jpeg
Mỗi bức hình ghi lại là một góc nhìn riêng về vẻ đẹp con người, tự nhiên, nét đẹp văn hóa, khung cảnh đặc trưng của các vùng đất ngập nước. Tác phẩm: "Mùa thay lá" - Tác giả Vũ Bảo Ngọc, Khu tập thể số 11 Vọng Đức, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Ông Vũ Quốc Khánh, thành viên Ban Giám khảo, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Mọi người đều hiểu rằng nhiếp ảnh là sản phẩm của thị giác, mỗi bức ảnh bằng hàng ngàn con chữ, bằng nhiều câu chuyện kể. Cho nên, mỗi tác phẩm nhiếp ảnh nếu chụp tốt, phản ánh trung thực về một sự việc, một hoạt động thì nó sẽ tác động rất mạnh tới người xem và có thể tuyên truyền và thuyết phục mạnh mẽ tới độc giả.

Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức đã thu hút được nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh cả chuyên nghiệp lẫn bán chuyên tham gia. Cuộc thi Ảnh đã kết thúc nhưng dư âm từ cuộc thi với 1.230 câu chuyện về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam vẫn còn đọng lại.

o-rung-tren-pha-tam-giang.le-van-minh.jpeg
Tác phẩm "Ô rừng trên Phá Tam Giang" - Tác giả Lê Văn Minh 54 Nguyễn Công Trứ, tỉnh Thừa Thiên - Huế

24 tác phẩm đã được Ban tổ chức lựa chọn đạt giải trong tổng số 1230 tác phẩm dự thi. Mỗi một tác phẩm dự là một câu chuyện về bảo vệ đất ngập nước. Ở đó, có câu chuyện ghi lại giữa vùng biển mênh mông xanh ngắt, rác thải ngập tràn vây quanh người ngư dân bé nhỏ đang thả lưới mưu sinh… đó là những điều độc giả nhìn trông thấy khi chiêm ngưỡng tác phẩm “rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình. Bức ảnh cho thấy, rác thải trên biển không chỉ làm xấu cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh vật biển, phá hủy đa dạng sinh học và ảnh hưởng đến sức khỏe con người do ăn phải sinh vật, hải sản bị nhiễm độc.

rac-thai-moi-nguy-hai-doi-voi-moi-truong-bien.nguyen-tien-trinh.jpeg
Tác phẩm “Rác thải – mối nguy hại với môi trường biển” của tác giả Nguyễn Tiến Trình

Có câu chuyện ghi lại từ vùng đất nguyên là cánh rừng nguyên sinh, do ảnh hưởng của việc đắp đập dẫn đến cánh rừng bị ngập nước gây ra hiện tượng cây chết dần đến mùa khô hạn những gốc cây lộ diện. Có câu chuyện bằng hình ảnh hàng năm người dân trong khu bảo tồn đất ngập nước Thái Thuỵ trồng mới hàng trăm Ha rừng nhằm lấn biển, chắn sóng chắn gió và tạo môi trường sinh thái; có hình ảnh nước sông Đà về hồ Hòa Bình xuống thấp trong mùa khô và mùa mưa năm 2021. Trên nhánh sông Đà chảy về các xã Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong... huyện Đà Bắc đã bị cạn trơ đáy, một con suối nhỏ len lỏi chảy qua lòng sông khô cạn nứt nẻ… hay cảnh lùa Vịt về đẹp như một bức tranh của vùng đất ngập nước Châu Phú, An Giang...

rung-chet.ton-that-tuan-ninh.jpeg
Tác phẩm Rừng chết - Tác giả Tôn Thất Tuấn Ninh, 13 Ngô Quyền, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk

“Buổi sáng của đàn cò” ghi lại hình ảnh tuyệt đẹp và bình yên của đàn cò đang bay kiếm ăn trong rừng ngập mặn phan thiết của tác giả Nguyễn Quốc Huy. Để có được hình ảnh này, bên cạnh vấn đề chuyên môn, khoảnh khắc của tác giả còn phải nhắc đến sự nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Thuận trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển khu rừng ngập mặn quý hiếm duy nhất ở thành phố biển Phan Thiết, Bình Thuận này.

“Tôi rất vui mừng vì được trao giải Nhất của cuộc thi. Thông qua cuộc thi này, tôi muốn gửi tới thông điệp rằng chúng ta luôn luôn phải bảo vệ môi trường, hệ sinh thái bền vững hơn, để gìn giữ những giá trị sinh thái tự nhiên cho thế hệ sau” – tác giả Nguyễn Quốc Huy “111 Lê Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận” cho biết.

buoi-sang-cua-dan-co.-nguyen-quoc-huy.jpeg
Tác phẩm "Buổi sáng của đàn cò" - Tác giả Nguyễn Quốc Huy, 111 Lê Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Cuộc thi Ảnh về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam đã tạo ra một sân chơi, cơ hội thể hiện tài năng, sự sáng tạo của mọi người dân Việt Nam với mọi lứa tuổi, đặc biệt là các bạn trẻ, qua đó, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước quan trọng, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

“Để thực hiện việc bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực của cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải tăng cường các chương trình, hoạt động về truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước tại các vùng sinh thái của Việt Nam. Cuộc thi “Ảnh tuyên truyền về bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước của Việt Nam” là một trong những hoạt động truyền thông hữu ích, có tính lan tỏa cao.” Ông Vũ Minh Lý  - Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) chia sẻ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO